Chia Sẻ Cách Uốn Cây Sanh Dáng Thác Đổ Đẹp, Dễ Làm

16/09/2023

Bạn mong muốn tạo ra cho mình một thế cây Sanh đẹp – độc – lạ, hút mắt nhưng vẫn phải dễ làm. Và cách uốn cây Sanh dáng thác đổ là một cách hoàn toàn phù hợp với những tiêu chí trên. Vậy tạo thế cây Sanh dáng thác đổ là gì? Hãy cùng LASC tìm hiểu ngay nhé!

>>>> XEM THÊM: Mua bán cây xanh – mua bán cây công trình giá tốt

1. Cây Sanh dáng thác đổ là như thế nào?

tạo thế cây Sanh thác đổ
Cây Sanh dáng thác đổ kiên cường, vững chải, bất khuất

Dáng cây thác đổ hay còn gọi là cây kiểng thác nước thuộc cây cảnh có dáng huyền. Kiểu này có các nhánh thấp nhất, thấp hơn đáy chậu. Dáng cây này đẹp nhất là tạo kiểu như một ngọn thác chảy qua ghềnh đá là đẹp nhất.

Dáng cây thác đổ là dáng cây có thế kiểng cổ, với thế huyền độc thụ thân nằm bò qua miệng chậu. Như trải qua một trần cuồng phong bị xô ngã xuống ao. Dáng cây này khiến ngọn cây trông như bị bẻ cong, thòng xuống thấp hơn cả đáy chậu. Dáng thì mềm mại uốn cong hợp lý theo luật hồi đầu tự nhiên, vươn lên làm cây có từng bậc rất đẹp mắt. Biểu trưng cho sức sống làm cho thưởng ngoạn có cảm giác dễ chịu.

2. Chuẩn bị gì trước khi uốn cây Sanh dáng thác đổ?

2.1 Chọn phôi của cây Sanh

Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ hơi cầu kì và có phần phức tạp. Đòi hỏi phôi phải có dáng non thác nước từ trước. Bởi vị trí để cây mọc dáng đổ ở tự nhiên không nhiều, chủ yếu ở các vách núi. Vì vậy đa số là trường hợp chọn một cây trực lắc, có hình chữ C làm dáng thác đổ.

2.2 Cách nuôi phôi ở cây Sanh

Sau khi chọn được phôi ưng ý nếu cho đổ ngay thì cây sẽ phát rất chậm, đặc biệt là ở phần ngọn và rễ cây. Do khu vực đó tán cây hứng nắng gió không nhiều. Vì vậy cách uốn cây Sanh dáng thác đổ tốt nhất là trồng cây theo hướng thẳng lên trên như dáng trực lắc. Ở giai đoạn đầu này không nên cắt tỉa cây quá nhiều mà hãy để cây phát triển cành, chồi một cách tự nhiên. Mục đích là để cây có bộ rễ tơ nhiều và mạnh.

2.3 Xử lý bộ rễ của cây – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

cách uốn cây Sanh dáng thác đổ
Cây sanh dáng thác đổ đẹp

Sau khi cây phát triển tốt và đã có bộ rễ khá chắc chắn, ta bắt đầu nới bộ rễ lên dần và trồng cây nghiêng đổ từ từ qua từng giai đoạn dài để cây có thể thích nghi tổng thể (bộ rễ thích nghi theo). Nếu dáng đổ càng sâu thì càng chậm phát triển ở phần ngọn cuối. Song song quá trình này là cắt  bỏ phần rễ to không cần thiết và rễ chọc lên trời, đồng thời chọn vị trí cành, cốt cành để định hướng độ tàn sau này.

Trong quá trình uốn cây, bộ rễ cây cho nổi lên dần. Các bạn có thể nới quanh bộ rễ để giữ ẩm và cho phần rễ lộ thiên không bị nắng cháy tổn thương cũng như thích nghi từ từ. Để làm được một bộ rễ nổi lên cao cách làm đơn giản nhất là cắt một miếng nhựa mỏng bao xung quanh bờ để chứa thêm chất trồng bên phía cần nuôi rễ. Sau này rễ mọc dài thì dần dần hạ bớt chất trồng xuống cho rễ lộ ra.

>>>> Đọc Thêm: 4 cách tạo dáng cây nguyệt quế đẹp ai cũng làm được

3. Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ chuẩn, đẹp

Bước 1: Trước hết khoan hãy cho cây đổ, các chi từ số 2 trở đi được nuôi trước. Khi đã dần định hình, cây bắt đầu cho đổ thì mới nuôi chi số 1 sau. Nhờ ưu thế ngọn, chi số 1 sẽ nhanh chóng bắt kịp các chi khác và phát triển theo ý muốn.

Bước 2: Khi tiến hành cắt ghép, tại vị trí số 3 có 2 nhánh mọc song song cùng kích thước. Tiếp theo, bạn cắt bớt đi 1 nhánh, để vậy ghép luôn lá nhỏ, tức là có tới 8 mắt ghép. Lúc này từ số 4 trở đi còn yếu nên phần ngọn thác đổ vẫn có khả năng chết. Vì thế, bạn nên giữ nguyên 2 nhánh ở vị trí số 3 để dự phòng. Trường hợp ngọn bị chết thì có phương án khác thay thế.

Bước 3: Cho cây đổ từ từ để nuôi rễ trước. Trong quá trình nuôi rễ thì tạo sẵn 6 cành từ số 2 tới số 7 tại vị trí mong muốn. Khi cây đổ hoàn toàn tới vị trí mong muốn thì bắt đầu nuôi ngọn và ghép lá nhỏ.

uốn cây sanh dáng thác đổ
3 bước tạo cây sanh dáng thác đổ đẹp

4. Nguyên tắc cách tỉa cây Sanh dáng thác đổ

Đối với cách uốn cây Sanh dáng thác đổ thì cắt tỉa là một công việc rất quan trọng, cần phải duy trì trong suốt quãng thời gian chơi cây. Nguyên tắc cắt tỉa cây:

  • Các nhánh to ở bên dưới, nhỏ dần lên phía trên, nhánh để phải tuân theo bố cục hình xoắn ốc quanh thân. tạo tán lá thành khối chóp.
  • Cắt tỉa sao cho các tán cây đều mang công dụng trang trí tốt nhất.
  • Cắt bỏ bớt phần cành mọc đối nhau, để cho các nhánh mọc xen nhau thì trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Bỏ các nhánh mọc chằng chịt làm cây quá nhiều bối cảnh.
  • Nên cắt tỉa bớt cành dài hoặc quá xum xuê.
  • Cắt những chồi mọc đứng từ cành để tạo dáng trưởng thành cho cây. Vì cây già, cành cây thường oằn xuống.
  • Không nên chọn các chồi mảnh mai làm đầu của các cành lớn, trông sẽ mất đi vẻ đẹp tự nhiên.
  • Cắt bỏ nhánh đã chết, đã héo trừ trường hợp nếu giữ nhánh đó sẽ tăng thêm vẻ đẹp, vẻ già nua của cây.
  • Vết cắt phải ngọt, chéo và lõm vào thân để mặt cắt mau lành sẹo tạo thành sẹo trên thân.
tạo thế cây sanh dáng thác đổ
Nguyên tắc cách tỉa cây Sanh dáng thác đổ

5. Kỹ thuật hạn chế cây Sanh sinh trưởng để giữ dáng

Sau khi thực hiện cách uốn cây Sanh dáng thác đổ bạn nhớ hạn chế sự sinh trưởng của cây để có một thực thể Bonsai đẹp như ý muốn nhé! Bạn có thể hạn chế sự sinh trưởng của cây bằng cách sử dụng các chất ức chế thực vật, kèm theo là sử dụng kĩ thuật bón phân và tưới nước để hạn chế sự sinh trưởng.

Phân bón và nước là yếu tố quan trong ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Kĩ thuật bón thêm vôi (Ca) với ít nước tưới sẽ tạo ra tình trạng khô hạn làm cây sinh trưởng chậm mau già. Tuy nhiên, phải bón phân lân một cách hợp lí để cành cây vẫn khoẻ, lá vẫn xanh.

>>>> XEM THÊM: Cách tạo dáng cây sung cảnh đẹp chỉ với 3 bước đơn giản

6. Kỹ thuật chăm sóc khi uốn cây Sanh dáng thác đổ

Sau khi đã tạo được một thế cây cực kỳ ưng mắt rồi thì đừng quên chăm sóc để có một chậu Bonsai tươi tốt.

6.1 Đất trồng – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Đất trồng là một thành phần không thể thiếu trong việc trồng bất cứ loại cây nào ngay cả Bonsai. Khi trồng cây cảnh theo nghệ thuật Bonsai, bạn có thể sử dụng nhiều loại đất cùng lúc. Nhưng nhớ phải trộn thật đều chứ không trồng theo nhiều lớp. Đồng thời, trong quá trình trộn đất, bạn cần phải nhặt sạch những hạt cát mịn, chỉ để lại những hòn đá thô và nhỏ.

6.2 Tưới nước – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Chỉ tưới nước khi cây thực sự cần chứ không được tưới nước theo lịch trình cố định. Nhưng khi tưới nước, bạn phải tưới từ trên xuống để cấp nước từ từ. Tránh trường hợp tưới ồ ạt dễ làm cây bị ngập trong nước và ảnh hưởng đến sự tích tụ muối của cây.

6.3 Bón phân – Cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

Để cây Sanh sinh trưởng phát triển tốt sau khi uốn, bạn nên tiến hành bón phân đầy đủ theo lịch. Ngoài ra, tuỳ theo mục đích, chẳng hạn như để thúc rễ phát triển hay thúc mầm và lá mà bạn có thể chọn loại phân bón thích hợp.

7. Ý nghĩa cách uốn cây Sanh dáng thác đổ

cách uốn cây Sanh dáng thác đổ
cây Sanh dáng thác đổ mang ý nghĩa lại mang ngoại hình khá nựng mắt người nhìn

Dáng cây thác nước ngoài thiên nhiên thường sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Nhưng cây vẫn có thể duy trì được sự sống. Gốc cây bám chắc vào đá, cheo leo giữa trời mây, ngọn cây vươn lên cao.

Về mặt thẩm mĩ: Dáng cây thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, uyển chuyển, đại diện cho sự tươi mới … Song tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

Trên đây là hệ thống từ A-Z những điều nên biết về cách uốn cây Sanh dáng thác đổcông ty cây xanh LASC gợi ý cho bạn. Hi vọng nó giúp ích được cho bạn trong việc tạo thế cây đẹp. Chúc bạn có một chậu Bonsai thật gì và này nọ nhé!

>>>> XEM THÊM: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 Cách Làm Cho Hoa Hồng Nở To Giúp Vườn Hồng Bạn Thêm Tươi Tốt

Bạn muốn có một vườn Hồng đẹp như cổ tích với những bông hoa nở rộ. Nhưng lại chẳng biết phải làm như thế nào để hoa Hồng được nở to hết mức có thể. Thế thì đừng lo lắng, ở đây, công ty cảnh quan Lasc có 5 cách làm cho hoa hồng nở

Mùa Hè Nên Trồng Rau Gì? Top 10 Loại Rau Dễ Trồng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mùa hè nên trồng loại rau gì? Cùng công ty thi công cảnh quan LASC xem ngay 30 loại rau, củ quả dễ trồng nhất và nhanh cho kết quả nhất trong cảnh quan sân vườn nhé! >>> ĐỌC NGAY: Mua bán cây xanh, cây công trình uy tín

Top 10 Cây Hoa Ưa Bóng Mát Cho Sân Vườn Đẹp

Cây hoa ưa bóng mát không chỉ giúp làm đẹp không gian còn rất dễ chăm sóc và phù hợp với nhiều vị trí trong nhà bạn. Những loại hoa này vô cùng được ưa chuộng để thi công tường cây xanh đẹp và hài hòa. Hãy cùng công ty cây xanh TPHCM LASC tham

TOP 5 cây trồng trong nước có hoa đẹp, dễ chăm

Bạn muốn nhà mình được bao phủ bởi một thiên đường hoa đa dạng các loại. Nhìn qua nhìn lại chỉ toàn là cây trồng trong đất thì đúng là có hơi nhàm chán. Vậy bạn nghĩ sao về cây trồng ở trong nước? Hãy để công ty cảnh quan LASC gợi ý cho bạn