4 Kỹ Thuật Trồng, Chăm Sóc Cây Dây Nhện Thủy Sinh Đúng

4 kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dây nhện thủy sinh đúng được LASC cung cấp dưới đây sẽ cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để giúp cây dây nhện phát triển tươi tốt. Hãy tham khảo ngay nhé!

1. Cây dây nhện thủy sinh là gì? Đặt cây dây nhện ở đâu tốt?

Cây dây nhện thủy sinh hay còn gọi là điếu lan, lan móc, cỏ lan, chiết hạc lan, cây lan chi… Là một loài cây cảnh thích hợp để trang trí. Cây có vẻ ngoài đẹp khá bắt mắt khi nhìn vào, có khả năng thanh lọc không khí và có ý nghĩa tốt về phong thủy. Bên cạnh đó, đây là loại cây dễ chăm sóc, phù hợp với mọi không gian nên bạn có thể đặt ở đâu tùy theo sở thích.

cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Cây dây nhẹn thủy sinh đẹp

Cây dây nhện rất dễ trồng, cây không kén đất nên nếu không có điều kiện bạn có thể sử dụng loại đất có sẵn. Cây thích nơi ấm áp ẩm ướt với nhiệt độ trung bình khoảng 18-32 độ C. Nếu môi trường xuống dưới 15 độ C cây sẽ chết. Môi trường phải có đầy đủ ánh sáng nhưng cũng kỵ ánh nắng gắt chiếu thẳng vào.

>>>>> Xem Thêm: Cách trồng, chăm sóc cây bách thủy tiên trồng trong nước

2. Cách trồng, chăm sóc cây dây nhện thủy sinh phát triển tốt

2.1 Chọn giống cây

Lựa chọn những cây giống dây nhện khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Chọn ra những cây có dáng lá cong đẹp với dải trắng kéo dài từ đầu cho đến ngọn lá. Một điểm lưu ý là cây giống có màu là xanh ngắt và không bị vàng.

2.2 Đất trồng cây dây nhện thủy sinh

Đất trồng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Cây dây nhện thủy sinh sinh trưởng tốt trong đất dinh dưỡng có trộn thêm tro, rơm hay là một ít xơ dừa để có thể tăng khả năng giữ nước của đất.

cây dây nhện trồng thủy sinh

Đất trồng cây dây nhện thủy sinh

Sau khi có được đất trồng tốt thì trong quá trình phát triển bạn chỉ cần chăm sóc một chút là được. Bởi loại cây này dễ sống và chăm sóc. Bạn nên thường xuyên vun xới đất để làm tơi đất. Bên cạnh đó, rải lên trên bề mặt một lớp sỏi để cây dễ dàng hơn trong việc hấp thụ được nước và các chất khoáng trong đất.

2.3 Bón phân và nước tưới cây dây nhện 

Tuy cây ưa ẩm và có một hệ thống dự trữ nước tốt, tuy nhiên, bạn không nên tưới đất trũng nước. Nếu như bạn thấy không khí quá khô do nắng gắt hay do trong phòng điều hòa thì chỉ cần dùng bịt xịt phun nước lên lá.

cây dây nhện trồng thủy sinh

Bón phân và tưới nước thường xuyên giúp cây thủy sinh phát triển tốt

Cây dây nhện cần lượng dinh dưỡng khá cao nên bạn hãy chăm chỉ bón phân. Mục đích là giúp cây phát triển tươi tốt và không bị hiện tượng vàng lá. Bạn chỉ cần bón phân khoảng 2 tuần một lần là đủ. Và một điều lưu ý dành cho bạn đó là nếu cây dây nhện thuộc giống cây nở hoa thì bạn cần bón thêm phân đạm để kích thích cây ra hoa.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ môi trường xuống dưới 4 độ C thì không cần bón phân hay tưới nước.

>>>>> Đọc Thêm: 17 loại hoa trồng ban công có mùi thơm dễ chịu dễ trồng

2.4 Phòng chống bệnh cho cây dây nhện trồng thủy sinh

Loại bệnh dễ gặp nhất ở cây dây nhện chính là bệnh thối rễ. Và để phòng cho cây không bị bệnh thì bạn cần tăng cường việc điều tiết phân bón. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý là không được tích nước trong châu và không thông gió. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, bạn cần kiểm tra để kịp thời lau những côn trùng vảy sắt trên lá.

3. Tác dụng cây dây nhện trồng thủy sinh

Cây có khả năng giải độc và đào thải không khí có hại tốt như một chiếc máy lọc không khí mini. Nó có thể thanh lọc các chất có hại như: Carbon, Xylen, Benzen và Fomandehit.  Đồng thời, cây này còn hấp thụ thêm hệ thống các tia bức xạ, nhất là những tia xuất phát từ các thiết bị điện tử, chẳng hạn như aldehyde formic. Bên cạnh đó, cây còn có khả năng hút khí C02 khá tốt.

trồng cây dây nhện thủy sinh

Cây dây nhện có khả năng giải độc tốt

Ngoài ra, thân của cây dây nhện có thể dùng để làm thuốc với tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Không chỉ thế, khi bạn bị thương, chỉ cần giã nát cây dây nhện và đắp ngoài vết thương thì ít ngày sau đó sẽ lành dần.

4. Cách nhân giống cây dây nhện thủy sinh

Để có thể nhân giống cây dây nhện thì bạn nên sử dụng phương pháp tách gốc. Đây là phương pháp phổ biến nhất và được tiến hành như sau:

  • Chọn những cây dây nhện khỏe mạnh, có nhiều gốc nhỏ để tách.
  • Nhấc cây từ trong chậu ra và cắt bỏ các rễ khô, yếu.
  • Dùng tay nhẹ nhàng tách các gốc nhỏ, sao cho mỗi cụm được tách có từ 2-3 gốc nhỏ là tốt nhất.
  • Chuẩn bị loại đất trồng tơi xốp, dễ thoát nước. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng đất tribat để trộn chung với ít phân trùn quế, đất thịt trộn hoặc phân trùn quế cùng xơ dừa/trấu/xỉ than…
  • Đặt các cụm cây vào giữa chậu và tiến hành lấp đất phủ lên rễ cây.
  • Sau đó, bạn tưới đẫm nước rồi đặt chậu cây vào nơi thoáng mát, có ánh sáng. Một điều lưu ý là bạn không đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp.
  • Hàng ngày, bạn cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể chăm sóc cây bình thường.
  • Sau một thời gian chăm sóc tốt, từ các cụm nhỏ này, cây sẽ phát triển xum xuê hơn và cho các các cây con.
cây dây nhện trồng trong nước

Cách nhân giống cây dây nhện thủy sinh

Mong rằng những thông tin mà LASC đã hướng dẫn và cung cấp ở trên sẽ có thể giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc cây dây nhện thủy sinh một cách dễ dàng và hiệu quả.

>>>>> Tìm Hiểu Ngay:

Tags: cây dây nhện thủy sinhtrồng cây dây nhện thủy sinh

Chuyên mục: Kinh nghiệm cây xanh

Bài viết liên quan