7 nguyên lý thiết kế cảnh quan không nên bỏ qua khi thi công

Khi thiết kế các cảnh quan như khuôn viên, sân vườn kiến ​​trúc sư cần tuân thủ các nguyên lý thiết kế cảnh quan và tạo bố cục hợp lý, cân đối. Như chúng ta đã biết, cảnh quan cây xanh hiện nay thu hút nhiều sự quan tâm. Từ quy mô nhỏ đến lớn, từ quy mô cộng đồng đến quy mô căn hộ nhỏ, ngày càng xuất hiện nhiều công trình xanh nổi bật. Vậy đó là những nguyên lý cơ bản trong thiết kế cảnh quan là gì? Bài viết dưới đây LASC giúp bạn trả lời cho câu hỏi này.

>>>> XEM THÊM: Thiết kế cảnh quan cây xanh Landscape đẹp, hiện đại 

1. Yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc

Khi nhắc đến yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến bánh xe màu sắc trong việc phối màu. Trong nguyên lý thiết kế cảnh quan có 3 loại phối màu cơ bản mà hầu hết các kiến trúc sư cần phải biết. Đó là phối màu đơn sắc, phối màu tương phản và phối màu tương tự.

Theo các chuyên gia thì bạn có thể áp dụng nhiều cách trong cùng một không gian diện tích của khu vườn nhà mình. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn cây sao cho hợp lý theo thời tiết khí hậu của mùa.

nguyên lý thiết kế cảnh quan

Màu sắc là yếu tố quan trọng trong nguyên lý thiết kế cảnh quan

Những nghiên cứu thực tế đã chứng minh rằng, các màu: đỏ, cam, vàng, trắng là 4 màu gây ấn tượng đối với mắt người nhìn. Thường thì trong nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan sẽ chọn loại hoa có những màu sắc này và trồng ở trước cổng ra vào hay lối đi vào nhà. Tuy nhiên, việc lựa chọn những loại hoa có những màu sắc này cần căn cứ vào đặc điểm sở thích, phong thủy của mỗi gia đình. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn loại cây phù hợp để đảm bảo các yếu tố trên.

>>>> ĐỌC TIẾP: Các phong cách thiết kế sân vườn đẹp và được ưa chuộng hiện nay

2. Phong cách thiết kế trau chuốt đến từng đường nét

Ý tưởng nguyên lý thiết kế cảnh quan chính là những sáng tạo về đường nét. Tùy thuộc vào từng phong cách thiết kế mà kiến trúc sư cho những tạo hình khác nhau. Cần phải quan sát không gian theo các chiều hợp lý, kiến trúc phần cứng để thiết kế những đường nét tuyệt vời nhất.

Đường nét được tạo nên từ chiều cao của từng loại cây, sự sắp xếp các nhánh cây mà bạn chọn.

Thực tế đã chứng minh được rằng, các đường nét cong sẽ không hấp dẫn và sẽ tác động chậm hơn so với các đường nét thẳng. Bởi vì những đường nét thẳng sẽ thể hiện được sự vững chắc, tác động mạnh vào trí não của con người. Tuy nhiên thì các đường nét cong sẽ tạo cảm giác mềm mại, thư thái hơn.

nguyên lý thiết kế sân vườn

Trong nguyên lý thiết kế cảnh quan về phong cách tạo sự mềm mại, thư thái

3. Hình dáng các vật thể

Nếu các đường nét làm nên tổng thể của cảnh quan thì hình dáng lại được tạo nên từ các chi tiết như núi đá, hồ cá koi, dáng cây,… Những ý tưởng về thiết kế hình dạng của cây cũng có mối quan hệ mật thiết đối với tổng thể của không gian thiết kế. Có nhiều dạng cây thẳng, các hình thù của các con vật hay phong cách thiết kế từ một câu chuyện nào đó… Hình dáng của cây chính là yếu tố cơ bản để tạo nên tổng thể cho không gian cảnh quan. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc chu đáo trước khi đi vào thực hiện.

nguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quan

Cảnh quan thì hình dáng lại được tạo nên từ các chi tiết như núi đá, hồ cá koi, dáng cây,

>>>> ĐỌC THÊM: Tiêu chuẩn thiết kế công viên và các nguyên tắc thiết kế cơ bản

4. Kết cấu và tỉ lệ kích thước

Để tạo nên được một cảnh quan hoàn chỉnh, bạn cần chú ý đến kết cấu cũng như tỉ lệ kích thước của mọi vật. Tất cả cần phải đảm bảo được sự hài hòa cần thiết: cân đối kích thước giữa nhà ở và cây trồng, giữa bậc thềm với hàng cây bên cạnh,…

nguyên lý thiết kế cảnh quan

Nguyên lý thiết kế cảnh quan phải cân đối kích thước giữa nhà ở và cây trồng, giữa bậc thềm

5. Tầm nhìn và điểm nhìn

Một bố cục cảnh quan có hợp lý hay không là phụ thuộc vào sự đánh giá từ giác quan của mỗi con người. Một vài yếu tố liên quan đến những nhận xét này là điều kiện tầm nhìn và góc nhìn. Từ những lý do đó, các kiến trúc sư nên bố trí một cách cân đối, tạo điểm nhìn phù hợp và trau chuốt cảnh quan ở từng góc nhìn.

Điểm nhìn: Từ vị trí nhìn của bạn đến cảnh quan, nếu cùng chiều sẽ nhìn rất rõ, còn nếu ngược chiều ánh sáng thì sẽ nhìn không rõ được từng vật thể. Chính vì vậy, trong nguyên lý thiết kế sân vườn bạn cần phải khắc phục được nhược điểm này, tạo ánh sáng đủ ở mọi phía.

Tầm nhìn: Bạn cần xác định rõ được tỉ lệ tương quan khoảng cách nhìn đến các chiều của cảnh quan. Mắt người nhìn rõ sự vật nhất ở góc 28 độ (D/2L), thì sẽ có thể nhìn được trọn vẹn các chi tiết. Nếu cảnh vật trong không gian rộng thì góc nhìn chuẩn nhất là 18 độ (D/3L).

  • Chú thích: D/L là một tỉ lệ quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của không gian
  • D/L < 1: Không gian hẹp, người nhìn sẽ thấy nhỏ, kín và cảm giác không được thỏa mái
  • D/L = 1: Tỉ lệ này khá cân bằng giữa tầm nhìn đến vật và tạo được sự gần gũi
  • D/L = (1,2): Cảm giác cân xứng
  • D/L >2: Tạo cảm giác nhìn ở một không gian rộng, trống và không nhìn rõ các chi tiết.
  • Vì thế, để tạo nên sự cân xứng giữa tầm nhìn thưởng thức của người nhìn, bạn cần phải tính toán sao cho hợp lý.
nguyên lý thiết kế cảnh quan

Các kiến trúc sư nên bố trí một cách cân đối, tạo điểm nhìn phù hợp và trau chuốt cảnh quan ở từng góc nhìn

Trên đây là tổng hợp 7 nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản mà bất kì kiến trúc sư nào cũng cần phải biết. Hy vọng, sau bài viết này bạn có thể dễ dàng tạo riêng cho mình một cảnh quan mang không gian thoáng mát, thư giãn. Mọi thắc thắc xin liên hệ với LASC dưới đây để được giải đáp nhanh chóng trong ngày.

Thông tin liên hệ:

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: 

 

Tags: nguyên lý thiết kế cảnh quannguyên lý thiết kế kiến trúc cảnh quannguyên lý thiết kế sân vườn

Chuyên mục: Blog