Kỹ Thuật Trồng Cây Ăn Quả Năng Suất Cao

18/05/2024
Rate this post

Trồng cây ăn trái không những có tác dụng đem lại bóng mát, làm đẹp cảnh quan mà còn có lợi ích về kinh tế, nhưng không phải ai cũng biết kỹ thuật trồng cây ăn quả đúng. Việc nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hiệu quả có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng khu vườn nhỏ của mình. Trong bài viết dưới đây LASC – Công ty thiết kế cây xanh sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về quy trình kỹ thuật trồng cây ăn quả một cách chi tiết, cùng tìm hiểu ngay nhé. 

>>>> XEM THÊM: Mua Bán Cây Xanh, Cây Công Trình, Cây Cảnh TPHCM Giá Tốt

1. Chuẩn bị đất trồng cây 

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng cây ăn quả là chuẩn bị đất trồng. Bạn nên chọn khu đất có tầng canh tác dày, tơi xốp, dễ tiêu thoát nước, đồng thời cần cày xới kỹ và xử lý nấm bệnh tuyến trùng cho đất trước khi bắt đầu trồng cây. Trong trường hợp chuyển đổi giống cây trồng hoặc đất thì cần phải có thời gian phơi đất hoặc trải qua 2-3 vụ nước màu trước khi tiến hành trồng các loại cây khác. 

kỹ thuật trồng cây ăn quả
Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng cây ăn quả là chuẩn bị đất trồng

Để tăng lượng dưỡng chất trong đất, bạn nên bón lót đầy đủ phân chuồng, các loại phân xanh, phân hữu cơ hoặc nấm đối kháng trichoderma rất tốt cho cây ăn quả. Đồng thời kết hợp cày xới thêm để tăng lượng vi sinh vật có ích và tăng mùn cho đất giúp cây phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, điểm đặc biệt quan trọng trong kỹ thuật trồng cây là tiến hành kiểm tra và điều chỉnh nồng độ pH của đất để đảm bảo độ pH ở mức trung tính, không quá kiềm hoặc quá chua, hỗ trợ cây có thể phát triển tốt nhất. 

2. Đào hố trồng cây ăn quả đúng kích thước 

Cách đào hố trồng các loại cây ăn quả cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Với mỗi loại cây trồng khác nhau kỹ thuật đào hố cũng khác nhau. Kích thước phổ biến phù hợp với hầu hết các loại cây ăn  là 60 vuông và 40 vuông (60x60x60cm và 40x40x40cm). Hố được đào phải được chuẩn bị sẵn sàng trước khi xuống giống cây trồng khoảng 1 tháng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào để đào hố, miễn là đảm bảo có kích thước phù hợp với cây ăn trái. 

  • Tầng đất dưới cứng nhiều sỏi đá thì đào to rộng hơn thay vì đào sâu.
  • Vùng đất nghèo dinh dưỡng cần đào hốc to rộng và sâu hơn.
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả
Chọn dụng cụ phù hợp để đào hố đúng kỹ thuật trồng cây ăn quả

Cách đào hố trồng cây ăn quả đúng kỹ thuật là phần đất mặt và phần đất dưới phải để riêng thành 2 phần. Lớp đất dưới đắp thành bờ xung quanh tạo bồn, lớp đất mặt thì trộn với phân bón lót rồi lại lấp vào hố. Bồn thường có đường kính 1 – 1,2m. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: TOP 7 công ty cây xanh thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng nhất Việt Nam

3. Bón lót phân và lấp hố trồng cây đúng cách 

Lượng phân bón lót đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả khoảng khoảng 5-10kg phân chuồng hoai mục mỗi hố (hoặc phân hữu cơ ủ hoai, phân vi sinh công nghiệp). Thêm vào 50g thuốc chống mối dạng bột,  50g nấm đối kháng trichoderma và cuối cùng là khoảng 300- 500g supe lân.

Trộn đều hỗn hợp cùng lớp đất bề mặt đã để riêng ở bước trên, sau đó lấp đầy hố. Bạn cần tưới đẫm nước để phân thuốc có thể tan đều và các vi sinh vật có điều kiện thuận lợi để phát triển. Theo đúng kỹ thuật thì tối thiểu 15 ngày sau mới được trồng các loại cây ăn quả. 

Ngoài ra theo các chuyên gia nên bón phân theo tần suất sau: năm thứ nhất 4 lần/năm, lượng bón 200gNPK 16-16-8 + 50gKcl/cây; Năm thứ hai 4 lần/năm, lượng bón khoảng 400gNPK 16-16-8 + 100gUre + 100gKcl/cây; Năm thứ 3 sau thực hiện thu hoạch tỉa sửa nhánh, xới đất bón thúc để cây ra chồi, lượng bon sẽ khoảng 300g NPK 16-16-8 + 100gUre + 100gKcl + 10-15kg phân chuồng hoai mục/cây.

Hơn thế nữa, Khi lấp hố cần cho 1 lớp đất đáy trước, rồi mới cho hỗn hợp phân chuồng với đất xuống sau, vun thành vồng đất cao hơn so với mặt đất vườn 15-20 cm để khi trời mua đất lún cây không bị trũng, không bị úng nước, tránh được nấm bệnh Phytophthora gây hại cho cây.

kỹ thuật trồng cây ăn quả
Đào hố tối thiểu 15 ngày sau khi bón lót mới được trồng cây

4. Thực hiện trồng cây đúng kỹ thuật

Sau khi đã hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành lấp đất trồng cây ăn quả. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ như xẻng, cuối,…để khơi 1 lỗi chính giữa rồi cho cây trồng vào. Độ sâu của lỗ bằng chiều cao bầu ươm còn chiều rộng thì lớn hơn. 

kỹ thuật trồng cây ăn quả
Độ sâu của lỗ bằng chiều cao bầu ươm để trồng cây nhanh chóng, tiện lợi

Đối với bầu ươm, tùy vào từng loại cây ăn quả khác nhau mà kỹ thuật cắt bịch cũng sẽ khác nhau. Lưu ý chung là không làm bể  bầu, tránh động rễ, cần đặc biệt cẩn thận với các loại giá thể như xơ dừa và cây đã ươm trên 6 tháng (đã ra nhiều rễ). Khi xử lý giá thể đã có nhiều rễ bạn có thể cắt bỏ bịch nilong bên ngoài và đặt nó vào hố đã đào.

Đối với các loại cây ăn quả ít rễ hoặc được ươm trong chậu nhựa, kỹ thuật là bạn nên cắt đầy trước rồi mới cắt dọc theo bầu để rút chậu hoặc túi nilong ra. Kết hợp thao tác vừa rút vừa lấp đất và nén xung quanh để không làm bể bầu.

kỹ thuật trồng cây ăn trái
Tùy vào từng loại cây khác nhau mà kỹ thuật cắt bịch giống cây ăn quả cũng sẽ khác nhau

Để đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật trồng cây ăn trái, bạn nên để cho phần bầu ươm cao hơn so với mặt đất hoặc để mặt đất bằng để khi tưới không bị đọng nước. Đối với các loại giống ghép, phần mắt ghép không được nằm bên trong đất. Mắt ghép càng cao càng thoáng càng tốt để tránh nấm bệnh từ đất xâm nhập. 

>>>> KHÁM PHÁ THÊM:

5. Thực hiện quy trình chăm sóc nghiêm ngặt ngay sau khi trồng 

Bước quan trọng bạn cần lưu ý là quá trình chăm sóc cây ăn quả sau khi trồng. Vì khoảng 1 tháng đầu tiên là thời gian nhạy cảm nhất, cây cần thực hiện đúng kỹ thuật như cấp đủ nước, không bị quá nắng hoặc quá gió. Để chăm sóc cây ăn quả mới trồng đúng cách bạn cần thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Cắm cọc giúp cố định cây: tránh trường hợp cây gãy ngọn, gãy mắt ghép, động rễ. Chú ý cây chống cần cắm nghiêng và cách một khoảng nhất định. 
  • Che chắn cho cây bằng tàu lá dừa hoặc túi ni lông đen. Sau đó gỡ dần để cây quen vối ánh nắng trực tiếp (nếu bầu ươm đã tập nắng thì có thể bỏ qua bước này)
  • Tưới nước ngay sau khi trồng cây: Độ ẩm đất thường xuyên phải đạt 70% trong 15 ngày. Và lượng nước tưới khoảng 10-15 lít/ cây/ ngày. Đồng thời sử dụng kết hợp các biện pháp giữ ẩm như phủ cổ khô, rơm rạ, bạt nilong giúp tối ưu hóa chi phí bằng cách sử dụng các vật liệu có sẵn tại địa phương.
kỹ thuật trồng cây ăn quả
Ngay sau khi trồng cây bạn cần được tưới ngay nước cho cây

6. Cách chăm sóc cây ăn quả trong một năm đầu

Theo sách kỹ thuật trồng cây ăn quả, thì việc chăm cây trong một năm đầu sẽ quyết định khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy trong quá trình chăm sóc đối với cây mới trồng bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Bón thúc cho cây: Sau 1 đến 2 tháng trồng, cây sẽ bắt đầu bén rễ và có lá non hoặc chồi non. Lúc này là thời điểm thích hợp để kích thích cây phát triển. Bạn có thể sử dụng phân NPK hoặc phân đạm theo tỷ lệ N-P cao ( 30-20-5, 20-20-10, 16-16-8…) pha loãng để tưới gần gốc hoặc cũng có thể kết hợp với tưới phân tan để tránh lãng phí. Mỗi cây nên sử dụng khoảng 0,5kg phân và chia đều thành 5-10 đợt trong năm đầu tiên trồng cây. 
  • Tưới nước: Độ ẩm của hố trồng cần được duy trì để đảm bảo cây có đủ nước phát triển, tránh tình trạng tưới quá ít hoặc quá nhiều nước. Mùa khô nên tưới với tần suất là 5-7 ngày một lần. 
  • Xử lý sâu bệnh: Trong năm đầu tiên, cây sẽ phát triển liên tục, do đó để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh bạn nên tiến hành phun thuốc phòng nấm bệnh 1-2 tháng 1 lần. Có thể sử dụng kết hợp phân bón lá, thuốc trị côn trùng và thuốc trị nấm trong mỗi đợt phun để tối ưu sức lao động.
  • Cắt tỉa cành tạo tán: Việc cắt tỉa cảnh cho cây cần đặc biệt chú ý trong năm đầu tiên. Cần loại bỏ các cành có dấu hiệu sâu bệnh, còi cọc, những chồi mọc từ gốc thực sinh/gốc ghép. Đối với các loại cây có tán lá thấp như ổi ruby, nhãn thái, ổi lê hoặc các loại quả có múi như bưởi, quýt đường, cam,…khi cây đạt đến chiều cao là 0,7m – 1m nên hãm lại và nuôi 3-5 cành thứ cấp cân đối và khỏe mạnh nhất. 
  • Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh có hại: rầy chổng cánh, rệp cam, rệp mận, rệp sáp, nhện đỏ,… Hay các bệnh tristeza, bệnh loét, bệnh thối gốc rễ, bệnh ghẻ cam, bệnh thủng lá, bệnh phân trắng,… thường gặp ở cây. Trong năm đầu tiên, bạn nên tiến hành phun thuốc phòng nấm bệnh 1-2 tháng 1 lần. 
kỹ thuật đào hố trồng cây ăn quả
Bạn có thể sử dụng phân NPK hoặc phân đạm theo tỷ lệ N-P cao để bón đúng quy trình chăm sóc cây ăn quả

Bài viết trên LASC đã trình bày kỹ thuật trồng cây ăn quả đầy đủ và chi tiết. Mong rằng các bạn đã có cho mình được những thông tin hữu ích và dễ dàng hơn trong việc xây dựng khu vườn cây ăn trái của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu tìm mua các giống cây thì hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn. 

>>>> TÌM HIỂU CÁC LOẠI CÂY ĂN QUẢ: 10 loại cây ăn trái dễ trồng giàu dinh dưỡng và cho năng suất cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các Loại Cây Xanh Văn Phòng Đẹp, Dễ Chăm Sóc

Một không gian sống trong lành không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn làm tăng chất lượng cuộc sống. Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng có một số loại cây xanh văn phòng rất tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp loại bỏ các hạt bụi, các

Top 10 Hoa Trồng Ban Công Có Mùi Thơm Quyến Rũ

Nếu bạn đang thắc mắc nên chọn loài hoa trồng ban công thích hợp, thì dưới đây là top 17 loài hoa trồng ban công có mùi thơm đặc biệt. Hãy cùng Lasc khám phá nhé ! >>>> XEM THÊM: Mua bán cây công trình – mua bán cây công trình giá tốt Mục lục

Cây Xanh Trong Trường Học – Lợi Ích Và Cách Chăm Sóc

Trồng cây xanh trong trường học mang lại nhiều lợi ích như tạo không gian xanh mát, cải thiện chất lượng không khí, tạo điểm nhấn trong môi trường học tập. Dưới đây là một số loại cây xanh phổ biến được trồng phổ biến tại các trường học, hãy cùng Lasc khám phá