Kiến Trúc Cảnh Quan Là Gì? 4 Xu Hướng Kiến Trúc Tương Lai

Cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là gì? Có thể đây là một thuật ngữ mới mẻ với nhiều độc giả nhưng cũng không quá mới mẻ với những ai đang quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực này. Để biết được các thông tin hữu ích, tham khảo ngay bài viết dưới đây của Công ty cây xanh đô thị TPHCM LASC nhé.

>>>> Tham Khảo: Tư vấn, báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

1. Cảnh quan là gì?

Cảnh quan là khái niệm “phong cảnh” phản ánh qua tất cả các giác quan của con người. Và được cảm nhận bằng một trình độ nhận thức nhất định mang tính chất trừu tượng và chủ quan. Cảnh quan gắn liền với môi trường, con người và tất cả sự vật xung quanh nó. Từ đó đã tạo nên một kiến trúc cảnh quan bền vững, đẹp đẽ, sạch sẽ để chúng ta được nghỉ ngơi và sinh sống. Cảnh quan được chia làm hai loại tự nhiên và nhân tạo.

kiến trúc cảnh quan

Cảnh quan là gì

>>>> ĐỌC NGAY: Báo giá vỉ thoát nước trồng cây cập nhật năm 2021

2. Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc Cảnh quan (Landscape Architecture) là thiết kế và quy hoạch môi trường hoặc đô thị. Cảnh quan là nghệ thuật thiết kế, là việc lập kế hoạch phát triển quản lý, bảo tồn, phục chế cảnh quan khu vực và địa điểm xây dựng.

kiến trúc cảnh quan bền vững

Kiến trúc đô thị

Nếu ví cảnh quan là bức tranh tái hiện quan cảnh thiên nhiên, địa hình thì các công ty thi công cảnh quan sẽ giúp sắp đặt và mô phỏng phong cảnh một cách tự nhiên nhất trên một vùng đất để tạo ra khung cảnh mỹ lệ, tạo cảm giác thư thái nhất. Thiết lập và cải tạo môi trường sinh vật, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc nhằm mang lại sự hài hòa Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc.

>>>> Xem Thêm: 5 điều bạn nên chú ý khi thiết kế kiến trúc xanh nhà phố

3. Các loại kiến trúc cảnh quan

Được làm 2 loại cơ bản đó là:

  • Cảnh quan tự nhiên: Là các quang cảnh thiên nhiên như cây xanh, sinh vật cảnh vật, địa hình hoàn toàn không có sự tác động của con người.
  • Cảnh quan nhân tạo: Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình cả tạo thay đổi của con người làm biến đổi cảnh quan thiên nhiên.
kiến trúc cảnh quan xanh

Các loại kiến trúc cảnh quan

Về cảnh quan vùng văn hóa sẽ bao gồm:

  • Cảnh quan điểm dân cư
  • Cảnh quan nghỉ ngơi – giải trí
  • Cảnh quan vùng công nghiệp
  • Cảnh quan bảo tồn các khu vườn quốc gia, nơi bảo tồn các quần thể thiên nhiên có giá trị
  • Cảnh quan đô thị là môi trường nhân tạo thiết kế phức tạp nhất và quan trọng của cảnh quan văn hóa.

>>>> Nội Dung Liên Quan: Bật mí 10+ mẫu ban công đẹp được ưa chuộng nhất 2020

4. Ngành kiến trúc cảnh quan như thế nào?

Đây là ngành đào tạo những Kỹ sư có khả năng áp dụng khoa học và thiết kế, quy hoạch, quản lý những không gian trống trong đô thị, các khu dân cư,…. Ngành học trang bị cho sinh viên những kiến thức tổng hợp, liên ngành về kỹ thuật công trình xây dựng, quy hoạch, thiết kế cảnh quan,… có năng lực sáng tạo nghệ thuật và kỹ năng biểu đạt thẩm mỹ trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế cảnh quan. 

Kiến Trúc Cảnh Quan

Mô hình kiến trúc

Ngành này hiện đang là một ngành học tiềm năng được nhiều bạn trẻ theo học. Bên cạnh đó, ngành này không chỉ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương “khủng” mà còn có nhiều tiềm năng để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

5. TOP 4 xu hướng kiến trúc cảnh quan HOT nhất hiện nay

Trong những năm gần đây, việc nguyên cứu giảm thiểu những ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu đã tạo ra các giải pháp thiết kế thích hợp và đa dạng tập trung vào ven bờ sông. Vì thế mà đã tạo nên một cơ sở hạ tầng và cảnh quan đẹp của xu hướng hiện đại. Vật liệu, cây trồng và phong cách thiết kế đều là những thứ có thể tìm thấy trong xu hướng ưa chuộng hiện nay.

5.1 Vườn đa chiều

Kiến trúc vườn đứng được ứng dụng rộng rãi từ sân vườn nhà tới văn phòng cùng những ý tưởng về vườn trên mái cho nhà đang được ưa chuộng hiện nay. Khi vô số kỹ thuật tiên tiến dần xuất hiện mang tới sự nhanh chóng, tiện lợi cũng như dễ dàng trong việc  thi công cũng như bảo dưỡng công trình.

kiến trúc cảnh quan việt nam

 Sân vườn đa chiều

Kiến Trúc sân vườn thẳng đứng hay trên mái đang là một giải pháp tối ưu giúp ta sử dụng triệt để  không gian chật hẹp. Bên cạnh đó, nó còn là một thành tựu sáng tạo và nghệ thuật mang đến sự rung cảm cho không gian sống ngoài trời.

5.2 Vườn đa năng 

Xu hướng ưa chuộng nhất hiện nay là thiết kế sân vườn đa năng đang. Bạn không những được thư giãn với hoa cỏ trong vườn mà bạn còn cảm thấy yên tâm và thích thú hơn với những thực phẩm từ chính cây trồng của bạn. Vườn đa năng tạo nên không gian xanh mang lại sự thoải mái, thư thái và tràn đầy cảm hứng.

kiến trúc cảnh quan bền vững

Vườn đa năng

Cây xanh ngoài việc tạo nên mỹ quan cho ngôi nhà, nó còn có thể là những loại thảo dược với mùi thơm đặc trưng , cây ăn quả theo mùa và các loại gia vị có thể dùng trong nhà bếp. 

5.3 Thực vật nổi bật trong kiến trúc cảnh quan

Khi phối hợp những thực vật nổi bật trong thiết kế cảnh quan đã tạo nên phong cách đặt biệt khác biệt giữa các ngôi nhà. Với màu sắc và đặc trưng lá nổi bật sẽ là điểm nhấn riêng biệt cho sân vườn thêm sống động. Không chỉ thế, cây trồng nhiệt đới với tán lá to và dày cũng góp phần rất lớn trong việc điều hòa khí hậu giảm thiểu ô nhiễm.

kiến trúc cảnh quan việt nam

Cảnh quan thực vật

Ngoài ra, khi kết hợp các tông màu đối nghịch nhau của thực vật không những được sự ưa chuộng bởi sự gợi cảm, ấn tượng, cá tính mà còn mang tới vẻ quý phái và sang trọng cho không gian cảnh quan.

5.4 Kiến trúc cảnh quan nội thất và ngoại thất

Bạn cũng có thể phá cách trong không gian sống của mình bằng sự kết hợp giữa thiết kế nội thất và thiết kế ngoại thất tinh tế, độc đáo nhất. Thay đổi các thiết kế nội thất một cách hợp lý nhất khi mang ra không gian ngoài trời sẽ tạo cho bạn sự mới mẻ tránh nhàm chán.

kiến trúc cảnh quan việt nam

Cảnh quan ngoại thất đẹp

Trên là những thông tin về kiến trúc cảnh quan Lasc muốn cung cấp cho bạn. Ngoài ra nếu bạn muốn thiết kiến trúc cảnh quan cũng có thể liên hệ chúng tôi qua số hotline: 0912373539 này để được tư vấn ngay nhé.

Chuyên mục: Tin tức cảnh quan