Nguyên Tắc Thiết Kế Cảnh Quan Cho Mọi Khuôn Viên

Thiết kế là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy đột phát, ý tưởng luôn luôn mới. Tuy nhiên trong sự phá cách đó luôn có những nguyên tắc ẩn sâu trong đó. Và thiết kế cảnh quan cũng không loại trừ. Sau đây là TOP 8 nguyên tắc thiết kế cảnh quan chính.

>>>> XEM THÊM: Giá thiết kế cảnh quan cây xanh Landscape đẹp 

1. Nguyên tắc 1: Nguyên tắc cân đối – nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Cân Đối được hiểu là tỷ lệ và số lượng các chi tiết trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Những sai lầm phổ biến trong thiết kế cảnh quan sân vườn là:

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

nguyên tắc thiết kế cân đối

1.1 Sử dụng rất nhiều chi tiết nhỏ trong khuôn viên lớn – nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Trong một khu vườn diện tích rộng, bạn thiết kế đài phun nước ở một góc vườn. Và bố trí tường, thác nước ở xung quanh khuôn viên. Làm cho cảnh quan bị chồng chéo, lộn xộn. Bạn chỉ nên thiết kế một đài phun nước cao và lớn ở trung tâm. Kết hợp với các chi tiết trang trí cây bóng mát, bông hoa, thảm cỏ, tượng điêu khắc. Giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của khu vườn.

1.2 Sử dụng vật trang trí lớn cho khuôn viên nhỏ – nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Đa số chúng ta khi muốn tạo điểm nhấn cho không gian. Thường chọn những vật dụng lớn để hướng điểm nhìn vào. Nhưng điều này vô tình sẽ ảnh hưởng đến những hướng tiếp cận cảnh quan khác. Như lối ra vào, tạo cảm giác những mảng xanh, thảm cỏ khác bị thu hẹp lại.

1.3 Không chú ý đến sự phát triển trong tương lai của thảm thực vật

Nhiều công trình thiết kế cảnh quan sân vườn gặp phải vấn đề này. Khi chưa nghiêm cứu kỹ về sự phát triển của mảng xanh. Với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực cảnh quan. LASC nắm bắt tương đối chính xác về sự phát triển của mỗi loại cây, hoa, thảm cỏ trong khuôn viên thiết kế. Ví dụ: những cây trồng gần tường phải có sự phát triển cao hơn những cây bên ngoài để không bị che khuất.

>>>> ĐỌC NGAY: Các phong cách thiết kế sân vườn đẹp và được ưa chuộng hiện nay

2. Nguyên tắc thiết kế cảnh quan 2: Sự thống nhất 

Sự thống nhất là việc sắp xếp một cách trật tự và nhất quán. Các chủng loại cây, màu sắc các thảm thực vật.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

sự thống nhất

Tất cả được bố trí thành một tổng thể thống nhất. Tạo nên một phong cách riêng cho khu vườn cảnh quan. Mỗi viên đá, tượng trang trí, lu nước, xe ngựa xưa… được bày trí đều mang lại một chủ đề nhất định cho khuôn viên cảnh quan.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Thiết kế khu vực sân trường vườn trường mầm non ở đâu tốt ?

3. Nguyên tắc thiết kế cảnh quan 3: Đơn giản hóa không gian

Sự đơn giản hóa có khả năng tạo điểm nhấn nhằm làm nổi bật chủ đề của khu vườn. Mà không phải sử dụng quá nhiều yếu tố.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

đơn giản hóa không gian

Hạn chế sử dụng quá nhiều chủng loại vật trang trí. Không trồng quá nhiều chủng loại cây, hoa cảnh. Chỉ nên sử dụng đá trang trí được sắp đặt tự nhiên, gọn gàng ở những vị trí quan trọng. 

>>>> XEM NGAY: Tiêu chuẩn thiết kế công viên và các nguyên tắc thiết kế cơ bản

4. Nguyên tắc 4: Chuyển tiếp tự nhiên – Nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Cách đơn giản nhất để vận dụng nguyên tắc này là sử dụng: Step Effect – bước chuyển hiệu ứng. Nghĩa là sắp xếp cây trồng theo trình tự kích thước tăng hoặc giảm dần.Chuyển từ cây bóng mát, sang cây hoa bụi cuối cùng là thảm cỏ. Tất cả những chủng loại cây cỏ phải phù hợp với khuôn viên và điều kiện thổ nhưỡng.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

chuyển tiếp tự nhiên

Sự chuyển tiếp tự nhiên tạo cho chúng ta cảm giá khu vườn sinh động và chân thược hơn.

Một cách khác thường được sử dụng là tạo một ranh giới tự nhiên. Nghĩa là sử dụng các cây lá to bản là phông nền. Trồng những cây cỏ có lá nhỏ và mượt tiếp theo. Điều này làm nổi bật những cây lá thưa giữa khung nền cây lá rậm.

5. Nguyên tắc 5: Sử dụng tính lặp – Nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Sử dụng tính lặp phải kết hợp với nguyên tắc thống nhất trong thiết kế cảnh quan. Tất cá các chi tiết được sử dụng phải quy về sự thống nhất và mục đích nhất định. Sự lặp đi lặp lại một hay nhiều yếu tố chủ đạo để tạo ra chủ đề trong thiết kế cảnh quan sân vườn của bạn.

sử dụng tính lặp

Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý nếu sử dụng. Quá nhiều sự lặp sẽ làm cho khuôn viên trở nên tẻ nhạt, mất thẩm mỹ. Và có thể dễ làm lộn xộn toàn không gian.

6. Nguyên tắc 6: Phối hợp màu sắc

Sự phối hợp các màu sắc để hướng nhìn tập trung về một khu vực cảnh quan cụ thể cũng là cách được nhiều kiến trúc sư sử dụng. Những gam màu được sử dụng trong thiết kế cảnh quan là:

-Màu ấm: như màu đỏ, vàng cam thường được sử dụng ở phía trước nhằm thu hút sự chú ý của chúng ta.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Phối hợp màu sắc

-Màu lạnh: xanh lá, xanh nước biển được sử dụng ở phía sau tạo cảm giác khu vườn có chiều sâu và rộng lớn hơn thực tế.

-Màu trung tính: xám đen và trắng được sử dụng làm màu nền

-Các màu sắc khác: chúng ta có thể sử dụng những bảng màu yêu thích để tạo điểm nhấn riêng cho khu vườn. Một khu vườn nhiều hoa màu trắng. Kết hợp với đá phiến trắng sẽ rất tinh tế và sâu lắng. Nếu thêm một mảng nào khác trên nền trắng ấy sẽ là một hiệu ứng tuyệt vời để làm nổi bật khu vực.

7. Nguyên tắc 7: Sáng tạo đường nét

2 loại đường nét chính trong thiết kế kiến trúc cảnh quan là:

  • Đường thẳng: các đường thẳng, đường vuông góc tạo cảm giác mãnh mẽ, gọn gàng. Cây trồng thành bụi cao cắt tỉa hình khối cũng dễ dàng trong thi công và cắt tỉa chăm sóc hơn.
  • Đường uốn lượng:những đường cong sẽ tạo cảnh giác mềm mại, nhẹ nhàng. Thiết kế đường cong sẽ giúp khu vườn mang vẻ tự nhiên nhiều hơn.
cảnh quan

sáng tạo đường nét

8. Nguyên tắc 8: Sự cân bằng – Nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Sự cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn gồm 02 nguyên tắc:

  • Cân bằng đối xứng: là việc bố trị các chi tiết trong khuôn viên đều đối xứng nhau. Kiểu thiết kế này thường được sử dụng trong phong cách Châu Âu thời phục hưng
  • Cân bằng bất đối xứng: mọi chi tiết trong khuôn gian sân vườn đểu là ngẫu nhiên nhưng mang đến sự tự nhiên cho khu vườn. Đây là sự mô phỏng đặc điểm sinh thái của thiên nhiên, được sử dụng nhiều trong thiết kế sân vườn Nhật Bản.
cảnh quan

sự cân bằng

Để tìm hiểu sâu thêm về thiết kế cảnh quan,các bạn có thể tìm hiểu trong bài:TOP 9 điều cần biết về thiết kế – thi công – bảo dưỡng cảnh quan (link về bài trước)

LASC chuyên tư vấn quy hoạch và thiết kế cảnh quan, thi công và bảo dưỡng cảnh quan cho các Khu du lịch, Resort, khách sạn, công viên, trường học, nhà xưởng,… chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng những mong muốn của khách hàng.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

Tags: Chuyển tiếp tự nhiênĐơn giản hóa không gianKhông chú ý đến sự phát triển trong tương lai của thảm thực vậtnguyên tắc thiết kế cảnh quanPhối hợp màu sắcSáng tạo đường nétSự cân bằngSử dụng rất nhiều chi tiết nhỏ trong khuôn viên lớnSử dụng tính lặpSử dụng vật trang trí lớn cho khuôn viên nhỏSự thống nhất

Chuyên mục: Blog