Xu hướng thiết kế cảnh quan đô thị nổi bật 2024

Quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang được đẩy mạnh và tiến vào giai đoạn hoàn thiện. Chính vì vậy nhu cầu cho việc thiết kế cảnh quan đô thị cũng được nhiều người quan tâm hơn. Trong bài viết dưới đây LASC sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin chi tiết về vấn đề này, các lưu ý khi thi công cũng như gợi ý những mẫu thiết kế mới nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Thiết kế thi công cảnh quan là gì? 10+ mẫu thiết kế landscape đẹp

1. Cảnh quan đô thị bao gồm những yếu tố gì?

Trong phần dưới đây, LASC sẽ giúp bạn nắm được khái niệm cũng như những lưu ý cần ghi nhớ liên quan đến thiết kế đô thị:

1.1 Cảnh quan đô thị là gì?

Cảnh quan đô thị là khái niệm chỉ tổng thể cấu trúc, hình ảnh và tổ chức của khu vực đô thị hoặc thành phố. Điều này bao gồm sự kết hợp, sắp xếp các yếu tố như công viên, hệ thống giao thông, kiến trúc, khu vực thương mại, cảnh đô thị và các thành phần khác trong môi trường xây dựng. Cảnh quan đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian sống, đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân. 

thiết kế cảnh quan đô thị
Cảnh quan đô thị chỉ tổng thể cấu trúc, hình ảnh và tổ chức của khu vực đô thị

1.2 Lưu ý quan trọng trong thiết kế

Chủ đầu tư cần lưu ý để có thể tạo ra một không gian sống hài hòa và bền vững. Cụ thể:

 • Tính tương tác cộng đồng: Cần tăng sự tương tác cộng đồng bằng cách tạo ra các không gian sân chơi công cộng. Có thể xem xét việc thiết kế các khu vực tụ họp, quán cà phê và các sự kiện cộng đồng để tạo ra sự kết nối giữa các dân cư. 
 • Đảm bảo diện tích không gian xanh: Các thiết kế cảnh quan khu đô thị nên có những khu vực có sẵn và mở rộng thêm không gian xanh để tăng chất lượng không khí. Các kiến trúc sư có thể sử dụng cây cảnh, thảm thực vật, cây cỏ phù hợp với khí hậu của địa phương để chăm sóc dễ dàng hơn.
 • Tính bền vững và năng lượng: Khu đô thị tối ưu sẽ sử dụng hệ thống năng lượng tái tạo, hệ thống thoát nước xanh và mái che xanh. Đồng thời kiến trúc sư nên đưa vào sử dụng các loại vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường trong quá trình xây dựng.
 • Tính tiện nghi và an toàn: Hệ thống giao thông cần đặc biệt lưu ý đến khu vực an toàn cho người đi bộ và đạp xe. Người thi công cần cung cấp đủ diện tích cho các thiết bị như bảng chỉ dẫn, đèn đường, điểm dừng xe đạp để đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. 
 • Kiến trúc đô thị thích ứng: Tùy thuộc vào địa điểm xây dựng, thiết kế cảnh quan khu đô thị cần đảm bảo thích ứng với biến đổi khí  hậu và đặc điểm môi trường địa phương. 
 • Quy hoạch đô thị hiệu quả: Quản lý dự án nên hoạch định rõ chiến lược phát triển và mục tiêu dài hạn cho khu vực đô thị nhưng cũng cần đảm bảo tính linh hoạt cũng như khả năng thích ứng của bản thiết kế. 
 • Bảo tồn các di sản văn hóa, lịch sử: Các bản thiết kế nên tích hợp các yếu tố lịch sử văn hóa, vừa tôn trọng lịch sử khu vực cũng như tạo điểm nhấn kiến trúc độc đáo cho khu vực.
 • Thiết kế dựa trên nhu cầu của người sử dụng:  Đơn vị thi công có thể thực hiện các cuộc khảo sát, thăm dò để đảm bảo thiết kế nắm bắt đúng nhu cầu và mong muốn của cư dân. 
thiết kế cảnh quan khu đô thị
Bản thiết kế cảnh quan nên nắm bắt đúng nhu cầu và mong muốn của cư dân

>>>> XEM THÊM: Báo giá thiết kế cảnh quan resort, đô thị mới nhất 2024

2. Các mẫu thiết kế cảnh quan đô thị đẹp, ấn tượng 2024 

LASC đã tổng hợp các mẫu mới nhất trong phần dưới đây. Cùng lưu ngay những gợi ý này để sử dụng khi có nhu cầu nhé!

2.1 Mẫu cảnh quan đô thị phong cách hiện đại

Các mẫu cảnh quan đô thị hiện đại thường có điểm chung là sự tối giản, sạch sẽ, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng và thêm vào các yếu tố mới lạ. Dưới đây là một số mẫu bạn có thể tham khảo. 

thiết kế cảnh quan đô thị
Mẫu cảnh quan đô thị phong cách hiện đại
thiết kế cảnh quan khu đô thị
Mẫu thiết kế cảnh quan khu đô thị hiện đại mới nhất

2.2 Mẫu thiết kế cảnh quan khu đô thị với cây xanh

Cây xanh, không gian xanh luôn là yếu tố được quan tâm khi thiết kế cảnh quan đô thị nhờ khả năng cải thiện chất lượng không khí, tăng tính thẩm mỹ và làm mát không gian. Sau đây là các mẫu thiết kế tích hợp cây xanh được ưa chuộng.

thiết kế cảnh quan đô thị
Cây xanh luôn là yếu tố được quan tâm trong cảnh quan đô thị
thiết kế cảnh quan khu đô thị
Mẫu thiết kế cảnh quan khu đô thị với cây xanh

>>> ĐỌC THÊM: Tổng hợp các loại cây trong thiết kế cảnh quan (mới nhất 2024)

2.3 Mẫu thiết kế cảnh quan đô thị có hồ bơi

Vài năm trở lại đây việc đưa hồ bơi vào các khu đô thị trở nên phổ biến hơn bởi khả năng cung cấp không gian vui chơi thoải mái cho cư dân sinh sống ở đây. Tuy nhiên yếu tố này cần được xem xét kỹ lưỡng và đặt ở vị trí hợp lý, vừa đảm bảo thuận tiện sử dụng, vừa dễ vệ sinh vận hành. Dưới đây là các mẫu để bạn có thể tham khảo. 

thiết kế cảnh quan đô thị
Mẫu cảnh quan đô thị có hồ bơi
thiết kế cảnh quan đô thị
Mẫu thiết kế đô thị có hồ bơi mới nhất

2.4 Mẫu cảnh quan đô thị có đài phun nước

Đài phun nước có thể tạo điểm nhấn đặc sắc cho đô thị. Các mẫu thiết kế có sử dụng đài phun nước không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn tạo không khí dễ chịu cho khu vực xung quanh. Bạn có thể lưu lại các mẫu thiết kế có tích hợp đài phun nước dưới đây: 

thiết kế cảnh quan đô thị
Đài phun nước có thể tạo điểm nhấn đặc sắc
thiết kế cảnh quan khu đô thị
Mẫu cảnh quan đô thị có đài phun nước

2.5 Mẫu cảnh quan đô thị có khu vui chơi

Với những khu đô thị có mật dân cư cao thì khu vui chơi cho trẻ em là yếu tố không thể thiết trong thiết kế. Tích hợp khu vui chơi giúp tạo ra không gian thân thiện không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn là nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư. Tham khảo ngay các mẫu thiết kế sau đây:

thiết kế cảnh quan đô thị
Tích hợp khu vui chơi giúp tạo ra không gian thân thiện cho cư dân
thiết kế cảnh quan đô thị
Khu vui chơi tích hợp hiện đại

2.6 Mẫu cảnh quan đô thị có công viên

Công viên là thành phần quan trọng cần có trong các bản thiết kế cảnh quan đô thị. Xây dựng công việc có thể mang lại các lợi ích như cung cấp khu vực giải trí, thư gian cho cộng đồng; đảm bảo diện tích cây xanh trong không gian sống và cũng như tăng tương tác với thiên nhiên. Dưới đây là một số gợi ý: 

thiết kế cảnh quan khu đô thị
Mẫu cảnh quan đô thị có công viên
thiết kế cảnh quan đô thị
Mẫu cảnh quan đô thị có công viên đẹp

Nếu bạn quan tâm đến việc thiết kế công viên, bạn có thể tham khảo: Thiết kế cảnh quan công viên – Nguyên lý khi thiết kế

2.7 Mẫu thiết kế cảnh quan đô thị có vườn hoa

Sử dụng hoa trong bản thiết kế không chỉ giúp làm đẹp không gian, tăng tính thẩm mỹ mà còn tạo điểm nhấn nghệ thuật cũng như cung cấp môi trường sống tích cực cho cộng đồng. Tham khảo ngay một số mẫu thiết kế tích hợp vườn hoa dưới đây:

thiết kế cảnh quan khu đô thị
Mẫu thiết kế khu đô thị có vườn hoa

3. Lựa chọn LASC thiết kế cảnh quan đô thị cho chủ đầu tư

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế cảnh quan đô thị thì có thể tham khảo LASC – địa chỉ uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Doanh nghiệp không chỉ sở hữu đội ngũ nhân viên uy tín, chuyên nghiệp mà còn có quy trình làm việc nhanh chóng, chính xác. 

3.1 Quy trình làm việc của LASC

Tại công ty cây xanh LASC, quy trình sẽ được thực hiện theo quy trình 7 bước dưới đây:

 • Tiếp nhận yêu cầu và tiến hành kháo sát mặt bằng cảnh quan
 • Gửi báo giá dự thầu và tư vấn thiết kế sao cho phù hợp với kết quả khảo sát thực tế
 • Xây dựng kế hoạch thi công dựa trên bản vẽ chi tiết
 • Triển khai nhân sự và chuẩn bị mặt bằng, đảm bảo nguồn lực đầy đủ và an toàn trong quá trình thi công.
 • Tiến hành thi công
 • Tổng dọn dẹp vệ sinh mặt bằng
 • Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan
thiết kế cảnh quan khu đô thị
LASC có quy trình làm việc chuyên nghiệp và chính xác
 CÔNG TY CÂY XANH ĐÔ THỊ, CHO THUÊ CÂY XANH VĂN PHÒNG TP.HCM
Thiết kế cảnh quan đô thị là điều không dễ dàng. Để tạo nên được một cảnh quan đẹp lẫn về mặt thiết kế, cấu trúc khu vườn cho đến tính thẩm mỹ, bạn cần tìm một đơn vị cây xanh uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
>>>> THAM KHẢO NGAY: Công ty LASC – Công ty thi công và thiết kế cảnh quan, công ty cây xanh chuyên nghiệp ở TP.HCM

3.2 Các dự án cảnh quan đô thị LASC đã thực hiện

Hiện nay, quá trình xây dựng và quy hoạch các khu đô thị tại Việt Nam ngày càng quan tâm và chú trọng đến các yếu tố về kiến trúc cảnh quan. Tại LASC, các dự án cảnh quan đô thị của chúng tôi luôn hướng đến sự kết hợp hài hòa các yếu tố: sinh thái, sôi động, tiện nghi và hiện đại. Đồng thời, tùy thuộc vào từng đặc điểm thiết kế và các yêu cầu tiện ích khác nhau của từng dự án mà LASC sẽ linh hoạt trong các thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dưới đây là tổng hợp các mẫu thiết kế cảnh quan khu đô thị nổi bật trong năm 2024 mà LASC đã thực hiện:

thiết kế cảnh quan khu đô thị
Dự án KĐT biệt thự liền kề
thiết kế cảnh quan đô thị
Dự án KĐT Proper Residence
thiết kế cảnh quan đô thị
Dự án KĐT Jamona City

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức bổ ích về thiết kế cảnh quan đô thị, những lưu ý khi thực hiện cũng như các mẫu thiết kế mới nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công uy tín, chất lượng, hãy liên hệ với LASC để được hỗ trợ.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: