5 Điều Bạn Nên Chú Ý Khi Thiết Kế Kiến Trúc Xanh Nhà Phố

Hiện nay kiến trúc xanh nhà phố đang rất được chú ý. Nó mang lại một cảm giác thư giãn thoải mái cho chúng ta sau những giờ làm việc căng thẳng. Hơn nữa nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống và môi trường. Nhưng cũng có những điều bạn nên chú ý để kiến trúc xanh của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Cùng công ty cây xanh tphcm LASC khám phá ngay bài viết.

>>>> Xem Thêm: Tư vấn, báo giá thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

1. Lựa chọn vật liệu xây dựng kiến trúc xanh nhà phố

Vật liệu xanh đã được con người ứng dụng vào kiến trúc từ xa xưa, khi chưa có khái niệm về kiến trúc xanh. Vật liệu xây dựng xanh là bộ phận thiết yếu ban đầu để tạo nên một không gian xanh. Đó là việc sử dụng hợp lý những nguồn vật liệu tại chỗ và dễ dàng chế tác, thi công, không xả thải độc hại ra môi trường.

Lưu ý khi sử dụng các loại vật liệu xanh chính là rất dễ hỏng nên bàn cần phải chọn lựa thật kỹ vật liệu cho ngôi nhà của mình thật kỹ càng

kiến trúc xanh nhà phố

Hệ thống ánh sáng kiến trúc xanh cho nhà phố

  • Gạch thông minh: Nó có thể được tái chế nước thải và tạo ra điện phục vụ cho quá trình xây dựng. Điều đặc biệt nhất là gạch thông minh chứa những tế bào vi khuẩn và tảo giúp cho nó thích nghi được với sự thay đổi của thời tiết
  • Lá: là một vật liệu được sử dụng từ rất xa xưa nhưng nó không hề lỗi thời. Lá sẽ làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà, và lá có thể chống chịu được mọi điều kiện thời tiết.
  • Tấm năng lượng mặt trời: là một phát minh mới được phát triển từ nhu cầu sử dụng điện của người dân. Nó giúp giảm chi phí điện hằng ngày, cung cấp nguồn năng lượng vĩnh cửu, giảm ô nhiễm môi trường,…

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Báo giá vỉ thoát nước trồng cây cập nhật năm 2021

2. Tạo nên các không gian hút gió cho kiến trúc xanh nhà phố

Đa số nhà phố là dạng nhà ống thường kín gió khiến không gian không thoải mái làm cho không khí xấu ẩm, nóng và ô nhiễm. Vì thế, việc lựa chọn xây dựng không gian hút gió là ưu tiên tốt cho không gian trong nhà phố xanh và làm cho cây tươi mát hơn.

kiến trúc xanh nhà phố

không gian hút gió

>>>>> Xem Ngay: Kiến Trúc Cảnh Quan Là Gì? 4 Xu Hướng Kiến Trúc Tương Lai

3. Xây dựng hệ thống cửa, ánh sáng tự nhiên khi thiết kế kiến trúc xanh nhà phố

kiến trúc xanh nhà phố

Hệ thống cửa, ánh sáng tự nhiên

Hệ thống cửa, ánh sáng tự nhiên là một điều thật sự cần thiết cho một ngôi nhà. Một hệ thống cửa có ánh sáng tự nhiên tốt sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trông đẹp hơn và tiết kiệm năng lượng. Việc tiết kiệm năng lượng cũng là một yếu tố mà bất cứ kiến trúc nhà phố nào cũng cần phải có.

4. Kết hợp trồng cây xanh trong khi thiết kế kiến trúc nhà phố

kiến trúc xanh nhà phố

Không gian xanh trong nhà phố xanh

Kết hợp trồng cây xanh trong khi thiết kế là một sự kết hợp rất sáng suốt. Nó vừa mang lại view cho ngôi và vừa mang lại lợi ích cho con người. Trồng nhiều cây xanh giúp giảm bớt ô nhiễm từ bên ngoài cho ngôi nhà, ta cũng được tận hưởng không gian thiên nhiên xanh mát trong chính ngôi nhà của mình mà không cần phải đi xa, nó vừa giúp ta xả stress mỗi khi căng thẳng.

>>>> Đọc Thêm: Kiến Trúc Cảnh Quan Là Gì? 4 Xu Hướng Kiến Trúc Tương Lai

5. Lựa chọn các yếu tố kiến trúc xanh cho nhà phố

Lựa chọn các yếu tố là một việc vô cùng cần thiết góp phần làm nên kiến trúc xanh cho nhà phố trở nên hoàn hảo hơn.

5.1. Giếng trời – Nơi hoàn hảo để trồng cây xanh

không gian xanh cho nhà phố xanh

Cây nên trồng ở giếng trời

Giếng trời là nơi rất thuận tiện để làm không gian vì ở xung quanh giếng luôn tỏa không khí mát mẻ. Nên khi cây được trồng ở nơi luôn luôn tươi mát giúp chúng tiết kiệm được phần nào tiền nước tưới.

5.2. Tận dụng góc khuất cầu thang

kiến trúc xanh nhà phố

Không gian xanh nơi cầu thang

Góc khuất cầu thang là một nơi thường bị bỏ quên. Hãy tận dụng nó làm không gian xanh trong nhà để tăng vẻ đẹp tự nhiên cho nơi ở của chính mình

5.3. Vườn treo ban công – Vẻ đẹp đầy thơ mộng

không gian xanh trong nhà phố xanh

Không gian xanh ở ban công

Vườn treo ban công là nơi mà ta thường lựa chọn để hóng mát. Chúng ta nên thiết kế thêm cây xanh để tăng phần thơ mộng mỗi khi đứng nơi này

>>>> Nội Dung Liên Quan: Bật mí 10+ mẫu ban công đẹp được ưa chuộng nhất 2020

5.4. Tiểu cảnh ở ban công – Thẩm mĩ mà vẫn tiện dụng

không gian xanh trong nhà phố xanh

Tiểu cảnh ở ban công

Tiểu cảnh ở ban công là một thiết kế thường được sử dụng trong các kiến trúc nhà phố ngày nay. Bạn chỉ cần bỏ ra một ít công sức thì đã làm nên một ban công thẩm mĩ mà vẫn tiện dụng ngồi uống trà, làm việc.

5.5. Vườn hoa ngang – Vẻ đẹp truyền thống

không gian xanh cho nhà phố xanh

Vườn hoa ngang trong nhà

Hiện nay, vườn hoa ngang cũng đang là xu hướng làm mưa làm gió trong thiết kế kiến trúc xanh nhà phố tại Việt Nam. Thiết kế này này sẽ giúp gắn kết con người với thế giới tự nhiên. Ngoài ra, nó còn giúp ngôi nhà của bạn trông đẹp mắt hơn rất nhiều.

5.6. Sân thượng vườn nhiệt đới – Trải nghiệm thiên nhiên “chất lừ”

không gian xanh trong nhà phố xanh

Khu vườn trên sân thượng

Phong cách vườn nhiệt đới đang được khá nhiều gia chủ ưa chuộng khi thiết kế cho ngôi nhà của mình. Thiết kế sân vườn kiểu này sẽ đem lại một cảm giác tươi mát, sự an bình cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, một kiến trúc xanh nhà phố với sân thượng vườn nhiệt đới còn mang đậm cá tính riêng của gia chủ ngôi nhà đó.

5.7. Tận dụng không gian sân trước và sau trong thiết kế ngoại thất

không gian xanh cho nhà phố xanh

Không gian xanh trước và sau nhà

Đối với những ngôi nhà ống chật hẹp tại các thành phố thì việc thiết kế không gian sân trước và sân sau rất quan trọng. Bạn có thể bày trí những nơi này với cây xanh, vườn rau hay những chậu hoa để biến chúng thành nơi thư giãn của mình đấy.

Trên đây là toàn bộ những điều nên chú ý khi thiết kế kiến trúc xanh nhà phố mà LASC đã cung cấp. Hi vọng bạn sẽ tận dụng nó để thiết cho kiến trúc xanh của mình trở nên đẹp lung linh hơn

 

Tags: không gian xanh trong nhà phốKiến trúc xanh nhà phố

Chuyên mục: Tin tức cảnh quan