Tiêu chuẩn thiết kế resort | Điều bắt buộc phải biết khi xây dựng

13/05/2021

Tiêu chuẩn thiết kế resort hiện nay trong lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng như thế nào? Theo các chuyên gia, resort chính là nơi tập hợp những mô hình khách sạn nhỏ. Hiện nay, trên thị trường các khu resort được phân chia thứ hạng theo những cấp bậc khác nhau. Để có thể thiết kế được resort vừa mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ vừa tiện nghi, độc đáo thì hãy cùng Lasc tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem ngay nội dung: Báo giá thiết kế cảnh quan resort đẹp & quy tắc thiết kế cơ bản

1. Tìm hiểu về resort

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn của một resort thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về resort là gì cũng như các loại hình kiến trúc resort phổ biến hiện nay nhé!

1.1 Resort là gì?

Có thể hiểu resort có nghĩa là khu nghỉ dưỡng. Xây dựng resort sẽ dựa trên cấu trúc độc lập thành khối hoặc quần thể rộng bao gồm các khu biệt thự hoặc khu căn hộ ở những khu vực rộng rãi, yên bình và thoáng đãng nhằm phục vụ mục đích chính là nghỉ dưỡng.

1.2. Các loại hình kiến trúc resort

Người ta sẽ chia loại hình resort theo những đặc điểm của resort như:

 • Khu nghỉ dưỡng kép kín (Destination resort): Được chia làm hai phân khu là khu du lịch nghỉ mát và sòng bạc.
 • Khu nghỉ dưỡng tiện lợi (Property resort).
 • Khu nghỉ dưỡng phức hợp (Complex resort).
Tiêu chuẩn thiết kế resort
Tùy thuộc vào đặc điểm của resort, hiện nay có 3 loại hình resort chính

>>> Tham khảo thêm: Đơn giá thiết kế cảnh quan MỚI NHẤT 2024

2. Quy chuẩn thiết kế khu resort nói chung

Nếu bạn muốn thiết kế một resort đạt chuẩn thì không thể thiếu những kiến thức cơ bản và các yêu cầu chung. Xem ngay những lưu ý quan trọng về quy chuẩn thiết kế resort bên dưới.

tiêu chuẩn thiết kế resort
Thiết kế khu resort cần phải đáp ứng bộ quy chuẩn riêng nhất định

2.1. Trong hồ sơ thiết kế cơ sở

Mỗi một resort bắt buộc phải có một thiết kế cơ sở. Đây là phần bắt buộc phải được thiết lập trong bản báo cao nghiên cứu tính khá thi của dự án và được lựa chọn bởi chủ đầu tư. Hồ sơ phải đáp ứng đầy đủ về thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, quy chuẩn trong kỹ thuật. Đây là nền tảng cơ bản cho bất kỳ thiết kế nào.

Thông thường, một hồ sơ về thiết kế cơ sở phải đảm bảo đầy đủ:

 • Sơ đồ, vị trí và giới hạn của khu đất được quy hoạch.
 • Bản tổng hợp và đánh giá về tình trạng đất ở nơi được quy hoạch.
 • Bản thuyết minh thiết kế cơ sở bao gồm: Tóm tắt ngắn gọn về địa điểm, phương án thiết kế, giải pháp nối với hạ tầng, quy mô và mức độ công trình. Bên cạnh đó là giải pháp về kết cấu, kiến trúc kỹ thuật và tính bảo vệ môi trường, phương pháp phòng cháy nổ,…
 • Bản vẽ chi tiết thiết kế xây dựng.
 • Tài liệu pháp lý liên quan.

2.2 Tiêu chuẩn hồ sơ thiết kế kỹ thuật

Thiết kế về kỹ thuật là bản thiết kế đã được cụ thể hoá dự trên bản thiết kế cơ sở sau khi được cấp phép và phê duyệt bởi đơn vị có thẩm quyền. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật phải đảm bảo có đầy đủ ba phần:

 • Phần thuyết minh: Cung cấp chi tiết và ngắn gọn thông tin của dự án, chỉ tiêu và thông tin cần đạt được. Bên cạnh đó là thông tin về chỉ tiêu kinh tế, tính hiệu quả của dự án.
 • Phần bản vẽ: Biểu lỗ rõ ràng về vị trí, mặt bằng của resort trên bản đồ.
 • Phần tổng dự toán: Bảng dự toán toàn bộ chi phí của toàn bộ công trình. Tổng mức dự toán không được vượt quá tổng mức đầu tư đã được phê duyệt. Mức dự toán cần bao gồm: Chi phí xây dựng, hạng mục, quản lý dự án và các chi phí phát sinh.
quy chuẩn thiết kế resort
Bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật được cụ thể hóa và phải đảm bảo đầy đủ 3 phần

2.3. Trong hồ sơ của bản vẽ thi công

Một hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công cần phải đáp ứng đầy đủ và chi tiết các thông tin về: Cấu tạo phù hợp với các quy chuẩn, thông số kỹ thuật, vật liệu cần dùng. Hồ sơ bắt buộc phải có dự toán thiết kế và bản vẽ thi công:

 • Dự toán thiết kế: Đảm bảo có cơ sở và căn cứ để lập dự toán sao cho không bị lệch quá nhiều cho với thực tế.
 • Bản vẽ thi công: Đảm bảo có đầy đủ các chi tiết của các bộ phận công trình, những thông tin cần thiết mà một bản thiết kế thi công cần có.

>>> Đọc thêm: Tư vấn thiết kế cảnh quan – 10+ mẫu thiết kế landscape đẹp nhất

3. Tiêu chuẩn các hạng resort

3.1. Tiêu chuẩn thiết kế resort 2 sao

Hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 dành cho thiết kế resort 2 sao. Tuy nhiên, các nhu cầu thiết yếu dành cho khách hàng như nội thất, phòng ngủ, các dịch vụ vẫn được cung cấp đầy đủ, trừ những dịch vụ cao cấp, chi phí đắt đỏ.

tiêu chuẩn thiết kế resort
Thiết kế resort 2 sao vẫn cung cấp đầy đủ những tiện ích cần thiết

3.2. Tiêu chuẩn resort 4 sao, 5 sao

Theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 trên cơ sở ISO 18513:2003 quy định rõ cơ sở lưu trú xây dựng thành khối hay quần thể biệt thự, bungalow, nhà thấp tầng đặt tại nơi không gian thiên nhiên đẹp, không khí thoáng đãng, bên cạnh biển, núi, hồ,… phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách.

tiêu chuẩn thiết kế resort
Thiết kế resort 4 sao, 5 sao có sự cao cấp hơn so với resort 2 sao

3.3. Tiêu chuẩn thiết kế resort 6 sao, 7 sao

Các tiêu chuẩn dành cho thiết kế resort 6 sao hay 7 sao chưa được quy định rõ theo tiêu chuẩn TCVN 4391:2015 trên cơ sở ISO 18513:2003. Hiện nay có khoảng 5 khách sạn nghỉ dưỡng tại Việt Nam được đánh giá resort 6 sao.

tiêu chuẩn thiết kế khu nghỉ dưỡng
Hiện nay chưa có tiêu chuẩn rõ quy định về thiết kế resort 6 sao, 7 sao

4. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất khu resort

Tiêu chuẩn thiết kế khu resort sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ cũng như thu hút những khách hàng tiềm năng về cho resort. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn để đánh giá về nội thất trong khu resort.

4.1. Chất lượng

Một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu khi xét về tiêu chuẩn thiết kế resort đó là chất lượng. Khu resort phải mang đến cho du khách những trải nghiệm trong thời gian lưu trú tuyệt vời. Có thể nói những yếu tố như ăn uống, vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí của khách hàng đều phải được đáp ứng đầy đủ.

4.2. Cách bài trí nội thất

Cách bài trí nội thất trong resort sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến đặc điểm của resort. Điều này sẽ giúp cho khu nghĩ dưỡng của bạn có điểm nhấn khác biệt so với các khu nghỉ dưỡng khác. Cụ thể hơn, cách bài trí nội thất cũng cần đạt được những điều dưới đây:

 • Tạo nên sự khác biệt: Bạn cần lên phương án, nghiên cữu kỹ càng về phong cách thiết kế không gian sao cho độc đáo, thu hút và hấp dẫn được các du khách và để khi nhớ về resort của bạn họ sẽ nhớ về những đặc điểm mà chỉ nơi đó mới có.
 • Thiết kế gần gũi, bài trí bắt mắt: Với những thiết kế này thì khách hàng sẽ càng muốn trải nghiệm không gian nội thất trong resort.
 • Chuẩn mực thiết kế: Không phải bất cứ thiết kế nào cũng được cho là chuẩn mực tại resort. Bạn nên tham khảo những người có chuyên môn hoặc có kinh nghiệm lâu năm để giúp bạn tìm ra chuẩn mực thiết kế mà vẫn phù hợp với cấu trúc resort của bạn.
 • Những vật dụng nội thất: Những vật dụng nội thất nhỏ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện thiết kế. Bạn cũng nên đầu tư vào những vật dụng dù nhỏ này vì những giá trị nó mang lại cho thời gian lưu trú của khách hàng tại resort.
Tiêu chuẩn thiết kế resort
Cách sắp đặt nội thất bên trong khu resort cũng sẽ tạo điểm nhấn khác biệt trong tâm trí khách hàng

5. Quy chuẩn thiết kế resort cao cấp

Sau khi xét về tiêu chuẩn thiết kế thì chúng ta cũng cần biết về tiêu chuẩn dịch vụ của một resort. Bạn có thể tham khảo một vài tiêu chuẩn resort 4 sao, tiêu chuẩn resort 5 sao dưới đây:

 • Không gian rộng lớn, cảnh quan đẹp mắt và thân thiên với thiên nhiên: Đây là điểm khác biệt lớn giữa resort và khách sạn. Resort sẽ chỉ sử dụng một phần nhỏ diện tích để xây dựng và phần lớn sẽ là cảnh quan sân vườn, hồ bơi, dịch vụ giải trí. Điều này sẽ mang lại cảm giác thoải mái, sạch đẹp mà vẫn đầy đủ tiện nghi.
 • Gắn liền với các đặc thù địa phương: Resort luôn được khai thác những nét hấp dẫn riêng biệt của địa phương vào thiết kế. Ví dụ như những vị trí được chọn để làm resort sẽ là những khu vực xa với đô thị và đặc trưng là hương đồng gió nội, sân vườn, ghế tre chum nước,…
 • Kiến trúc đồng bộ theo đúng tiêu chuẩn thiết kế nghỉ dưỡng: Tính đồng bộ, hài hoà cảnh sắc, nghệ thuật và truyền thông văn hoá của địa phương sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm đồng bộ và hài hoà.
Tiêu chuẩn thiết kế resort
Thiết kế resort 4 sao, resort 5 sao có bộ quy chuẩn riêng cần tuân theo

6. Nguyên lý thiết kế resort ưa chuộng nhất hiện nay

Những điểm đặc trưng sẽ tạo nên sự đặc sắc và thú vị của resort là gì? Mời quý bạn đọc cùng tham khảo tiếp các yếu tố có thể áp dụng tạo nên nét riêng biệt cho resort ngay dưới đây nhé!

tiêu chuẩn thiết kế khu nghỉ dưỡng
Hiện nay có 5 nguyên lý phổ biến trong thiết kế resort

6.1 Nguyên lý thiết kế với kiến trúc độc đáo, mới lạ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều lối kiến trúc mới lạ mà bạn có thể tham khảo để thiết kế như lối kiến trúc cổ điển, hiện đại, tân cổ điển… Đặc biệt đối với lối kiến trúc cổ điển, bạn nên sử dụng các vật liệu bằng gỗ làm “điểm chính”. Bởi lẽ, nó sẽ mang đến “hơi thở” của một không gian sang trọng.

quy chuẩn thiết kế resort
Lối kiến trúc độc đáo, mới lạ đang là xu hướng được nhiều du khách yêu thích

>>>> Xem Thêm: 8 phong cách thiết kế resort đẳng cấp dẫn đầu xu hướng

6.2 Nguyên lý thiết kế gắn liền với đặc thù địa phương

Khách hàng sẽ rất thích khi đến những resort có sự kết hợp giữa nét hiện đại, cổ điển thông qua những hình ảnh riêng biệt của địa phương. Việc đưa văn hóa địa phương vào thể hiện được sự tôn trọng trong thiết kế. Đồng thời, nó cũng là một điểm nổi bật để tạo dấu ấn sâu “trong lòng” khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế resort
Thiết kế resort dựa vào đặc trưng văn hóa địa phương giúp tạo dấu ấn khó quên đối với du khách

6.3 Nguyên lý thiết kế trong chất liệu thiết kế

Ngày nay, khách hàng sẽ thường có nhu cầu, xu hướng muốn sống gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên. Vì vậy, việc sử dụng cây xanh, tre, nứa, gỗ hoặc gạch đỏ cũng chính là yếu tố được nhiều resort quan tâm và cân nhắc. Bên cạnh đó, các resort cũng nên được thiết kế tại các không gian rộng rãi để tạo được sự thoáng mát, thoải mái cho du khách.

quy chuẩn thiết kế resort
Lối thiết kế tận dụng các chất liệu gần gũi với thiên nhiên giúp khách du lịch cảm thấy thư giãn, thỏa mái hơn

6.4 Nguyên lý chú trọng về không gian dịch vụ

Thông thường, giá tại những resort 4 – 5 sao đều cao hơn những resort bình thường. Bởi lẽ, phụ thuộc vào cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ mà giá thành sẽ được xem xét đề xuất phù hợp. Hơn nữa, tùy thuộc vào mỗi resort mà thị trường phân khúc khách hàng sẽ có các mức giá khác nhau.

Tiêu chuẩn thiết kế resort
Đối với khách hàng cao cấp, thiết kế resort chú trọng vào cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ

6.5 Nguyên lý thiết kế trong phong cách kiến trúc

Đa số các resort có sự liên kết với các tập đoàn nước ngoài hoặc thuộc thương hiệu lớn thì đều phải áp dụng các quy chuẩn đánh giá của quốc tế. Vì vậy, chất lượng dịch vụ, đội ngũ nhân viên cũng luôn được nâng cao để phù hợp với các tiêu chuẩn chung nhất. Một số phong cách kiến trúc được nhiều resort chọn lựa đó là phong cách châu Âu, phong cách Địa Trung Hải hoặc là phong cách Scandinavian….

tiêu chuẩn thiết kế khu nghỉ dưỡng
Thiết kế resort theo nguyên lý này cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc tế

Để thiết kế được một resort đạt chuẩn thì cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Trên đây là những chia sẻ chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế resort. Chúng tôi hy vọng, những thông tin đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc. Nếu như cần thêm bất kỳ yêu cầu gì, hãy liên hệ ngay đến công ty cây xanh LASC để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất!

>>> Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mẫu trang trí sân vườn bằng cỏ nhân tạo đẹp với thiết kế độc đáo

Trang trí sân vườn bằng cỏ nhân tạo đang là xu hướng trang trí được nhiều gia đình lựa chọn cho ngôi của mình. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn có nhiều thắc mắc về vấn đề này, đặc biệt là ý tưởng thiết kế và chi phí cần bỏ ra. Trong bài viết này,

10 xu hướng thiết kế kiến trúc xanh nhà phố nổi bật năm 2024

Hiện nay kiến trúc xanh nhà phố đang được nhiều gia đình chú ý. Nó mang lại một cảm giác vô cùng thư giãn thoải mái cho mọi người sau những giờ làm việc căng thẳng. Vậy bạn đã thực sự biết kiến trúc xanh là gì và những điều bạn cần chú ý để kiến

Thiết Kế Kiến Trúc Cảnh Quan Chuyên Nghiệp

Cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là gì? Có thể đây là một thuật ngữ mới mẻ với nhiều độc giả nhưng cũng không quá mới mẻ với những ai đang quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực này. Để biết được các thông tin hữu ích, tham khảo ngay bài viết

Các ý tưởng thi công cảnh quan sân thượng chi tiết 2024

Thi công cảnh quan sân thượng là xu hướng để tạo ra không gian sống xanh, mát mẻ và thư giãn cho cư dân. Tuy nhiên, quá trình thi công đòi hỏi kỹ thuật và chi phí đáng kể. Trong bài viết này, LASC mang tới cho bạn đọc những thông tin về các mẫu