8 nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản (Mới nhất 2023)

Khi thiết kế cảnh quan sân vườn, resort, khu đô thị,… các kiến trúc sư cần tuân thủ và áp dụng các nguyên lý thiết kế cảnh quan và tạo bố cục hợp lý, cân đối. Vậy có những nguyên tắc thiết kế cảnh quan nào hiện nay? Cùng công ty thiết kế cảnh quan LASC tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Thiết kế cảnh quan là gì? 10+ mẫu thiết kế landscape hiện đại, nổi bật (2023)

1. Tính đồng nhất (Unity) 

Trong nguyên lý thiết kế cảnh quan, tính đồng nhất là sự lặp đi lặp lại một cách tuần hoàn, có trật tự thống nhất và nhất quán của các yếu tố: Chủng loại, chiều cao, độ rộng, kích thức, kết cấu, màu sắc,… của cây, đá, vật dụng trang trí hay các nhóm thực vật nói chung để tạo nên một không gian cảnh quan hài hòa, đẹp mắt.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tự tạo ra một cảnh quan sân vườn theo một chủ đề yêu thích nhất định, đừng nên bỏ qua phương pháp này nhé! Chủ đề ở đây có thể nhắm đến một loại hình cảnh quan đa dạng nào đó như: rừng mưa nhiệt đới, khung cảnh miền quê Nam Bộ, ốc đảo sa mạc,… thay đổi phong phú, đa dạng.

Bên cạnh đó, tính đồng nhất còn tạo nên sự liên kết. Điều này giúp cho bản vẽ của bạn có sự logic giữa các phần. Thiết kế sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. Áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại cho người dùng một phong cách rất riêng đối với mỗi thiết kế khác nhau.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Tính đồng nhất tạo nên sự liên kết các phần

>>>> ĐỌC TIẾP: Các phong cách thiết kế sân vườn đẹp và được ưa chuộng hiện nay

2. Tính đơn giản (Simplicity)

Tính đơn giản trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan nghĩa là loại bỏ các chi tiết thừa, không cần thiết để tạo ra một không gian cảnh quan tối giản, gần gũi, hài hòa, tránh rối mắt. Bên cạnh đó, áp dụng nguyên lý đơn giản trong thiết kế cảnh quan có thể giúp gia chủ tiết kiệm được đáng kể chi phí, nguồn lực vào những yếu tố không cần thiết mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, công năng sử dụng.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Tính đơn giản giúp loại bỏ những yếu tố thừa, không cần thiết

3. Chuyển tiếp tự nhiên (Natural transition) 

Các nguyên lý trong thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua chuyển tiếp tự nhiên. Người dùng có thể dễ dàng áp dụng trong thiết kế, tránh sự thay đổi quá đột ngột đối với bản vẽ sân vườn của bạn. Khi khách hàng vận dụng nguyên lí này sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt không mắc phải những sai lầm của những người thiếu kinh nghiệm thực tế, đôi lúc quên tính liên tục của tổng thể.

Quá trình hoạt động chuyển tiếp tự nhiên được hiểu là sự bảo đảm thay đổi diễn ra một cách chậm rãi, làm cho các sự vật có sự liên kết chặt chẽ và khiến khách hàng có cái nhìn logic hơn về tổng thể cảnh quan. Điểm dễ nhận biết của hoạt động này đó là sự thay đổi theo tuần tự ở màu sắc và chiều cao của cây. Ngoài ra còn kết hợp các yếu tố tương tự khác như tượng, đá,… nhằm tăng sức thu hút.

Cách đơn giản để tạo ra sự chuyển tiếp một cách tự nhiên đó là áp dụng “bước chuyển hiệu ứng”. Phương pháp được hiểu là tổ chức cây trồng theo một thứ tự nhất định: tăng dần hoặc giảm dần. Bắt đầu từ những cây thân gỗ cao lớn và cuối cùng là thảm cỏ xanh mướt.

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua chuyển tiếp tự nhiên.

>>>> ĐỌC NGAY: Thiết kế khu vực sân trường vườn trường mầm non ở đâu tốt ?

4. Tính cân bằng (Balance) 

Tính cân bằng là một trong những nguyên lý thiết kế cảnh quan sân vườn quan trọng mà bạn nên lưu tâm. Phương pháp này bao gồm sự cân đối 1 cách tuyệt đối về mọi mặt. Có hai dạng mà người dùng có thể áp dụng trong bản vẽ bao gồm: Symmetrical Balance và Asymmetrical Balance. Những chức năng trái ngược nhau nhưng lại kết hợp để tạo nên bản vẽ hoàn chỉnh nhất.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Tính cân bằng là một trong những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn quan trọng mà bạn nên lưu tâm

5. Cân bằng đối xứng (Symmetrical Balance) 

Đối với thiết kế trong cảnh quantất cả các thành phần được nhắc đến phải chia bằng nhau. Mọi chi tiết đều có một phiên bản đối xứng được gọi là bản sao giống nhau hoàn toàn, từ hình dạng, kích thước đến màu sắc,… mang lại sự đối xứng tuyệt đối về tổng thể hình học. Nguyên lý này được người dùng áp dụng rất nhiều trong các bản vẽ thời kỳ phục hưng.

Sự đối xứng 2 bên một cách cân bằng này thường không thể ước lượng một cách hoàn toàn chính xác trong tự nhiên. Tuy nhiên, một số người hiện nay có xu hướng thích nhìn thất mọi vật cân bằng. Điều này giúp mang lại sự ổn định và trật tự nhất định. Ứng dụng của phương pháp này thường được thấy đối với các loại bụi cây trồng đánh dấu điểm đầu và điểm cuối.

Bên cạnh đó, phương pháp nào cũng sẽ có nhược điểm và không ngoại lệ. Đối với nguyên lý này, bạn sẽ rất tốn công bảo dưỡng lâu dài. Trạng thái cân bằng của sự vật rất dễ bị phát vỡ bởi sự tác động của quá trình phát triển không đều. Quá trình này làm cây cối dễ chết không đồng nhất, hòa quyện hay liên kết với nhau nữa. Bạn nên lưu ý điều này nhé!

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Đối với các thiết kế trong cảnh quan, tất cả các thành phần được nhắc đến phải chia bằng nhau.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Báo giá thiết kế cảnh quan resort, đô thị mới nhất T11/2023

6. Cân bằng không đối xứng (Asymmetrical Balance) 

Cân bằng không đối xứng là việc sắp xếp các yếu tố thiết kế một cách không đối xứng nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng và hài hòa. Thay vì đặt các yếu tố theo cách giống hệt nhau, nguyên tắc Asymmetrical Balance tập trung vào việc sử dụng các yếu tố khác nhau như hình dạng, kích thước, màu sắc, và vị trí để tạo ra sự cân bằng tổng thể. Đồng thời, nguyên tắc này có thể tạo điểm nhấn bằng cách đặt một yếu tố độc đáo hoặc quan trọng tại một vị trí chiến lược, làm nổi bật khỏi các yếu tố khác.

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan

Cân bằng không đối xứng là một dạng trừu tượng hay tự do

7. Tính cân đối (Proportion)

Tính cân đối tuy là một trong các yếu tố rất đơn giản của các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan nhưng lại rất dễ vi phạm. Trong tất cả các nguyên lý thiết kế đều chứa tính cân bằng nhất định nhưng bạn vẫn cần phải bỏ thơi gian suy nghĩ và hoạch định rõ ràng. Một số sai lầm thường gặp khi áp dụng tính cân đối trong thiết kế cảnh quan:

 • Những sai lầm dễ dàng tránh: Khi tạo một bản vẽ nhỏ nhưng người dùng sử dụng các chi tiết quá lớn để thu hút sự chú ý. Điều này sẽ làm cho thiết kế của bạn gò bó, nhỏ bé.
 • Những sai lầm khó tránh hơn: Khi những chi tiết bạn đưa vào không được tính toán kĩ lưỡng, có thể phát sinh những vấn đề, khiến tính cân đối của bản thiết kế bị phá hủy.
 • Tính lặp lại (Repetition): Sử dụng quá nhiều có thể đem lại tác dụng phụ. Điều này khiến cho thiết kế của bạn lạc đề, nhàm chán, bản vẽ lộn xộn, vô tổ chức.
nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Tính cân đối tuy là một trong các yếu tố rất đơn giản của các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan nhưng lại rất dễ vi phạm.

>>>> ĐỌC THÊM: Tiêu chuẩn thiết kế công viên và các nguyên tắc thiết kế cơ bản

8. Màu sắc (Color)

Một chi tiết quan trọng nhất với các nguyên lý thiết kế cảnh quan đó là màu sắc. Sự phối màu của bạn sẽ quyết định nên sự sống của bản vẽ. Điều tốt nhất mà bạn điểm sắc nên đó là vẻ quyến rũ, tinh tế. Để biết chi tiết, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua nội dung dưới đây nhé!

8.1. Màu ấm (Warm Colors)

Nếu bạn sử dụng tone màu ấm sẽ giúp cho bản vẽ trở nên gần gũi, thân thiện hơn. Thường được sử dụng ở phía trước của một bản thiết kế cảnh quan sân vườn. Trong hội họa, các họa sĩ thường áp dụng phương pháp này để bắt điểm trước thiên nhiên. Phối màu sắc ấm áp ở phía trước và bao trùm phía bên sau đó là sắc lạnh của sự vật. Điều này tạo nên điểm nhấn đối với tác phẩm của bạn.

Đối với các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan, việc lựa chọn tone màu ấm là điều cần thiết. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để chất lượng hình ảnh được cải thiệt hơn. Bên cạnh đó, người dùng không nên lạm dụng quá dễ dẫn đến tác dụng ngược cho sản phẩm.

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan

Nếu bạn sử dụng Tone màu ấm sẽ giúp cho bản vẽ trở nên gần gũi, thân thiện hơn

8.2. Màu lạnh (Cool Colors)

Tone màu lạnh có thể làm cho đối tượng có vẻ trở nên xa lạ hơn đối với bạn. Đây có thể là một kĩ thuật tuyệt vời để sử dụng. Bạn có thể thảm khảo để giúp thiết kế chuyên nghiệp hơn. Việc sử dụng quá nhiều trong các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan có thể làm sản phẩm của bạn mất sức sống. Vì vậy bạn nên cân nhắc, sử dụng một cách hợp lí.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Tone màu lạnh có thể làm cho đối tượng có vẻ trở nên xa lạ hơn đối với bạn.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

8.3. Màu trung tính (Neutral Colors)

Đối với các màu trung tính như xám, đen, trắng bạn nên áp dụng vào bản vẽ thiết kết như màu nền bổ sung. Độ nhạt của Neutral Colors sẽ giúp giảm đi sự chói của các tone sáng nếu bạn dùng đúng cách. Người dùng có thể kết hợp với các màu tươi sáng ở phía trước đó. Tuy nhiên, màu này rất linh hoạt nhưng nên hạn chế sử dụng tránh làm rối bố cục.

Các nguyên tắc trong thiết kế cảnh quan

Đối với các màu trung tính như xám, đen, trắng bạn nên áp dụng vào bản vẽ thiết kết như màu nền bổ sung.

8.4. Các màu khác (Other Colors)

Một bản vẽ được đóng góp từ rất nhiều màu sắc khác nhau, hòa quyện với nhau. Nếu như thiếu một trong các màu thì thiết kế không thể được gọi là hoàn chỉnh. Người dùng có thể tham khảo cách phối màu chuẩn để có thể sáng tạo tốt hơn.

Tóm lại, màu sắc đóng vai trò cực kì quan trọng trong nguyên tắc thiết kế cảnh quan. Giúp bản vẽ thu hút sự chú ý của bạn đến một khu vực của cảnh quan sân vườn với những chi tiết đa dạng. Bên cạnh đó, điều thú vị là người dùng có thể áp dụng bảng màu vẽ yêu thích của mình cho một mục đích riêng nào đó. Đây là một nghệ thuật rất hiệu quả nếu bạn muốn gây ấn tượng mạnh với khách hàng.

nguyên tắc thiết kế cảnh quan

Một bản vẽ được đóng góp từ rất nhiều màu sắc khác nhau, hòa quyện với nhau.

Như vậy, bài viết trên là toàn bộ nguyên lý thiết kế cảnh quan được LASC tổng hợp chi tiết nhất. Hy vọng qua nội dung, bạn đọc có thể đúc kết được những kinh nghiệm quý báu và xây dựng cho mình một phong cách ứng dụng vào bản vẽ một cách hợp lí, sinh động, hấp dẫn. Nếu như có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp trực tiếp và nhanh nhất nhé! Chúc bạn thành công.

 • Địa chỉ:
  • Hồ Chí Minh: 345 Lý Thường Kiệt, Phường 9, Q.Tân Bình, TP. HCM.
  • Hà Nội: Số 24, ngách 92, ngõ 141 giáp nhị, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.
  • Ninh Thuận: Thôn Quán Thẻ 1, Xã Phước Minh, Huyện Thuận Nam, Tỉnh Ninh Thuận.
  • Bình Thuận: 1207 QL55, Xã Tân Thắng, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận.
 • Website: https://lasc.vn/
 • Email: congtylasc@gmail.com
 • Hotline: 0912373539

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: 

Chuyên mục: Tin tức cảnh quan