Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Đúng Cách

18/05/2024

Cây xanh trong nhà có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngoài việc thanh lọc không khí, trồng cây xanh trong nhà có tác động tích cực đến tâm lý và cải thiện các sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chăm sóc cây xanh đúng cách để cây luôn tươi tốt và phát triển. Cùng LASC tìm hiểu 10 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà giúp cây phát triển tốt mỗi ngày qua bài viết dưới đây nhé.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Mua bán cây xanh – Mua bán cây công trình giá tốt

1. Chọn loại đất tốt nhất cho cây 

Các loại cây trồng nhà hầu hết đều phát triển được trong hỗn hợp đất thông thường chứa các thành phần như: vermiculite, đá, sỏi và than bùn cùng với các chất dinh dưỡng khác. Đối với các chuyên gia làm vườn, họ thường thích thêm các thành phần hữu cơ vào hỗn hợp trồng để cây phát triển tốt nhất. Còn đối với những người vừa bắt đầu tìm hiểu cách chăm sóc cây cảnh trong nhà, nên tìm đến những nơi bán cây xanh nội thất để mua các loại đất hữu cơ để thuận tiện cho việc thay đất định kỳ và chăm sóc cây cảnh trong nhà.

cách chăm sóc cây cảnh trong nhà
Sử dụng đất hữu cơ để thuận tiện cho việc thay đất định kỳ và chăm sóc cây

Một số lưu ý nhỏ bạn nên biết khi chăm cây cảnh trong nhà là đối với các loại cây trồng đặc biệt như: xương rồng, hương thảo, bạn nên trồng cây trong bầu đất thô để tránh bị úng nước. Còn nếu bạn muốn trồng từ cây con, nên đặt chúng vào hỗn hợp đất ẩm và tơi xốp trước để kích thích cây mọc rễ nhanh chóng.

2. Tưới nước đúng cách để chăm cây cảnh trong nhà 

Tưới quá nhiều hoặc thiếu nước là một trong các nguyên nhân chính khiến cây bị chết khi chăm cây cảnh trong nhà. Do đó, bạn cần hiểu kĩ tần suất tưới cho từng loài cây, có cả các loại cây chịu nước. Bạn cần có lịch trình tưới nước phù hợp, để cây xanh không bị khô héo hoặc quá ứ đọng nước trong bộ rễ.

bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà
Tưới nước theo lịch trình phù hợp để cây không bị khô héo hoặc ứ đọng nước

3. Cung cấp đủ ánh sáng để cây phát triển tốt

Ánh sáng mặt trời là nguyên tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp giúp cây phát triển khỏe mạnh. Tùy vào từng loại cây cảnh mà cần lượng ánh sáng nhiều hay ít. Nhiều loại cây phát triển tốt trong bóng râm nhưng vẫn cần một lượng ánh sáng nhất định.

Tuy nhiên, cách chăm sóc cây cảnh trong nhà lại đơn giản hơn nhiều bởi những loại này đều không cần ánh nắng trực tiếp khá lại kỵ nắng gắt. Do đó, bạn chỉ cần đặt cây trồng ở nơi có ánh sáng gián tiếp như cửa sổ, ban công hoặc đèn huỳnh quang.

cách chăm sóc cây cảnh trong nhà
Đặt cây trồng ở nơi có ánh sáng gián tiếp như cửa sổ để cây quang hợp tốt nhất

Đối với những loại cây cảnh cho hoa như: Mai Vạn Phúc, Lan Ý thì nên đem ra nắng để hoa nở đẹp hơn. Còn cây cảnh lá màu như: Phú Quý, Vạn Lộc, Ngọc Ngân,… thì chỉ cần chiếu sáng vài giờ mỗi ngày.

>>>> THAM KHẢO NGAY: TOP 6 công ty cây xanh Hà Nội chất lượng, uy tín hiện nay

4. Loại bỏ sâu bọ là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cần thiết 

Một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý đó chính là cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các loại sâu hại kịp thời cho cây trồng của bạn. Bạn có thể dùng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ mà không gây hại cho người hoặc động vật. 

cách chăm cây cảnh trong nhà
Lau lá cây bằng hỗn hợp nước hòa với xà phòng, mùn rong biển, giấm pha loãng và tinh dầu để ngừa sâu bệnh

5. Tăng độ ẩm đối với nhà sử dụng máy lạnh nhiều 

Hầu hết những loại cây cảnh trồng trong trừ các loại chịu hạn như Xương Rồng thì đều cần độ ẩm để phát triển, đặc biệt là các giống cây nhiệt đới. Để chăm sóc cây cảnh trong nhà theo cách này, bạn có thể sử dụng máy phun sương làm ẩm không khí đồng thời đặt gần để cung cấp độ ẩm tốt nhất cho cây, nhưng không làm ướt cho tán lá hoặc hoa. 

Một mẹo khác đó là sử dụng bình xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng có đủ độ ẩm cần thiết. Ngoài ra, tiến hành đặt các chậu cây cạnh nhau sẽ khiến chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại cho nhau.

cách chăm sóc cây cảnh trong nhà
Sử dụng máy phun sương để cung cấp độ ẩm không cho cây

6. Để cây tránh các nguồn nhiệt 

Hầu như những cây bị đặt vào các vị trí có nguồn nhiệt đều sẽ dễ dàng bị mất nước và chết héo nhanh chóng. Ngoài ra, cũng không nên đặt cây trên bệ cửa sổ vào những ngày hè nóng nực vì nó sẽ gây ra hiệu ứng tương tự. , bạn cần tránh đặt cây ở gần lò sưởi, ống dẫn nhiệt hoặc bộ tản nhiệt trong nhà. Nhiệt độ môi trường trong nhà để cây phát triển tốt nhất là ở nhiệt độ từ 24°C – 29°C ban ngày và từ 16°C – 24°C vào ban đêm. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ linh động theo các mùa trong năm, để giữ được độ ẩm tốt nhất cho cây trồng.

cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà
Điều chỉnh nhiệt độ linh động theo các mùa trong năm, để giữ được độ ẩm tốt nhất cho cây trồng.

7. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà với phân bón 

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn không thể bỏ qua đó chính là bón phân để cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt nhất. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ chứa nhiều Nitơ, Kali, Phốt pho để bón thêm cho cây cảnh. Và tùy theo từng loại cây mà có cách chăm bón phù hợp, ví dụ cây cảnh lá màu cần nhiều Nitơ, còn cây cảnh cho hoa thì cần nhiều Kali, Phốt pho. 

cách chăm sóc cây cảnh trong nhà
Sử dụng các loại phân bón hữu cơ chứa nhiều Nitơ, Kali, Phốt pho để bón thêm cho cây cảnh

Đa số cây cảnh đều sẽ được trồng chậu, vì vậy khi bón phân bạn cần lưu ý để không làm đứt rễ. Bạn có thể thả phân bón trên bề mặt đất để chúng tan từ từ ngấm vào đất sau khi tưới nước. Hoặc pha loãng phân bón và tưới quanh gốc cho cây cảnh. Nếu bạn trồng cây thủy sinh thì pha dung dịch dinh dưỡng với nước theo liều lượng phù hợp.

>>>> ĐỌC THÊM: Công Ty Cho Thuê Cây Xanh Văn Phòng TPHCM Uy Tín Số 1

8. Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh ở trong nhà 

Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn có thể tham khảo tiếp theo là thường xuyên cắt, tỉa cây. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và xén bớt rễ để để tránh làm nứt vỡ chậu; tỉa lá, cắt bỏ cành rậm rạp hoặc héo úa giúp cây thông thoáng tránh được sâu bọ, côn trùng gây hại đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ. Ngoài ra, việc bạn tiến hành cắt bớt các cành già cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của cây.

cách chăm cây cảnh trong nhà
Tiến hành cắt bớt các cành già để thúc đẩy sự phát triển của cây.

9. Trồng lại cây mỗi năm để chăm cây cảnh trong nhà 

Trồng lại cây mỗi năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý thực hiện. Thay chậu và đất trồng mỗi năm giúp bộ rễ được thông thoáng, đủ chỗ phát triển và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây. 

Thời điểm thích hợp trồng lại cây mỗi năm đó là vào màu xuân hay đầu hè. Bạn tiến hành lắc mạnh bộ rễ để loại bỏ đất cũ khi nhấc cây ra khỏi chậu, thêm một ít đất mới vào đáy chậu, đặt cây vào và lấp đầy chậu bằng đất mới. Lưu ý, các loài cây khác nhau sẽ phù hợp với từng loại đất khác nhau, vì vậy bạn cần tìm hiểu trước khi tiến hành thay chậu cho cây.

cách chăm sóc cây cảnh trong nhà
Thay chậu và đất trồng mỗi năm giúp bộ rễ được thông thoáng

10. Bảo vệ cây trồng khỏi những nguy hiểm  

Nhiều loài vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trong chậu, làm đứt rễ và đổ cây. Trẻ con thì thường dùng kéo hoặc tay để ngắt hoa, bẻ cành lá. Để cây cảnh trong nhà có thể phát triển tốt, bạn cần lưu ý bảo vệ cây khỏi những đối tượng này.

chăm cây cảnh trong nhà
Có biện pháp tránh chó, mèo hoặc trẻ em lại gần cây cảnh trong nhà

Ngoài ra, có rất nhiều loại cây cảnh tuy có thể sử dụng làm cây cảnh trồng trong nhà nhưng rễ, thân, hoặc lá, hoa mang chất độc gây ngộ độc hoặc bỏng rát nếu chạm phải hoặc ăn nhầm. Do đó, bạn cần đặt cây tránh xa thú cưng hoặc trẻ nhỏ để giữ an toàn.

11. Mua cây cảnh chất lượng tại công ty cây xanh LASC

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua các loại cây cảnh trang trí trong nhà thì LASC là một sự lựa chọn đáng tin cậy. Công ty cây xanh đô thị TPHCM LASC là thương hiệu thuộc Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Phan Hoàng Gia. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, LASC trở thành thương hiệu được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. LASC cam kết luôn mang đến các sản phẩm và dịch vụ cây xanh với mức giá tốt nhất. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm tại LACS khi được cung cấp quy trình làm việc rõ ràng và chi tiết nhất.

Công ty cây xanh TPHCM LASC cung cấp hầu hết các sản phẩm cây xanh mà bạn thấy trên thị trường như: các loại cây ăn trái, cây công trình, cây văn phòng, thậm chí là cỏ và cây bụi,…

Ngoài ra, tại LACS còn cung cấp các dịch vụ trọn gói như:

  • Thiết kế cảnh quan
  • Bảo dưỡng cảnh quan
  • Mua bán cây xanh
  • Thiết kế ngoại thất
  • Dịch vụ khác: Thiết kế thi công tường cây xanh, thiết kế thi công tiểu cảnh, thiết kế thi công vườn thẳng đứng, thi công hồ cá koi, cung cấp cát xây dựng,…..

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho quý khách những thông tin cụ về cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Có thể thấy,Mách bạn 1001 cách trang trí cây quất ngày Tết đẹp đón xuân việc trồng cây cảnh đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và kỹ lưỡng trong quá chăm sóc để chúng được phát triển tốt nhất. Nếu quý khách còn điều thắc mắc, vui lòng liên hệ với LASC qua số hotline 0912 373 539 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 Cách Làm Cho Hoa Hồng Nở To Giúp Vườn Hồng Bạn Thêm Tươi Tốt

Bạn muốn có một vườn Hồng đẹp như cổ tích với những bông hoa nở rộ. Nhưng lại chẳng biết phải làm như thế nào để hoa Hồng được nở to hết mức có thể. Thế thì đừng lo lắng, ở đây, công ty cảnh quan Lasc có 5 cách làm cho hoa hồng nở

Mùa Hè Nên Trồng Rau Gì? Top 10 Loại Rau Dễ Trồng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mùa hè nên trồng loại rau gì? Cùng công ty thi công cảnh quan LASC xem ngay 30 loại rau, củ quả dễ trồng nhất và nhanh cho kết quả nhất trong cảnh quan sân vườn nhé! >>> ĐỌC NGAY: Mua bán cây xanh, cây công trình uy tín

Top 10 Cây Hoa Ưa Bóng Mát Cho Sân Vườn Đẹp

Cây hoa ưa bóng mát không chỉ giúp làm đẹp không gian còn rất dễ chăm sóc và phù hợp với nhiều vị trí trong nhà bạn. Những loại hoa này vô cùng được ưa chuộng để thi công tường cây xanh đẹp và hài hòa. Hãy cùng công ty cây xanh TPHCM LASC tham

TOP 5 cây trồng trong nước có hoa đẹp, dễ chăm

Bạn muốn nhà mình được bao phủ bởi một thiên đường hoa đa dạng các loại. Nhìn qua nhìn lại chỉ toàn là cây trồng trong đất thì đúng là có hơi nhàm chán. Vậy bạn nghĩ sao về cây trồng ở trong nước? Hãy để công ty cảnh quan LASC gợi ý cho bạn