Thiết kế cảnh quan đô thị là gì? Quy định mới nhất năm 2023

Thiết kế cảnh quan đô thị đang ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi thành phố. Tuy nhiên làm thế nào để thiết kế được đô thị một cách tốt nhất mà lại hợp quy định. Hiểu được điều đó, hôm nay công ty thiết kế và thi công cảnh quan LASC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các quy định cần đáp ứng khi thiết kế đô thị cũng như những mẫu cảnh quan qua bài viết này.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị là gì?

  • Cảnh quan đô thị được hiểu đơn giản là một không gian gồm các yếu tố tạo nên một hệ sinh thái nhân tạo. Theo quy định của điều 3 Luật quy hoạch đô thị 2009 đã đưa ra các thành phần mà một đô thị phải có khi thiết kế.
thiết kế cảnh quan đô thị xanh

Một mô hình cảnh quan tại TP Hồ Chí Minh

Cụ thể là việc thiết kế cảnh quan đô thị sẽ bao gồm thiết kế không gian trước tổ hợp kiến trúc, núi, gò đất, mặt sông, kênh, rạch trong đô thị đảo, triền đất tự nhiên, dải đất ven bờ biển, mặt hồ, cù lao, quảng trường, đường phố, hè, đường đi bộ, thảm thực vật, vườn cây, vườn hoa, đồi và không gian sử dụng chung thuộc đô thị.

>>>> Xem Ngay Nội Dung: Tư vấn, báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

2. Lịch sử của thiết kế cảnh quan đô thị

Từ thời 6000 năm TCN, người Trung Đông đã biết tạo ra cảnh quan đô thị cho mình. Theo những cuộc khảo sát, các nhà khoa học đã tìm thấy các bức tường bằng đất bùn, gạch của các ngôi nhà mái vòm được dùng để thiết kế cảnh quan đô thị tại Jericho.

cảnh quan đô thị xưa

Hình vẽ đô thị cổ xưa nhất Jericho

Ngoài Jericho, thành phố Mesopotamia (Iraq cổ) cũng là một ví dụ cho một đô thị cổ lúc bấy giờ. Cảnh quan của thành phố này được hình thành từ các kim tự tháp 4 cạnh, hệ thống cây bụi cây gỗ hai bên kim tự tháp,…

Nếu đã nhắc đến nghệ thuật thiết kế cảnh quan đô thị thì không thể không nhắc đến vườn treo Babylon. Đây là một trong những kỳ quan thế giới thế hiện hết sự tuyệt vời của loại nghệ thuật này.

vườn treo babylon

Hình ảnh mô phỏng vườn treo babylon

Vườn treo Babylon còn có tên gọi khác là vườn treo Semiramis. Vườn treo này được tạo thành từ các mái hiên của khu vườn của nhà vua Nebuchdnezzar II. Những chậu cây gỗ được treo những cây cột cao 25m.

3. Ý nghĩa của thiết kế cảnh quan đô thị

Thiết kế cảnh quan đô thị chính là phải đem thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống con người. Một mảng xanh tươi mát sẽ giúp đô thị trở nên tươi đẹp hơn.

cảnh quan đô thị ngày nay

Một mảng xanh tươi mát sẽ giúp đô thị trở nên tươi đẹp hơn.

Ngoài ra, cây cối sẽ giúp thanh lọc bụi bẩn, giảm tiếng ồn, tạo bóng mát. Một đô thị với nhiều cây xanh sẽ giúp cư dân thoải mái, nâng cao sức khỏe hơn. Hiểu được điều đó nên hiện nay tại các thành phố đông dân như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội,… đang tiến hành thiết kế cảnh quan đô thị thông qua các dự án trồng cây ven đường, xây dựng công việc, thảo cầm viên,…

cảnh quan đô thị tại tphcm

Đô thị với cây xanh sẽ giúp tạo nên bóng mát nhiều hơn

Cây xanh sẽ giúp đô thị trở nên mát mẻ hơn. Người dân có thể tận dụng những bóng mát này để nghỉ ngơi. Cây xanh đô thị góp phần tạo nên một cảm giác thân thiện cũng như gần gũi cho dân cư nơi này.

Đó là lí do vì sao đa số những bệnh viện cũng như trường học luôn trồng cây xanh quanh khuôn viên của mình. Vì vậy có thể nói cảnh quan đô thị rất quan trọng đối với mỗi dân cư cũng như mỗi thành phố.

4. Ba mẫu thiết kế cảnh quan đô thị đẹp nhất thế giới

4.1 Mẫu thiết kế đô thị Greenland Center ( Thượng Hải )

Greenland Center là một đô thị tại Thượng Hải. Không gian đô thị xanh của dự án này chính sẽ chính là điểm nhấn giữa các kiến trúc, công trình, tàu điện tại đây.

thiết kế đô thị

Mẫu thiết kế đô thị Greenland Center ( Thượng Hải )

Điểm độc đáo của đô thị xanh này chính là những mái nhà được phủ xanh. Những mái nhà này được thiết kế với nhiều đường cong uyển chuyển. Ngoài ra, chúng được phân vùng ở từng độ cao khác nhau. Mỗi mái sẽ theo một dạng hình 3D hiện đại khác nhau.

 CÔNG TY CÂY XANH ĐÔ THỊ, CHO THUÊ CÂY XANH VĂN PHÒNG TP.HCM
Thiết kế cảnh quan đô thị là điều không dễ dàng. Để tạo nên được một cảnh quan đẹp lẫn về mặt thiết kế, cấu trúc khu vườn cho đến tính thẩm mỹ, bạn cần tìm một đơn vị cây xanh uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
>>>> Tham khảo ngay công ty LASC – Công ty thi công và thiết kế cảnh quan, công ty cây xanh chuyên nghiệp ở TP.HCM

4.2 Mẫu thiết kế đô thị Circle of Life ( Mexico )

Circle of Life là công trình kiến trúc có cảnh quan được xây dựng hoàn toàn từ cây cối. Mục đích của đô thị này không chỉ để làm đẹp mà còn có thể đem thiên nhiên đến gần hơn với con người. Circle of Life được tạo nhằm mục đích bảo vệ môi trường.

không gian đô thị xanh

Đô thị Circle of Life ( Mexico )

Ngoài ra, nó cũng sẽ được quảng bá tới những du khách quan tâm đến du lịch sinh thái và có lối sống chậm. Dự án này sẽ cung cấp một lối sống mới hoàn toàn khác. Lối sống này có thể sẽ thay thế cho nhịp sống hối hả của các cư dân thành thị ngày nay.

4.3 Mẫu thiết kế đô thị Vu Hồ ( Trung Quốc )

Đây là một dự án thiết kế cảnh quan đô thị xanh đổi mới tại Trung Quốc. Cây xanh sẽ được trồng trên các con đường đi bộ cũng như dọc trên các tuyến đường. Ngoài ra, các khu vực công cộng tại đây cũng sẽ được phủ xanh hoàn toàn để tạo cảnh quan mát mẻ cho cư dân thành phố.

đô thị cây xanh

Dự án đổi mới đô thị Vu Hồ ( Trung Quốc )

Vu Hồ sẽ có những con đường cây xanh dành cho người đi bộ. Các tòa nhà, văn phòng mới sẽ mở ra các khu vực công cộng trồng cây xanh dọc theo tuyến đường quan trọng này.

5. Quy định về thiết kế cảnh quan đô thị

Sau đây LASC xin chia sẻ đến quý khách hàng về những quy định thiết kế cảnh quan đô thị bắt buộc sau:

  • Quy định về bố cục các công trình, cây xanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết của khu vực cần quy hoạch
  • Quy định về mật độ xây dựng thuần (net-tô) hay còn gọi là tỷ lệ diện tích chiếm đất tối đa được cho phép
  • Các quy định về mật độ xây dựng gộp
  • Tỷ lệ đất trồng cây xanh trong các lô đất xây dựng công trình
  • Quan hệ với các công trình bên cạnh

Xem quy chuẩn chi tiết tại: QCXDVN 01-2008 Quy hoach xay dung

Đô thị xanh

Cần đáp ứng đúng quy định

Đây là những điều cần biết về thiết kế cảnh quan đô thị cũng như các mẫu đẹp nhất 2023. Nếu bạn đang là tìm kiếm một đơn vị thiết kế cảnh quan uy tín, giá rẻ hay liên hệ ngay với chúng tôi. LASC là công ty thiết kế, thi công hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.