6+ quy trình chăm sóc cây xanh đô thị phổ biến nhất hiện nay

11/10/2023
Rate this post

Các loại cây xanh được trồng đô thị phổ biến hiện nay đều là những loại cây khả năng thích ứng với môi trường sống cao và không mất nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để tạo cảnh quan đô thị đẹp nên có một quy trình chăm sóc, cải tạo và bảo dưỡng cây xanh đô thị. Trong bài viết này, LASC sẽ giới thiệu đến bạn quy trình chăm sóc cây xanh đô thịchi tiết nhất!

>>>>  XEM NGAY: Công ty thiết kế cây xanh, cảnh quan chuyên nghiệp – uy tín

1. Chăm sóc cây xanh đô thị là gì? Quy định chung chăm sóc cây đô thị

Chăm sóc cây xanh đô thị là quá trình chăm sóc đảm bảo cây xanh phát triển xanh tốt. Cây xanh đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian xanh, tạo cảnh quan đẹp cho môi trường sống.

Một số quy định chung trong chăm sóc cây xanh đô thị:

  • Việc trồng cây xanh phải tuân theo những quy định và pháp luật nhà nước, được thẩm quyền phê duyệt, phù hợp với quy hoạch của đô thị.
  • Đảm bảo cây xanh phải được kiểm tra, chăm sóc định kỳ và theo dõi tình trạng của cây để kịp thời lên kế hoạch chăm sóc cây xanh đô thị hiệu quả.
  • Đảm bảo cây xanh được trồng đúng quy trình, phù hợp với những đặc trưng của từng loại.
  • Việc chăm sóc cây như cắt tỉa phải đúng theo quy trình và kế hoạch, đảm bảo an toàn cho cây cối, thiết bị và con người.
chăm sóc cây xanh đô thị
Chăm sóc cây xanh đô thị giúp xây dựng cảnh quan đô thị đẹp

>>>> ĐỌC THÊM: TOP 9+ công ty cây xanh thành phố Hồ Chí Minh uy tín, chất lượng 2024

2. Lợi ích khi thiết kế, chăm sóc cây xanh đô thị

Chăm sóc cây xanh mang lại cho không gian trong lành mát mẻ và tạo nên cảnh quan xanh cho đô thị cùng với những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

2.1. Tạo không gian sống trong lành

Thiết kế không gian xanh cho đô thị giúp cho môi trường sống trở nên trong lành, tươi mát hơn. Cây xanh hấp thụ khí CO2 và cung cấp khí O2, hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí, tạo nên không gian sống xanh và trong lành.

chăm sóc cây xanh đô thị
Cây xanh giúp không gian đô thị trở nên trong lành

2.2. Cải thiện chất lượng môi trường đất

Việc nuôi trồng và chăm sóc cây xanh đô thị đặc biệt là các loại cây có khả năng hấp thụ kim loại nặng trong đất giúp cho hạn chế nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm từ các chất độc hại.

chăm sóc cây xanh đô thị
Cây xanh giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước đô thị

2.3. Giảm ô nhiễm tiếng ồn trong khu đô thị

Ngoài việc tạo cảnh quan xanh cho đô thị, các kế hoạch chăm sóc cây xanh còn giúp giảm bớt những tiếng ồn từ các nhà máy, công trình hay âm thanh của cuộc sống thành thị bằng những tán cây rậm rạp.

2.4. Tạo bóng mát cho không gian sống

Trồng cây xanh đô thị giúp giảm bớt tiếng ồn thì những tán cây rậm rạp đồng thời tạo bóng mát, điều hòa không khí như công viên, khu vui chơi giải trí hay những nơi sinh hoạt chung.

chăm sóc cây xanh đô thị
Cây bóng mát giúp điều hòa không khí

2.5. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Khoa học chứng minh rằng những người sống ở trong một môi trường có nhiều cây xanh sẽ giúp ích cho sức khỏe đặc biệt là về mặt tinh thần vì họ sẽ luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

>>>> XEM THÊM: Công Ty Cây Xanh Hà Nội, Miễn Phí Vận Chuyển 100% | Lasc

3. Quy trình chăm sóc cây xanh đô thị phổ biến hiện nay

Cây xanh tạo cho đô thị cảnh quan xanh, điều hòa không khí hay nhiệt độ, mà còn giúp chống xói mòn và gió bão. Dưới đây là chi tiết quy trình chăm sóc cây xanh đô thị mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Chăm sóc cây bóng mát

chăm sóc cây xanh đô thị
Chăm sóc cây bóng mát giúp điều hòa không khí và không gian xung quanh

Chăm sóc cây bóng mát gồm những công việc cần thiết nhưng đối với những loại cây ở giai đoạn phát triển khác nhau bạn cần có quy trình chăm sóc riêng biệt. Dưới đây là quy trình chăm sóc cây xanh đô thị đối với từng loại cây cụ thể như:

Loại cây Đặc điểm Công việc thực hiện
Cây bóng mát mới trồng Cây mới trồng – Tưới nước gốc cây (100 lần/năm)
– Bón phân hữu cơ gốc cây (3 lần/năm)
– Sửa tán, tạo hình, tẩy chồi (5 lần/năm)
– Chống sửa cây nghiêng (3 lần/năm)
– Quyét dọn và vệ sinh (10 lần/năm)
– Làm cỏ vun gốc (5 lần/năm)
– Dọn dẹp sau khi thi công.
Cây bóng mát loại 1 Cây có kích thước nhỏ, cao ≤ 7m đường kính thân cây ≤ 21cm. – Nhận kế hoạch công việc, chuẩn bị (theo yêu cầu)
– Sửa tán, tạo tán, sơn vết cắt (4 lần/năm)
– Tẩy chồi (2 lần/năm)
– Chống sửa cây nghiêng (2 lần/năm)
– Vệ sinh quanh gốc cây (8 lần/năm)
– Dọn dẹp sau khi thi công.
Cây bóng mát loại 2 Cây có kích thước trung bình, cao ≤ 10m đường kính thân cây ≤ 60cm. – Nhận kế hoạch công việc, chuẩn bị (theo yêu cầu)
– Sửa tán, tạo tán, sơn vết cắt (4 lần/năm)
– Tẩy chồi (3 lần/năm)
– Gỡ phụ sinh, ký sinh, và dọn dẹp (theo yêu cầu)
– Chống sửa cây nghiêng (2 lần/năm)
– Vệ sinh quanh gốc cây (10 lần/năm)
– Dọn dẹp sau khi thi công
Cây bóng mát loại 3 Cây có kích thước lớn, cao > 14m đường kính thân cây > 60cm. – Nhận kế hoạch công việc, chuẩn bị (theo yêu cầu)
– Sửa tán, tạo tán, sơn vết cắt (4 lần/năm)
– Gỡ phụ sinh, ký sinh, và dọn dẹp (theo yêu cầu)
– Dọn dẹp sau khi thi công.

3.2. Chăm sóc thảm cỏ gốc cây bóng mát

Việc vệ sinh, thu dọn cành, lá gẫy, rụng là điều cần thiết vì theo thời gian lá không quét dọn sẽ làm mất thẩm mỹ cảnh quan và sinh ra một số căn bệnh như sốt sốt huyết,… 

Chăm sóc thảm cỏ gốc cây bóng mát gồm những thành phần công việc như sau: dùng xe bồn để tưới nước; dọn dẹp và cắt xén thảm cỏ trung bình 10 lần/năm; làm cỏ tạp, trồng dặm, bóng phân và phòng trừ sâu cỏ trung bình 4 lần/năm.

3.3. Cắt cành cây gẫy

Việc cắt tỉa các cành cây gẫy cũng là một bước cần thiết trong quá trình chăm sóc cây xanh đô thị bao gồm các công việc như: cắt bằng những vết gãy và sơn những vết cắt; thu gom cành lá di chuyển về đúng nơi quy định để đảm bảo an toàn vệ sinh. 

chăm sóc cây xanh đô thị
Cắt cành cây gẫy là bước quan trọng trong quy trình chăm sóc cây xanh đô thị

3.4. Cắt cành tán thấp

Bạn cần cắt thấp các tán cây, giới hạn chiều cao từ 7 đến 12m và quan sát giao thông, dọn dẹp cành, lá để đảm bảo an toàn.

chăm sóc cây xanh đô thị
Cắt những tán cây thấp giúp chăm sóc cây đô thị dễ dàng hơn

>>>> ĐỌC THÊM: Công Ty Cho Thuê Cây Xanh Văn Phòng TPHCM Uy Tín Số 1

3.5. Trồng dặm cây xanh, thay thế cây yếu, chết

Cây xanh đô thị sẽ được thay thế vào từng đợt bảo dưỡng bởi các công ty dịch vụ chăm sóc cây. Do đó, những cây bị yếu hay chậm phát triển sẽ được trồng dặm cây xanh để duy trì hệ thống cây xanh trong đô thị. 

chăm sóc cây xanh đô thị
Trồng dặm cây xanh giúp duy trì hệ thống xanh cho cảnh quan đô thị

3.6. Gỡ phụ sinh cây cổ thụ

Để đảm bảo sự sống phát triển của cây xanh đô thị, việc gỡ phụ sinh và ký sinh là một điều không thể bỏ qua trong quá trình chăm sóc cây giúp cho cây xanh phát triển tốt hơn.

chăm sóc cây xanh đô thị
Gỡ phụ sinh cho cây cổ thụ giúp cây xanh phát triển tốt hơn

Thông qua các thông tin về quy trình chăm sóc cây xanh đô thị trên, hy vọng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng cây xanh và chi tiết các công việc thực hiện khi chăm sóc cây xanh đô thị nhằm giúp ích cho cảnh quan, môi trường và sức khỏe của dân cư đô thị. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cây xanh chất lượng, hãy liên hệ với LASC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các Loại Cây Xanh Văn Phòng Đẹp, Dễ Chăm Sóc

Một không gian sống trong lành không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn làm tăng chất lượng cuộc sống. Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng có một số loại cây xanh văn phòng rất tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp loại bỏ các hạt bụi, các

Top 10 Hoa Trồng Ban Công Có Mùi Thơm Quyến Rũ

Nếu bạn đang thắc mắc nên chọn loài hoa trồng ban công thích hợp, thì dưới đây là top 17 loài hoa trồng ban công có mùi thơm đặc biệt. Hãy cùng Lasc khám phá nhé ! >>>> XEM THÊM: Mua bán cây công trình – mua bán cây công trình giá tốt Mục lục

Cây Xanh Trong Trường Học – Lợi Ích Và Cách Chăm Sóc

Trồng cây xanh trong trường học mang lại nhiều lợi ích như tạo không gian xanh mát, cải thiện chất lượng không khí, tạo điểm nhấn trong môi trường học tập. Dưới đây là một số loại cây xanh phổ biến được trồng phổ biến tại các trường học, hãy cùng Lasc khám phá