Các ý tưởng thiết kế công viên đẹp mắt, hài hòa với thiên nhiên

17/05/2023

Lối sống xanh ngày càng được nhiều người quan tâm, vì thế mà các ý tưởng thiết kế công viên độc đáo, hữu ích cũng ngày càng phổ biến. Trong bài viết dưới đây LASC đã tổng hợp các ý tưởng thiết kế cảnh quan công viên mới nhất cùng các thông tin hữu ích liên quan đến việc xây dựng một công viên trong khu vực sống của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

>>>> Xem thêm: Thiết kế cảnh quan công viên – Nguyên lý khi thiết kế

1. Lợi ích từ thiết kế cảnh quan công viên

Để có thể đưa ra những ý tưởng thiết kế công viên đẹp và độc đáo bạn cần hiểu các lợi ích của việc thiết kế cảnh quan công viên. Không phải ngẫu nhiên mà công viên là một phần không thể thiếu trong thiết kế và quy hoạch tại các nước phát triển. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật có thể kể tới bao gồm:

1.1 Lợi ích đối với môi trường từ cảnh quan công viên

Môi trường được định nghĩa là toàn bộ các yếu tố quanh ta. Đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người. Vì thế việc giữ gìn một môi trường xanh sạch đẹp là điều tiên quyết giúp nâng cao đời sống của người dân.

ý tưởng thiết kế công viên
Môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người

Trong đó, công viên với nhiều cây xanh, được coi là “‘lá phổi” của những thành phố lớn đông đúc. “Lá phổi” này có những công dụng nổi bật như sau:

 • Quá trình quang hợp của cây giúp hấp thụ khí CO2 và tạo ra khí O2 giúp thanh lọc và nâng cao chất lượng không khí.
 • Làm mát và điều hòa khí hậu nhờ hơi nước tỏa ra. Vì vậy khi đi gần khu vực có nhiều cây xanh bạn sẽ cảm thấy mát mẻ và dễ chịu.
 • Giúp hạn chế, cản lại âm thanh, tiếng ồn và bụi bẩn. Dành thời gian nghỉ ngơi trong những công viên nhiều cây xanh bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu bởi bụi bẩn từ môi trường và tiếng ồn từ xe cộ.
 • Cải thiện sức khỏe cho con người nhờ khả năng hấp thụ một số chất độc hại và các kim loại nặng có trong không khí và đất. 
 • Bảo vệ đa dạng sinh học: Công viên là nơi sinh sống của nhiều loài động vật, việc xây dựng công viên cũng góp phần không nhỏ giúp cân bằng hệ sinh thái. 
ý tưởng thiết kế công viên
Công viên với nhiều cây xanh được coi là “‘lá phổi” của những thành phố lớn đông đúc

1.2 Lợi ích đối với văn hóa, xã hội

Nếu bạn sống gần công viên, chắc hẳn không còn xa lạ với hình ảnh các bác lớn tuổi tập thể dục mỗi chiều, các gia đình đi picnic vào cuối tuần hoặc các buổi biểu diễn văn nghệ đặc sắc. Một ý tưởng thiết kế công viên đẹp có thể giúp mọi người đến chơi chơi và hoạt động nhiều hơn. Từ đó, mọi người trở nên gắn kết, sống tích cực, hạn chế những hành vi chống đối xã hội, tiêu cực hay phạm tội.

ý tưởng thiết kế công viên
Hình ảnh các bác lớn tuổi tập thể dục tại công viên

1.3 Lợi ích về kinh tế

Một ý tưởng thiết kế công viên đẹp có thể mang lại lợi ích kinh tế to lớn, mang tiềm năng biến địa điểm này thành một điểm tham quan, du lịch. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các công viên đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng như công viên tại Singapore, Pháp, Đức, Mỹ,… Khi có nhiều du khách đến thăm, có thể phát triển thêm các dịch vụ hỗ trợ, kinh doanh thương mại, đem lại nguồn doanh thu cho thành phố và khu vực.

Bên cạnh đó, việc xây dựng công viên cũng giúp nâng cao giá bất động sản của khu vực xung quanh. Xu hướng hiện nay mọi người thường sẽ tìm về những khu vực có nhiều cây xanh, không gian thoáng mát để phát triển bền vững và xây dựng cuộc sống ổn định. Vì thế có thể nói lợi ích về kinh tế là một trong những lợi ích giúp thúc đẩy  việc xây dựng thêm nhiều công viên.

1.4. Lợi ích đối với cá nhân và cộng đồng

Việc sống tại những khu vực có nhiều cây xanh giúp mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ đối với sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu của tiến sĩ Matthew White (vương quốc Anh) cho biết việc sống tại khu vực có không gian trong lành, thoáng mát có thể đem lại những lợi ích to lớn sau:

 • Giúp giúp tới 31% tỉ lệ lo âu và 7% các vấn đề gây căng thẳng thần kinh.
 • Tăng tới 50% khả năng sáng tạo và thúc đẩy các hoạt động nghệ thuật của não bộ.
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm so với những người sống ở những nơi đông đúc hoặc ít tiếp xúc với thiên nhiên.
ý tưởng thiết kế công viên
Sống tại những khu vực có nhiều cây xanh giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần

Bạn có thể tham gia vào các hoạt động thể chất lành mạnh như tập thể thao, giao lưu âm nhạc tại các công viên. Hoặc thậm chí đôi khi việc dành thời gian chỉ để đi dạo, ngắm nhìn và hít thở không khí trong lành cũng giúp bạn giải tỏa tâm trạng sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Mỗi cá nhân có một sức khỏe tốt, lối sống tích cực là đóng góp một phần không nhỏ vào việc phát triển sự văn minh chung của toàn xã hội. 

>>> Đọc ngay: Tiêu chuẩn thiết kế công viên & các nguyên tắc thiết kế cơ bản

2. Một số nguyên tắc quan trọng trong thiết kế cảnh quan công viên

Bản thiết kế là nền tảng để xây dựng công viên. Để đạt được tối ưu lợi ích thì ý tưởng thiết kế công viên cần tuân thủ một số tiêu chuẩn thiết kế công viên dưới đây: 

2.1 Chú ý đến mục đích thiết kế và sử dụng công viên

Mỗi một công viên khi thiết kế phải phục vụ cho một mục đích nhất định. Mục đích sử dụng của công viên sẽ quyết định phần lớn các khu vực chức năng và cách bố trí trong ý tưởng thiết kế. Vì thế bạn cần nắm được một vài loại cơ bản dưới đây:

 • Công viên cây xanh: Đây là dạng công viên được xây dựng phổ biến nhất. Thiết kế công viên này khá đơn giản, chủ yếu là cảnh vật tự nhiên, cây xanh, hồ nước,…và một vài phối cảnh trang trí.
 • Công viên bảo tồn: Đúng như tên gọi mục đích của công viên này là bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái, là nơi sinh sống của các loài động thực vật quý hiếm. Nên ý tưởng thiết kế công viên này sẽ hạn chế tối đa sự tác động của con người vào cảnh quan tự nhiên sẵn có. 
 • Công viên văn hóa: Đây là loại công viên chủ yếu để phục vụ các hoạt động tổ chức sự kiện văn hóa, văn nghệ,…
 • Công viên giải trí: Là không gian được xây dựng với đa dạng các loại hình giải trí, trò chơi. Thường công viên này sẽ được trang bị thêm các thiết bị cần thiết và có thu phí người chơi. 
ý tưởng thiết kế công viên
Thiết kế công viên bảo tồn sẽ hạn chế tối đa sự tác động của con người vào cảnh quan tự nhiên sẵn có

2.2 Đảm bảo sự an toàn, thân thiện với môi trường

Một trong những nguyên tắc quan trọng khi lên ý tưởng thiết kế công viên là phải đảm bảo tính thân thiện với môi trường. Mục đích xây dựng công viên vẫn là để gia tăng chất lượng không khí và cuộc sống của con người. Vì thế các trang thiết bị, cơ sở vật chất được xây dựng phải đảm bảo an toàn cho con người và cả môi trường xung quanh. Trong quá trình xây dựng cũng cần chú ý an toàn xây dựng hạn chế tiếng ồn để không ảnh hưởng đến người dân ở khu vực đó. 

ý tưởng thiết kế công viên
Hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng phải đảm bảo an toàn cho con người

2.3 Phối hợp hài hòa giữa cảnh quan và công trình 

Khi xây dựng công viên việc thêm các trang thiết bị và phối cảnh nhân tạo là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc cân bằng giữa cảnh quan tự nhiên và các công trình nhân tạo là rất quan trọng. Nó phải được kết hợp hài hòa, nhằm gia tăng tính thẩm mỹ, tính thuận tiện khi vận hành công viên nhưng không làm mất đi mục đích ban đầu của công viên. 

ý tưởng thiết kế công viên
Các cảnh quan phải được kết hợp hài hòa, nhằm gia tăng tính thẩm mỹ, tính thuận tiện khi vận hành

2.4 Đa dạng thảm thực vật trong cảnh quan công viên

Việc sử dụng đa dạng các thảm thực vật trong xây dựng công viên không chỉ giúp tăng thêm tính thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí cho cả thành phố. Tuy nhiên cần lưu ý thiết kế sao cho các thảm thực vật hài hóa, tránh tình trạng rối gây mất mỹ quan. Trong bản thiết kế cũng cần cân nhắc đến quá trình chăm sóc các thảm thực vật và vận hành công viên. Từ đó đưa vào hệ thống tưới nước phù hợp với vị trí của từng loại thực vật để tránh tình trạng phải sửa chữa trong quá trình sử dụng. 

ý tưởng thiết kế công viên
Các thảm thực vật cần được thiết kế phù hợp để tránh gây rối cho không gian chung

2.5 Tính toán và dự trù chi phí thi công và vận hành 

Việc tính toán và dự trù ngân sách luôn là vấn đề quan trọng trong mỗi công trình xây dựng. Các nhà thầu cần đưa ra kế hoạch ngân sách cụ thể để lựa chọn các ý tưởng thiết kế công viên phù hợp. Tránh tình trạng thiếu ngân sách trong quá trình xây dựng hoặc vận hành. Bên cạnh đó cần phân bổ ngân sách cho cả việc vận hành chăm sóc cây cối, động thực vật. Vì đối với các công viên có kích thước quy mô lớn, đây là một trong những khoản khá tốn kém. 

>>> Đọc thêm: Đơn giá thiết kế cảnh quan

3. Các khu chức năng trong thiết kế công viên

Tùy thuộc vào điều kiện, mục đích, đặc thù, tính chất và quy mô, mỗi ý tưởng thiết kế công viên sẽ được phân thành các khu khác nhau. Nhưng nhìn chung việc sắp xếp cảnh quan công viên phải đảm bảo các tiêu chí thuận tiện cho các hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi, nghệ thuật, văn hóa. Một bản thiết kế tiêu chuẩn sẽ bao gồm các khu chức năng sau:

3.1 Không gian của cảnh quan công viên

Khu cảnh quan công viên là khu chiếm nhiều diện tích nhất trong công viên. Việc phân bổ khu vực cảnh quan của công viên không chỉ phụ thuộc vào không gian mà còn chịu ảnh hưởng bởi tính toán tầm nhìn. Việc bố trí khu vực này quyết định trực tiếp đến cảnh quan của cả khu vực và đô thị. 

ý tưởng thiết kế công viên
Khu cảnh quan công viên là khu chiếm nhiều diện tích nhất trong công viên

3.2 Giao thông trong thiết kế công viên

Hệ thống giao thông trong công viên là hệ thống các đường đi hay còn gọi là khu vực di chuyển. Một số loại hình chính trong công viên bao gồm:

 • Đường trục chính: Là đường kết nối các khu vực chính với nhau hoặc đường từ cổng đến các khu chức năng chính trong công viên.
 • Đường liên tục: Đây là tuyến đường đảm bảo cho việc di chuyển xung quanh công viên mà không bị đứt đoạn. Tuyến đường này cần phải tiếp cận đến trung tâm của các khu vực chức năng. 
 • Đường khu vực, đường trục phụ: Đây là hệ thống đường giúp mọi người có thể khám phá từng ngóc ngách của các khu vực. Loại đường này sẽ thường được thiết kế sao cho không cắt qua đường liên tục và trục đường chính. Bên cạnh đó, nó sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với hình dạng của từng khu chức năng.
 • Đường phục vụ: Loại đường này không bắt buộc, có thể kết hợp với các loại đường phái trên. Tuy nhiên đối với các ý tưởng thiết kế công viên quy mô lớn, loại đường này sẽ được tách riêng để dẫn tới các khu vực có tính năng đặc thù như dịch vụ, WC hoặc ăn uống. 
 • Bãi đỗ xe: Bãi đỗ xe sẽ được thiết kế tùy theo quy mô của công viên. Thông tường vị trí của bãi đỗ xe sẽ được đặt ở gần cổng và xa trung tâm của công viên. 
ý tưởng thiết kế công viên
Hệ thống giao thông trong công viên là hệ thống các đường đi hay còn gọi là khu vực di chuyển

3.3 Khu vui chơi, luyện tập

Đây là khu vực thường diễn ra các hoạt động luyện tập thể dục thể thao, hoạt động vui chơi có tính chất vận động. Chính vì thế khu vực này cần trang bị thêm các thiết bị luyện tập hoặc đồ chơi cho trẻ em. Ý tưởng thiết kế công viên cần tối đa tiện ích để đáp ứng được yêu cầu của mọi lứa tuổi. Ngoài ra các khu vực này cũng cần đảm bảo không gian thoáng mát rộng rãi, nhiều cây xanh. Vừa giúp đảm bảo chất lượng không khí khi tập luyện vừa giúp trẻ em có thể kết hợp khám phá thảm thực vật tự nhiên. 

ý tưởng thiết kế công viên
Khu vui chơi luyện tập là nơi diễn ra các hoạt động luyện tập thể dục thể thao

3.4 Khu nghỉ yên tĩnh

Nhiều người lựa chọn công viên là nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, vì vậy một ý tưởng thiết kế công viên hoàn chỉnh không thể thiếu khu vực này. Để đảm bảo tối đa sự yên tĩnh, khu vực này có thể tách biệt với khu vận động, nhưng vẫn phải đảm bảo nối với đường liên tục. 

ý tưởng thiết kế công viên
Khu nghỉ ngơi thường có các chòi nghỉ

Có thể xây dựng các loại hình như ghế nghỉ, chòi, bàn trà,… Các bố trí phải đảm bảo phù hợp với cảnh quan chung nhưng đem lại cảm giác thư thái, thoáng mát. Bên cạnh đó cũng có thể phối hợp thêm các hoạt động nhẹ nhàng thư giãn như câu cá, đọc sách hoặc chơi cờ,… 

3.5 Khu vực phục vụ

Đây là khu vực giữ chức năng chính là quản lý công viên, do những nhân viên sử dụng. Tuy nhiên để tối ưu diện tích người ta thường tích hợp thêm các loại hình dịch vụ như ăn uống, nhà vệ sinh để phục vụ người tham quan. 

Ý tưởng thiết kế công viên không những phải đảm bảo những khu chức năng cần thiết mà còn phải đáp ứng một số thông số sau đây:

 • Các công trình kiến trúc được bố trí xây dựng không được vượt quá 5% diện tích công viên. Đặc biệt là với dạng công viên bảo tồn, cần tận dụng tối đa diện tích tự nhiên sẵn có để đảm bảo môi trường sống cho các loài động thực vật. 
 • Diện tích dành cho hệ thống giao thông là 15-20%. Việc đảm bảo diện tích hệ thống giao thông sẽ giúp việc di chuyển thuận tiện và dễ dàng hơn và Kết nối các khu vực trong công viên.
 • Tỉ lệ cây xanh và mặt nước phải đạt tối thiểu 70% tổng diện tích công viên. Các công viên đều phải đảm bảo tỉ lệ cây xanh và mặt nước để đảm bảo chất lượng không khí ở mức tốt nhất. 
 • Nếu có xây dựng hồ nước, chỉ nên thiết kế hồ nước nhỏ hơn hoặc bằng 30% diện tích toàn công viên. 

>>> Tìm hiểu thêm: Top 15 các loại cây xanh trồng trong công viên nhiều nhất

4. TOP 10+ ý tưởng thiết kế công viên đẹp mắt, hài hòa, thân thiện với môi trường

Dưới đây là các ý tưởng thiết kế công viên độc lạ, mới mẻ do công ty thiết kế cảnh quan LASC tổng hợp. Bạn có thể tham khảo và chọn ra mẫu thiết kế yêu thích nhé. 

ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 1
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 2
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 3
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 4
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 5
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 6
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 7
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 8
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 9
ý tưởng thiết kế công viên
Ý tưởng thiết kế 8

Bài biết trên đã cung cấp cho bạn những nguyên tắc và thông tin cần có khi lên ý tưởng thiết kế công viên. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu thiết kế LASC đã tổng hợp để tìm được mẫu yêu thích cho mình. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Hồ Chí Minh: 345 Lý Thường Kiệt, Phường 9, Q.Tân Bình, TP. HCM.
  • Hà Nội: Số 24, ngách 92, ngõ 141 giáp nhị, P. Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.
  • Ninh Thuận: Thôn Quán Thẻ 1, Xã Phước Minh, Huyện Thuận Nam, Tỉnh Ninh Thuận.
  • Bình Thuận: 1207 QL55, Xã Tân Thắng, Huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận.
 • Website: https://lasc.vn/
 • Email: congtylasc@gmail.com
 • Hotline: 0912373539

>>>> Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mẫu trang trí sân vườn bằng cỏ nhân tạo đẹp với thiết kế độc đáo

Trang trí sân vườn bằng cỏ nhân tạo đang là xu hướng trang trí được nhiều gia đình lựa chọn cho ngôi của mình. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn có nhiều thắc mắc về vấn đề này, đặc biệt là ý tưởng thiết kế và chi phí cần bỏ ra. Trong bài viết này,

10 xu hướng thiết kế kiến trúc xanh nhà phố nổi bật năm 2024

Hiện nay kiến trúc xanh nhà phố đang được nhiều gia đình chú ý. Nó mang lại một cảm giác vô cùng thư giãn thoải mái cho mọi người sau những giờ làm việc căng thẳng. Vậy bạn đã thực sự biết kiến trúc xanh là gì và những điều bạn cần chú ý để kiến

Thiết Kế Kiến Trúc Cảnh Quan Chuyên Nghiệp

Cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là gì? Có thể đây là một thuật ngữ mới mẻ với nhiều độc giả nhưng cũng không quá mới mẻ với những ai đang quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực này. Để biết được các thông tin hữu ích, tham khảo ngay bài viết

Các ý tưởng thi công cảnh quan sân thượng chi tiết 2024

Thi công cảnh quan sân thượng là xu hướng để tạo ra không gian sống xanh, mát mẻ và thư giãn cho cư dân. Tuy nhiên, quá trình thi công đòi hỏi kỹ thuật và chi phí đáng kể. Trong bài viết này, LASC mang tới cho bạn đọc những thông tin về các mẫu