Thiết kế cảnh quan là gì? 10+ mẫu thiết kế landscape đẹp nhất

Thiết kế cảnh quan là một trong những hạng mục phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Vì vây, nhu cầu tìm đến các công ty thiết kế cũng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, thiết kế, thi công cảnh quan có giá bao nhiêu? Công ty thiết kế cây xanh cảnh quan nào tốt nhất? Quy trình làm việc của họ như thế nào? Cùng LASC tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé.

1. Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là việc lựa chọn, sắp xếp và bài trí không gian sân vườn, công viên, chung cư, resort,… nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa và phù hợp với từng chức năng sử dụng. Mục đích của thiết kế cảnh quan là tạo ra môi trường mà người ta có thể tận hưởng, sử dụng và tương tác trong đó cũng như đảm bảo sự hài hòa giữa con người và tự nhiên.

Thiết kế cảnh quan đẹp không chỉ tập trung xây dựng và sắp xếp các yếu tố như cây cối, hồ nước, lối đi và kiến trúc mà còn xem xét hình thái, màu sắc, ánh sáng và hệ thống cảnh quan tự nhiên. Nó cũng bao gồm việc xem xét các yếu tố chức năng như thoát nước, việc sử dụng bền vững của tài nguyên.

thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là quá trình sáng tạo và lập kế hoạch để tạo ra không gian xanh

>>>> XEM THÊM: Thiết kế thi công cảnh quan uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp

2. Thiết kế cảnh quan tại LASC như thế nào?

2.1 Các nguyên lý thiết kế cảnh quan cây xanh

Thiết kế cảnh quan của một khu vực như sân vườn, khuôn viên nhà ở,… đều có một nguyên lý cụ thể. Dưới đây là một số nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan sân vườn:

  • Tính thống nhất: Đảm bảo tính nhất quán và có trật tự của các yếu tố như: chủng loại, kích thước, chiều cao, kết cấu, màu sắc các nhóm thực vật, cây, đá hay vật dụng trang trí sân vườn. Điều này giúp tạo ra một phong cách và chủ đề thống nhất và xuyên trong thiết kế cảnh quan cây xanh.
  • Tính đơn giản: Hiện nay, tính đơn giản được vận dụng khá nhiều trong các mẫu thiết kế nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của cảnh quan. Người kiến trúc sư thiết kế sẽ thường tối ưu các vật liệu trang trí giúp người xem tập trung hơn vào những gì mà họ cảm thấy là quan trọng nhất trong khu vực được thiết kế đó.
  • Chuyển tiếp tự nhiên: Nguyên lý này thường được các kiến trúc sư áp dụng để tránh sự thay đổi đột ngột hay quá nhanh của cảnh quan. Theo đó, đảm bảo sự thay đổi của các cảnh quan trong không gian thiết kế diễn ra dần dần và có tính thống nhất.
  • Yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc: Thông thường, có 3 loại phối màu cơ bản mà kiến trúc sư thiết kế nào cũng phải biết, bao gồm: phối màu đơn sắc, phối màu tương phản, phối màu tương tự. Mỗi nhà kiến trúc sư, công ty thiết kế cảnh quan sẽ có nhiều cách áp dụng màu sắc sao cho phù hợp với sở thích cũng như phong thủy của khách hàng.
thi công cảnh quan

Chú ý yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc khi thiết kế

  • Trau chuốt từng đường nét: Trong cảnh quan sân vườn, nhà thiết kế cần lưu ý đến những đường nét trong sân vườn. Những đường nét này thường được tạo nên từ sự sắp xếp các tầng trong thảm thực vật. Đôi khi, đường nét còn được thể hiện trong sự sắp xếp chiều cao, nhánh cây của các loại cây trong cảnh quan sân vườn.
  • Tính cân đối: Một nguyên tắc mà người thiết kế cảnh quan cây xanh cũng khá chú trọng đến là tính cân đối. Nguyên tắc này xuất phát từ việc các yếu tố trong cảnh quan liên quan với nhau như thế nào. Điều này phụ thuộc vào vị trí, cường độ sử dụng và năng lượng mà những yếu tố đó đem lại cho người xem.
  • Hình dáng các vật thể được sử dụng: Các vật thể cần chú ý về hình dáng như dáng cây, hồ cá, núi, hòn nam bộ,… Những hình dáng này hình thành nên tổng thể không gian của công trình. Mỗi hình dáng của vật thể đều có ảnh hưởng rất lớn đến toàn cảnh quan. Đối với những kiến trúc như cảnh quan đô thị, sẽ cần nhiều hình dáng cũng như nhiều vật thể cần đưa vào để hệ sinh thái đô thi đa dạng hơn.
  • Kết cấu, tỷ lệ kích thước của mọi vật: Khi thiết kế và thi công cảnh quan, các kiến trúc sư cần lưu ý về kết cấu, tỉ lệ kích thước của các vật được dùng trong cảnh quan. Bởi vì mọi thứ trên thiết kế đều là ước lượng. Để cảnh quan đẹp, hòa hợp đòi hỏi kiến trúc sư cần lưu ý về tỉ lệ khi thiết kế. Để tránh tình trạng mất đi sự hài hòa vì kích thước các vật thể không cân đối với nhau.
  • Tính chuyển động và góc nhìn: Mỗi người sẽ có một góc nhìn, đánh giá khác nhau. Để hạn chế đánh giá khác nhau qua góc nhìn khi di chuyển, các nhà thiết kế sân vườn cần bố trí cân đối. Kiến trúc sư nên tạo ánh sáng ở đủ mọi phía. Bởi vì điểm nhìn sẽ phụ thuộc vào ánh sáng chỗ đứng của mỗi người. Con người thường nhìn các vật thể rõ hơn khi cũng chiều ánh sáng và ngược lại. Đồng thời, bạn cũng phải xem xét tỉ lệ của các vật thể để giữ sự cân xứng.
thiết kế cảnh quan

Các nguyên lý thiết kế cảnh quan cây xanh

2.2 Quy trình thiết kế cảnh quan cây xanh

Tại công ty cây xanh LASC, thiết kế cảnh quan landscape sẽ được thực hiện theo một quy trình bao gồm 7 bước dưới đây:

tư vấn thiết kế cảnh quan

Quy trình tư vấn và thiết kế cảnh quan landscape

>>>> XEM NGAY: Quy trình chăm sóc và bảo dưỡng cảnh quan luôn tươi đẹp

2.3 LASC – Đơn vị thiết kế cảnh quan sân vườn

LASC là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn, resort, khu đô thị, khu du lịch,…. Với đội ngũ kiến trúc sư, thiết kế có chuyên môn cao, LASC có khả năng tạo nên công trình tuyệt đẹp, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của khách hàng.

3. TOP 10+ mẫu thiết kế cảnh quan đẹp – ấn tượng

Dưới đây, công ty thi công cảnh quan LASC gợi ý TOP 10 mẫu thiết kế cảnh quan đẹp, thu hút mà các bạn có thể tham khảo:

3.1 Mẫu thiết kế cảnh quan khu resort

Cảnh quan resort chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến khách hàng khi lựa chọn khu resort. Một khu resort với những thảm cỏ xanh mướt cùng những kiến trúc đẹp sẽ tạo ấn tượng cho khách hàng ngày cái nhìn đầu tiên. Ngoài ra, thiết kế cảnh quan resort đẹp sẽ khiến các khách hàng của bạn cảm giác được sự thư giãn, thoải mái nhất.

thiết kế cảnh quan resort

Mẫu thiết kế cảnh quan resort

3.2 Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật Bản

Thiết kế cảnh quan sân vườn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với mọi người khi tham quan ngôi nhà của bạn đúng không? Nếu muốn làm đẹp sân vườn, chắc chắn bạn không thể bỏ qua mẫu cảnh quan sân vườn kiểu sang trọng mà đơn giản này đâu. Đây là kiểu mẫu thiết kế sân vườn của người Nhật Bản. Ở giữa là hồ nuôi cá cảnh cùng những cây xanh, sỏi đá tạo nên một cảnh quan vô cùng bình yên mà nên thơ.

thiết kế cảnh quan

Mẫu thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn của người Nhật

Những mẫu thiết kế thi công sân vườn Nhật Bản mang đậm dấu ấn của họ với những đường nét kiến trúc có phần cổ kính kết hợp cùng việc trồng cây đa dạng chủng loại và đầy màu sắc giúp tạo nên một cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp. Đây chắc chắn là loại thiết kế cảnh quan cây xanh mà bạn không thể bỏ qua.

thiết kế cảnh quan

Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn Nhật Bản

3.3 Mẫu thiết kế landscape sân vườn hiện đại

Nếu bạn là một người yêu thích sự bình yên và tĩnh lặng thì chắc chắn mẫu thiết kế này là dành cho bạn. Thử nghĩ đến sau một ngày làm việc mệt mỏi nhưng được nhìn ngắm cảnh sân vườn như vậy, chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái, dễ chịu và giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

thiết kế cảnh quan

Mẫu sân vườn mang phong cách bình yên, đẹp như mơ

3.4 Mẫu thiết kế cảnh quan đẹp cafe sân vườn

Mẫu thiết kế quán cafe sân vườn cùng sự kết hợp với cây xanh sẽ đem lại cho bạn sự gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ. Hàng ngày, bạn có thể ngồi nhâm nhi tách cafe trên ghế tựa rồi nhìn ngắm cảnh thiên nhiên xung quanh, lắng nghe tiếng chim hót. Khi đó, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng thư giãn và thoải mái

thiết kế cảnh quan

Mẫu thiết kế quán cafe sân vườn gần gũi với thiên nhiên

3.5 Mẫu thiết kế landscape đô thị

Đây là mẫu thiết kế cảnh quan đô thị Lasc được thiết kế thêm những cây xanh giúp điều hòa không khí kết hợp cùng cây bụi, cây hoa với nhiều mùa sắc tạo nên sự mới mẻ cho khuôn viên. Điều này giúp tạo nên một thảm thực vật không gian xanh độc đáo cho tiểu cảnh tại khu đô thị.

thiết kế cảnh quan cây xanh

Thiết kế landscape đô thị

3.6 Mẫu thiết kế cảnh quan cây xanh công viên

Mẫu thiết kế cảnh quan công viên Lasc mang tính thiên nhiên hoang dã với nhiều loài hoa đem thu hút côn trùng, động vật như chim, ong, bướm. Lối thiết kế vô cùng nhẹ nhàng cùng yếu tố cây cối, dòng suối nhỏ với đá và gỗ sẽ đem đến vẻ đẹp thơ mộng, hài hòa cho khuôn viên cảnh quan.

thiết kế cảnh quan

Mẫu thiết kế cảnh quan công viên

3.7 Mẫu thiết kế cảnh quan chung cư

Thiết kế cảnh quan chung cư bao gồm các hạng mục như sau: Thiết kế cảnh quan căn hộ, thiết kế cảnh quan và thiết kế cảnh quan công viên xung quanh. Với từng quy mô và diện tích xây dựng, các mục trên có thể được thực hiện đầy đủ hoặc lược bớt. Tuy nhiên, với các mô hình chung cư khép kín như hiện nay, thiết kế landscape chú trọng vào xây dựng không gian xanh, thông thoáng, tận dụng ánh sáng của ban công, vừa tích hợp đầy đủ các chức năng vừa mang lại lối sống gần gũi với thiên nhiên.

công ty thi công cảnh quan

Thiết kế cảnh quan chung cư đẹp mắt, ấn tượng

3.8 Mẫu thiết kế cảnh quan nhà vườn

Cảnh quan sân vườn là một trong những hạng mục được nhiều chủ đầu tư quan tâm và chú trọng hiện nay. Không gian sân vườn được thiết kế và xây dựng rộng rãi, mát mẻ và bắt mắt để các thành viên trong gia đình có thể tụ tập, quây quần bên nhau. Mẫu thiết kế cảnh quan nhà vườn sẽ góp phần thanh lọc không khí, bảo vệ sức khỏe của gia đình.

thiet ke canh quan san vuon

Mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời của gia đình

3.9 Mẫu thiết kế cảnh quan cây xanh kiểu Anh

Thiết kế cảnh quan theo kiểu Anh có nguồn gốc từ văn hóa của La Mã cổ đại, tập trung vào tính thư giãn và sắp xếp trật tự. Lối thiết kế tạo điểm nhấn cho không gian với những đường nét trang trí cầu kỳ, chi tiết, tinh xảo mang hơi hướng tân cổ điển. Vì thế, không gian cần đủ rộng rãi để đảm bảo sự bày trì khoa học, hợp lý, tránh rối mắt, thiếu logic.

công ty thiết kế landscape

Mẫu thiết kế cảnh quan phong cách kiểu Anh quý tộc

4. Báo giá thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp

Ngoài chất lượng công trình, giá thành thiết kế cảnh quan cây xanh cũng là yếu tố được mọi khách hàng quan tâm. Dưới đây là đơn giá chi tiết về thiết kế cảnh quan của công ty cảnh quan LASC:

Diện tích vườn (m2) Suất đầu tư dự kiến(triệu đồng)/m2
<2,5 2,5 – 3.5 3.5 – 4.5 >4.5
70 – 250  140,000 160,000 180,000 200,000
250 – 350 120,000 140,000 160,000 180,000
350 – 450  100,000 120,000 140,000 160,000
450 – 550 80,000 100,000 120,000 140,000

Lưu ý: Đơn giá trên chưa bao gồm thuế VAT. 

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế tại LASC, khách hàng sẽ được tư vấn thiết kế cảnh quan kỹ càng cũng như cung cấp một bảng báo giá đầy đủ và chi tiết nhất sau khi đã được khảo sát tình trạng cảnh quan.

Trong đó, đối với các sân vườn có diện tích <70m2, công ty cây xanh LASC sẽ tính chi phí thiết kế cảnh quan sân vườn theo trọn gói là: 10.000.000 đồng/gói (Đơn giá chưa bao gồm thiết kế hồ bơi).

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

5. THAM KHẢO: Các dự án thiết kế cảnh quan LASC đã thực hiện

Tại LASC, chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều dự án ấn tượng cho khách hàng. Dưới đây là các dự án nổi bật:

thiết kế cảnh quan

Dự án thiết kế cảnh quan khu biệt thự

thiết kế cảnh quan đẹp

Tư vấn thiết kế và quy hoạch khu dân cư Prosper Residence

thiết kế landscape

Dự án thiết kế cảnh quan khu du lịch dream ocean

thiết kế cảnh quan

Cảnh quan Sea of Dawn Resort

thiết kế cảnh quan cây xanh

Tư vấn thiết kế công viên Vạn Phú

TÌM HIỂU THÊM CÁC DỰ ÁN THIẾT KẾ CẢNH QUAN TẠI ĐÂY: https://lasc.vn/danh-muc-du-an/du-an-thiet-ke-canh-quan/

 DỊCH VỤ THI CÔNG VƯỜN THẲNG ĐỨNG, VƯỜN TRÊN TƯỜNG
Xu hướng sống trong các chung cư, tòa nhà cao tầng ngày càng gia tăng. Vậy làm cách nào để tạo sự khác biệt cho chính căn nhà của bạn. Vườn thẳng đứng, vườn trên tường sẽ là phương pháp tối ưu nhất giúp làm đẹp không gian sống của bạn.
>>>> Tham khảo ngay 3 mẫu thiết kế thi công vườn thẳng đứng nổi tiếng nhất hiện nay để có cho mình những ý tưởng hay ho cho không gian sống của mình nhé

Trên đây là những thông tin cần biết khi thiết kế cảnh quan cũng như bảng báo giá, quy trình thiết kế cảnh quan đẹp một cách chi tiết nhất của LASC. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn tư vấn thiết kế cảnh quan thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0912373539.