5 Cách kích thích hoa mai ra nụ đúng dịp tết đến xuân về

05/09/2020

Bạn là một người thích chơi mai và muốn tìm hiểu cách kích thích hoa mai ra nụ đúng dịp, đúng ngày. Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của công ty cây xanh Lasc để có được thông tin hữu ích này nhé. 

>>>> THAM KHẢO NGAY: Mua bán cây xanh – Mua bán cây công trình giá tốt

1. Kích hoa mai ra nụ bằng cách tỉa lá 

Hoa mai vàng thường bắt đầu mọc từ nách lá, xuất hiện dưới dạng hoa cái trước khi bung nở. Quá trình từ khi vỏ lụa bung ra cho đến khi hoa mai nở hoàn toàn kéo dài khoảng bảy ngày.

Do đó, để đảm bảo thời điểm kích nụ hoa mai vàng nở hoa đều trong dịp Tết, vào tháng 10 âm lịch được xem là thời điểm lý tưởng để thực hiện quá trình kích nụ.

Ngoài ra, vào khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, việc trút bỏ lá già là bước quan trọng khác trong việc chăm sóc cây mai vàng. Việc loại bỏ lá già giúp cây tập trung năng lượng vào việc phát triển nụ hoa mới, đồng thời giảm khả năng rụng lá tự nhiên vào mùa thu, khiến cho quá trình kích nụ trở nên khó khăn.

cách kích thích hoa mai ra nụ
Hoa mai vàng thường bắt đầu mọc từ nách lá, xuất hiện dưới dạng hoa cái trước khi bung nở

2. Dựa vào hình thái nụ hoa mai để đưa ra hướng chăm sóc

Dựa vào hình thái nụ hoa mai là một yếu tố quan trọng để xác định thời điểm và hướng chăm sóc phù hợp cho cây mai vàng. Quan sát nụ hoa từ ngày 10/12 âm lịch, người chăm sóc có thể đưa ra quyết định thông minh về việc lặt lá mai:

  • Nụ hoa mai còn nhỏ và chưa phát triển đủ, việc lặt lá có thể thực hiện từ rằm tháng Chạp, giúp cây chuẩn bị cho quá trình kích nụ vào thời điểm thích hợp.
  • Nụ hoa đã lớn và sắp bung vỏ lụa, việc lặt lá nên lùi lại đến khoảng 18 – 19/12 âm lịch, để giữ cho sự phát triển tự nhiên của nụ hoa và tránh tình trạng nở sớm.

Quyết định về thời điểm lặt lá mai không chỉ phụ thuộc vào lịch âm lịch mà còn phản ánh sự nhạy bén và chăm sóc của người trồng cây. Sự tận tâm trong quan sát hình thái nụ hoa giúp tối ưu hóa quá trình chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho cây mai vàng nở hoa đều, đẹp mắt trong kỳ nghỉ Tết truyền thống.

kích thích hoa mai ra hoa
Dựa vào hình thái nụ hoa mai xác định thời điểm ra hoa và hướng chăm sóc phù hợp cho cây mai vàng

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Bật mí 6 cách chăm sóc cây kim tiền để bàn xanh tốt, hút tài lộc

3. Bón tỉ lệ phân hợp lý giúp nụ mai nở nhanh

Việc chăm bón không đúng quy trình hay thời điểm cũng có thể làm cây hấp thụ đạm nhiều hoặc bị các chất kích thích điều phối đến sự sinh trưởng. Do đó, lúc này cây mai sẽ giải phóng năng lượng bằng cách ra đọt non. Hiện tượng này làm trái đi dự tính của người chăm mai khi vào mùa lẽ ra cây kết nụ.

Việc tạo nụ dày đặc cho mai vàng còn phải phụ thuộc rất nhiều vào công chăm sóc và bón phân của người trồng mai. Bởi có việc chăm sóc tốt, bón phân đúng liệu trình thì cây mới phát triển tốt và cho ra nhiều nụ. Cho nên, ngay từ đầu năm phải tiến hành bón phân. Lượng phân bón vừa đủ để giúp cây đẻ nhiều nụ.

STT Tên phân bón Thành phần chính (Hàm lượng) Tính năng và ưu điểm
1 Kali Trắng (KNO3) K (13%), K2O (46%)
– Phân hóa mầm hoa
– Kích nụ đồng loạt
– Ra hoa tập trung
– Tăng khả năng chống chịu cho cây
2 NPK 10-55-10+ TE Lân (P) (55%) và vi lượng cần thiết
– Phân hóa mầm hoa
– Nụ đồng loạt
– Rễ khỏe mạnh
– Tăng tỉ lệ đậu quả và hình thành trái to
– Mùi vị tự nhiên
3 NPK 6-30-30 + TE Lân (P) (30%), Kali (K) (30%)
– Kích thích ra nụ hoa nhiều và đồng loạt
– Tăng cường bộ rễ và sức đề kháng cho cây
4 NPK 15-30-15 + TE Lân (P) (30%), Nitơ (N) (15%), Kali (K) (15%)
– Tạo nụ một cách nhanh chóng
– Dưỡng rễ khỏe mạnh
5 Thuốc điều hòa sinh trưởng (Chlorormequat, Cycocel CC) Hormon thực vật tự nhiên
– Kìm hãm quá trình tổng hợp GA
– Ức chế sinh trưởng
– Tập trung dinh dưỡng để tạo nụ
– Đảm bảo nụ hoa ra đều
kích thích hoa mai ra hoa
Bón phân như thế nào để cây ra nụ

Riêng đối với những cây mai đến tháng 7 mà vẫn chỉ sinh trưởng mạnh chưa đóng nút thì ta áp dụng biện pháp như chọn thời điểm lúc cây vừa ra lá non thì hãy phun thuốc diệt cỏ. Cần pha loãng thuốc diệt cỏ theo hướng dẫn trên bao bì rồi phun ướt toàn bộ cây. Sau đó, dùng chất ức chế sinh trưởng để cho cây ngưng sinh trưởng chuyển sang kết nụ.

4. Dựa vào nhiệt độ và đất trồng giúp kích nụ mai 

Để kích thích sự phát triển và ra hoa đúng độ thì phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ phù hợp nhất nằm trong khoảng từ 25 – 30 độ C. Lưu ý nhiệt độ không nóng quá, bởi nó sẽ làm mai sớm ra hoa. Tuy nhiên, nhiệt độ cũng không lạnh quá vì sẽ làm chậm ra hoa.

kích thích cây mai ra hoa
Đất trồng cho cây mai

Đối với đất trồng, cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp. Bên cạnh đó, đất phải dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

cách kích thích hoa mai ra nụ
Biện pháp tuốt lá

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 6 Cách Chăm Sóc Xương Rồng Trứng Cút Phát Triển Tốt

5. Lựa chọn giống tốt đảm bảo ra hoa dịp tết 

Việc chọn lựa hạt giống để trồng là kinh nghiệm nhiều năm của nhân dân ta trong cách kích nụ cho cây mai. Vì vậy hãy chọn lựa và lấy hạt làm giống từ những cây mai mẹ có nhiều điểm tốt nhất trong vườn như sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nở nhiều hoa và cho hoa lớn, màu sắc tươi đẹp.

Hạt chọn làm giống phải là hạt đã chuyển từ màu xanh lá sang màu đen sẫm (hạt già). Bên cạnh đó, hạt phải no tròn, không có sâu bệnh. Hạt mai giống có thể đem gieo ngay trong vườn ươm, trên nền đất đã đánh liếp hoặc cất vào giỏ để trong chỗ mát khoảng một tháng sau đem gieo vẫn không ảnh hưởng gì đến chất lượng hạt giống.

cách kích thích hoa mai ra nụ
Chọn giống cây hoa mai tốt, chất lượng

Đối với mai tứ quý, khi nở các cánh hoa có màu vàng, khi cánh hoa rụng đi thì phần còn lại có màu đỏ. Và sau đó các hạt có màu xanh và cuối cùng các hạt có màu đen nhánh. Hạt mai tứ quý thường rất dễ mọc, sinh trưởng nhanh cho nên thường nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng các cây con. Nên chọn những hạt mai đã già và có màu đen nhánh để làm giống.

Trên là những cách kích thích hoa mai ra nụ đúng dịp mà Lasc chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có được những thông tin cần thiết giúp hoa mai nở như ý muốn nhé. 

>>>> TIN TỨC CÂY XANH NỔI BẬT:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

5 Cách Làm Cho Hoa Hồng Nở To Giúp Vườn Hồng Bạn Thêm Tươi Tốt

Bạn muốn có một vườn Hồng đẹp như cổ tích với những bông hoa nở rộ. Nhưng lại chẳng biết phải làm như thế nào để hoa Hồng được nở to hết mức có thể. Thế thì đừng lo lắng, ở đây, công ty cảnh quan Lasc có 5 cách làm cho hoa hồng nở

Mùa Hè Nên Trồng Rau Gì? Top 10 Loại Rau Dễ Trồng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mùa hè nên trồng loại rau gì? Cùng công ty thi công cảnh quan LASC xem ngay 30 loại rau, củ quả dễ trồng nhất và nhanh cho kết quả nhất trong cảnh quan sân vườn nhé! >>> ĐỌC NGAY: Mua bán cây xanh, cây công trình uy tín

Top 10 Cây Hoa Ưa Bóng Mát Cho Sân Vườn Đẹp

Cây hoa ưa bóng mát không chỉ giúp làm đẹp không gian còn rất dễ chăm sóc và phù hợp với nhiều vị trí trong nhà bạn. Những loại hoa này vô cùng được ưa chuộng để thi công tường cây xanh đẹp và hài hòa. Hãy cùng công ty cây xanh TPHCM LASC tham

TOP 5 cây trồng trong nước có hoa đẹp, dễ chăm

Bạn muốn nhà mình được bao phủ bởi một thiên đường hoa đa dạng các loại. Nhìn qua nhìn lại chỉ toàn là cây trồng trong đất thì đúng là có hơi nhàm chán. Vậy bạn nghĩ sao về cây trồng ở trong nước? Hãy để công ty cảnh quan LASC gợi ý cho bạn