Xu hướng thiết kế cảnh quan công viên độc đáo 2024

Công viên cây xanh ngày càng đóng một vai trò quan trọng đối với con người. Không chỉ là một địa điểm vui chơi, giải trí mà công viên còn là “lá phổi” của thành phố. Vì vậy, việc thiết kế cảnh quan công viên rất được mọi người quan tâm và chú trọng. Trong bài viết dưới đây, Lasc sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn biết những thông tin về lợi ích, nguyên lý cùng với những ý tướng thiết kế cảnh quan. Hãy khám phá ngay nhé!

>>>> Xem Ngay Nội Dung: 10+ mẫu thiết kế cảnh quan công viên, resort, đô thị ấn tượng nhất

1. Lợi ích của việc thiết kế cảnh quan công viên mang lại

1.1. Đối với xã hội cộng đồng

Công viên cây xanh được xem như một mảnh rừng nhỏ của thiết kế cảnh quan đô thị. Nhờ vào cây xanh, các thành phố sẽ cải thiện được không khí thành phố, giảm ô nhiễm, bụi bặm. Ngoài ra, công viên cây xanh còn là một địa điểm nghỉ ngơi, thư giãn cho dân cư.

thiết kế cảnh quan công viên cây xanh
Cảnh quan công viên Centa Park

1.2. Đối với môi trường

thiết kế cảnh quan công viên cây xanh
Lợi ích đối với môi trường

Chắc chắn việc thiết kế, thi công cảnh quan công viên cây xanh sẽ góp phần gia tăng lợi ích cho môi trường sống không chỉ của con người mà còn của các loài động vật. Cây xanh sẽ giúp cải thiện không khí cũng như giảm xói mòn, bạc màu đất.

1.3. Đối với kinh tế

Thiết kế cảnh quan công viên
Công viên cây xanh đẹp giúp phát triển kinh tế

Vì sao cảnh quan công viên cây xanh lại đem đến lợi ích kinh tế? Bởi vì một công viên đẹp có thể trở thành một địa điểm du lịch tuyệt vời. Tại một số đất nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… các công viên cây xanh đều trở thành những điểm du lịch thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan hằng năm.

Điều này chắc chắn giúp gia tăng giá trị cho chung cư, văn phòng,… ở gần đó. Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm của ngành du lịch như khách sạn, quán ăn,… ở xung quanh cũng sẽ ngày càng phát triển hơn.

1.4. Đối với mỗi cá nhân

lợi ích cá nhân
Lợi ích cá nhân của công viên

Chắc chắn một công viên cây xanh sẽ giúp mỗi người có thêm rất nhiều hoạt động giải trí ví dụ như: chạy bộ, nghe nhạc, thể dục, thể thao, đọc sách, dã ngoại… là những hoạt động thư giãn hằng ngày mà mọi người có thể làm tại công viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn thiết kế công viên & các nguyên tắc thiết kế cơ bản

2. Nguyên lý thiết kế công viên

2.1. Chú ý đến mục đích sử dụng cảnh quan công viên

Để có được một bảng thiết kế cảnh quan công viên một cách tốt nhất thì cần phải hiểu rõ mục đích sử dụng của nó. Bởi vì, tùy theo mục đích sử dụng của công viên, cách thiết kế sẽ khác nhau hoàn toàn. Sau đây, Lasc sẽ gợi ý một số mục đích sử dụng của công viên phổ biến và đặc điểm của thiết kế ấy như sau:

mục đích thiết kế
Mục đích thiết kế công viên
 • Công viên văn hóa: Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, sự kiện, chương trình,…. Vì thế khi thiết kế công viên văn hóa cần phải có một khoảng sân rộng để tổ chức các hoạt động, chương trình.
 • Công viên bảo tồn sinh thái: Các nhà thiết kế cần phải hạn chế sự thay đổi thiên nhiên và sự can thiệp của con người ở công viên này. Bởi vì điều này có thể phá hỏng môi trường hoặc hệ sinh thái tự nhiên.
 • Công viên cây xanh: Mục đích của công viên này là đem lại màu xanh cũng như tăng số lượng cây cho đô thị. Vì thế, cần trồng thêm nhiều cây xanh nhưng vẫn có lối đi, nghỉ ngơi cho mọi người khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh.
 • Công viên giải trí: Như tên gọi, đây là địa điểm giải trí dành cho mọi người. Vì thế, cần thiết kế các khu vui chơi cũng như trò chơi phù hợp cho công viên nhưng vẫn phải giữ được các khu vực hoạt động thể thao khi thiết kế công viên

2.2. Đảm bảo sự thân thiện với môi trường của cảnh quan

cảnh quan công viên cây xanh
Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Một nguyên tắc “bất di bất dịch” khi thiết kế cảnh quan công viên là đảm bảo sự thân thiện với môi trường. Những trang thiết bị, cơ sở vật chất đi kèm đều phải không gây hại và thân thiện với môi trường. Bởi vì mục đích tạo ra công viên chính là tạo ra một địa điểm vui chơi, thư giãn, làm đẹp đô thị.

Ngoài ra, công viên còn giúp gia tăng chất lượng không khí, đời sống của cư dân. Vì thế, cần phải đảm bảo sự hài hòa với thiên nhiên trong cảnh quan. Cần hạn chế ảnh hưởng đến môi trường xung quanh khi thiết kế cảnh quan thiên nhiên.

2.3. Cần tính toán chi phí thi công và vận hành

Thiết kế cảnh quan công viên
Công viên phủ đầy hoa

Các nhà thiết kế nên tính toán kĩ càng cũng như lên bảng giá chi tiết từ lúc thiết kế, thi công đến cả trong lúc vận hành. Bởi vì tùy vào mỗi ngân sách mà việc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh sẽ khác nhau. Nhưng dù ngân sách thi công có ít hay nhiều thì việc thiết kế vẫn phải tính toán phù hợp với tài chính.

Cũng như thiết kế phải đảm bảo các yếu tố cần có của một công viên. Tính thẩm mỹ, phù hợp mục đích, chức năng là những điều không thể thiếu.

2.4. Phối hợp hài hòa các loại công trình xây dựng trong thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

thiết kế cảnh quan công viên
Phối hợp hài hòa các loại công trình xây dựng

Trong quá trình thiết kế, cần lưu ý việc phối hợp các loại công trình xây dựng lại với nhau. Điều này giúp gia tăng sự phù hợp về mặt thẩm mỹ, mục đích. Tuy nhiên, cảnh quan này vẫn đảm bảo thuận tiện khi đưa vào vận hành. Một bản vẽ thiết kế công viên cây xanh đẹp phải đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng nhưng vẫn phải được bố trí hợp lý.

2.5. Sử dụng đa dạng các thảm thực vật

cảnh quan công viên
Sử dụng đa dạng các loại thực vật

Nguyên tắc cuối cùng cần đảm bảo khi thiết kế công viên chính là đảm bảo sự đa dạng về thảm thực vật cho công viên. Các tầng trong thảm thực vật của công viên giúp cải tạo được không khí cho thành phố.

Ngoài ra, chúng còn làm tăng vẻ đẹp, tạo bóng mát cho công viên. Tuy nhiên, người thiết kế phải hiểu rõ về thảm thực vật. Điều này sẽ giúp đảm bảo được sự hài hòa cũng như tránh gây lộn xộn trong cảnh quan.

>>> Xem thêm: Các ý tưởng thiết kế công viên đẹp mắt, hài hòa với thiên nhiên

3.Thiết kế cảnh quan công viên theo từng phân khu chức năng

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, đặc thù sinh hoạt, quy mô và tính chất của mỗi công viên mà có thể phân chia thành các khu vực khác nhau. Một cảnh quan công viên đầy đủ chức năng sẽ bao gồm các khu vực như:

3.1 Không gian cảnh quan công viên

Đây là khu vực chiếm tỉ lệ lớn nhất trong mỗi công viên. Việc nghiên cứu các giải pháp tổ chức thiết kế cảnh quan là cực kỳ quan trọng. Không chỉ là nơi tham quan trong không gian phạm vi công viên mà còn phải tính đến tầm nhìn, cảnh quan khu vực công viên. Nếu không tính toán chi tiết và cẩn thận sẽ dễ dẫn đến ảnh hưởng đến việc hình thành cảnh quan trong cả đô thị.

cảnh quan công viên
Khu vực không gian của công viên chiếm tỷ trọng lớn

3.2 Khu vui chơi, tập luyện

Khu vực này là nơi diễn ra các hoạt động mang tính chất vận động và vui chơi thể dục thể thao. Tùy vào mục đích vào việc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh mà loại hình thiết kế có thể tùy chỉnh để phù hợp với không gian và nhu cầu tập luyện vui chơi của mọi lứa tuổi.

thiết kế cảnh quan công viên
Khu vui chơi, tập luyện

3.3 Khu nghỉ tĩnh

Nhằm mục đích phụ vụ nhu cầu nghỉ ngơi, yên tĩnh cho người sử dụng mà có thể bố trí tách biệt hẳn với những khu chức năng khác. Tuy nhiên, nó phải được nối liền thông qua tuyến đường liên tục. Có thể bố trí chòi nghỉ hoặc công trình kiến trúc nhưng phải được cấp phép và phù hợp với cảnh quan chung.

thiết kế cảnh quan công viên cây xanh
Khu nghỉ tĩnh trong công viên

3.4 Khu phục vụ

Khu phục vụ giữ chức chính là quản lý và điều hành công viện. Khu vực này có thể kết hợp thêm các loại hình khác như: giải khát, nhà vệ sinh để phục vụ du khách.

nguyên lý thiết kế công viên
Khu phục vụ trong công viên

3.5 Giao thông trong khuôn viên thiết kế công viên

Giao thông trong công viên là đường đi, khu vực di chuyển. Bên trong công viên sẽ có những loại hình chính gồm:

 • Đường trục chính
 • Đường liên tục
 • Đường trục phụ, đường khu vực
 • Đường phục vụ và có thể kết hợp với những dạng đường trên
 • Bãi đỗ xe
cảnh quan công viên
Khu giao thông thiết kế trong công viên

4. Mẫu thiết kế cảnh quan công viên đẹp thịnh hành trên thị trường hiện nay

4.1. Công viên cây xanh Parque de Maria Luisa

Công viên Parque de Maria Luisa là một công viên cây xanh nổi tiếng tại Tây Ban Nha.

cảnh quan công viên
Công viên cây xanh Parque de Maria Luisa

Đây là cảnh quan công viên được tạo nên từ khu vườn cung điện và có vô số nhà rạp và đài phun nước. Công viên nổi tiếng với những tán cây trải rộng cũng như là nơi tránh cái nóng mùa hè của người dân Tây Ban Nha. Các con đường ở đây thường có những cây cọ, cây thông, cây cam nối tiếp nhau.

4.2. Công viên cây xanh One City ( Trung Quốc)

Đây là một công viên cây xanh nổi tiếng tại Trung Quốc.

công viên cây xanh
Công viên cây xanh One City ( Trung Quốc)

Nơi đây là sự kết hợp giữa khu vườn sinh thái cũng như trung tâm thương mại, khu văn hóa nghệ thuật. Đây là công trình cảnh quan công viên cây xanh quy mô và kinh nghiệm, mỗi đóng góp cho một khu vực công cộng mới năng động.

Mỗi loài cây ở đây đều được lựa chọn kĩ càng. Các loài cây bản địa và cây bụi tạo nên một thảm thực vật thay đổi theo mùa cho khu vực nơi đây. Điều này khiến nơi đây trở thành một trong những công viên cây xanh nổi tiếng nhất thế giới.

4.3. Công trình cây xanh huyền thoại Garden by the Bay

Đây là một công trình cây xanh huyền thoại nổi tiếng tại Singapore.

cảnh quan công viên cây xanh
Công trình cây xanh huyền thoại Garden by the Bay

Garden By The Bay là một công trình thiết kế cảnh quan công viên cây xanh được xây dựng dựa trên việc xây dựng một thành phố xanh thiên đường của chính phủ Singapore.

Không chỉ đa dạng về các loại thực vật, nơi đây còn nổi tiếng với vô số công trình, kiến trúc xanh ấn tượng nhất thế giới. Vì thế, hằng năm, nơi đây luôn thu hút hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan công viên này. Một khu rừng cây nhiệt đới cũng như các công trình xanh ấn tượng chính là điều khiến Garden by the Bay trở thành một công trình xanh nổi tiếng.

4.4 Những mẫu thiết kế cảnh quan công viên nổi bật khác

Dưới đây là một số thiết kế công viên đẹp để bạn chiêm ngưỡng.

thiết kế cảnh quan công viên

cảnh quan công viên

thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

thiết kế cảnh quan công viên

5. Quy trình thiết kế cảnh quan công viên

Sau đây, LASC sẽ chia sẻ cho bạn quy trình thiết kế công viên chi tiết:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

LASC sẽ tiếp nhận thông tin từ khách hàng về các vấn đề:

 • File CAD (nếu có)
 • Tổng diện tích mặt bằng công viên (nếu có)
 • Thuyết minh tổng thể về công viên (nếu có)
 • Phối cảnh toàn khu dự án (nếu có)
 • Quy hoạch chi tiết 1/500 (nếu có)

Bước 2: Xử lí thông tin

LASC sẽ xử lý thông tin về cảnh quan chung cư được quý khách cung cấp. Thời gian xử lý thông tin không quá 07 ngày làm việc

Bước 3: Báo giá chi tiết

LASC sẽ gửi bảng báo giá thiết kế chi tiết cho khách hàng bao gồm:

 • Bảng báo giá chi tiết
 • Concept sơ bộ (nếu có)

Bước 4: Triển khai thực thi thiết kế

 • Khi khách hàng đồng ý, LASC bắt đầu triển khai thiết kế (tiến độ tùy theo từng dự án, ghi chú cụ thể trong hợp đồng)

Bước 5: Bàn giao bộ hồ sơ thiết kế

LASC sẽ bàn giao bộ hồ sơ thiết kế cho khách hàng theo đúng tiến độ đã cam kết. Bộ hồ sơ thiết kế sẽ bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể
 • Bản vẽ phối cảnh 2D, 3D tổng thể cảnh quan và các chi tiết quan trọng (khi cần thiết).
 • Bản vẽ kỹ thuật ( Mặt cắt, mặt đứng ) các chi tiết cụ thể như cổng, tường rào, bồn cây, bồn hoa, hệ thống nước nghệ thuật, nước tưới tự động, hệ thống chiếu sáng, đường đi nội bộ,…
 • Bộ ảnh vật tư minh họa cho mẫu thiết kế
Mẫu thiết kế cảnh quan công viên
Mẫu không gian công viên

6. Bảng giá thiết kế cảnh quan công viên chi tiết

Sau đây, công ty thiết kế cảnh quan LASC xin chia sẻ đến quý khách hàng bảng giá tham khảo của dịch vụ thiết kế cảnh quan công viên chi tiết. LASC có thể thay đổi bảng báo giá này để phù hợp với nhu cầu cũng như cân đối về tài chính cho quý nhà thầu, chủ đầu tư:

Diện tích (m2)

Suất đầu tư dự kiến (triệu đồng/m2)
Dưới 3.5

Từ 3.5 – 4.5

Từ 4.5 –  5.5 Trên 5.5
70-200 160,000 180,000 200,000 220,000
201-300 140,000 160,000 180,000 200,000
300–400 120,000 140,000 160,000 180,000
401–500 100,000 120,000 140,000 160,000

* Đơn giá trên chưa bao gồm thuế VAT. Khi quý khách hàng sử dụng trọn gói thiết kế và thi công cảnh quan công viên tại LASC sẽ được chiết khấu 50% chi phí thiết kế.

>>> Tham khảo thêm: Báo giá thiết kế cảnh quan MỚI NHẤT 2024

Mong rằng với 5 nguyên lý cần phải đáp ứng khi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh và một số mẫu công viên cây xanh đẹp nhất 2024 mà LASC đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như tìm được mẫu thiết kế phù hợp cho nhu cầu của mình. Liên hệ ngay với công ty cây xanh LASC để xem thêm nhiều mẫu mới và tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

>>> Tin liên quan: