8 cách làm trong nước hồ cá ngoài trời đúng chuẩn chuyên gia

Bạn đang muốn tìm cách làm trong nước hồ cá ngoài trời? Thực tế có rất nhiều nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước như: Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào, thức ăn thừa tồn đọng quá nhiều hoặc cũng có thể do hệ thống lọc nước,… LASC có 20 năm kinh nghiệm trong thiết kế cảnh quan sân vườn cam kết sẽ hỗ trợ bạn đưa ra giải pháp làm sạch trong nước trong hồ cá thiết kế ngoài trời đọc ngay nhé! 

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Thi công tiểu cảnh sân vườn | Báo giá chi tiết mới nhất 2024

1. Sử dụng hệ thống lọc nước hạn chế cá chết hàng loạt 

Để làm sạch hồ cá, giải pháp đầu tiên là sử dụng hệ thống lọc nước giúp hút các thức ăn thừa, chất thải, hay loại bỏ các vi sinh vật gây hại như rêu, tảo bám,… trong hồ cá ngoài trời. Đồng thời một điều quan trọng khi sử dụng hệ thống lọc nước:

 • Giúp cải thiện chất lượng nguồn nước nhanh chóng hiệu quả
 • Hạn chế các loại bệnh được nuôi trong hồ
 • Khắc phục tình trạng rêu bám quanh hồ và mùi tanh ở nước
 • Tạo dòng chảy đối lưu
 • Bổ sung thêm oxy cho cá
 • Cân bằng độ PH

Hệ thống lọc hồ cá gồm 2 bộ phận hút, đẩy, xả, lọc, chống tràn. Bộ phận hút giúp giúp thu nước trên mặt hồ ngoài trời và đáy hồ chuyển đến bộ phận lọc để làm nhiệm vụ giữ nguồn nước sạch.

Trong khi bộ phận đẩy có nhiệm vụ đẩy nước trong hồ và ngăn tràn hồ nhờ bộ phận chống tràn qua đó cung cấp nguồn oxy ổn định để cho cá dễ dàng hô hấp với thời tiết ngoài trời.

Đặc biệt, sử dụng một hệ thống lọc đạt chuẩn để giảm thiểu thời gian công sức và tiết kiệm chi phí thay nước. Qua đó, tạo một môi trường sạch sẽ đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của các loài cá nuôi ngoài trời không gây tình trạng chết cá hàng loạt.

cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời

Sử dụng hệ thống lọc nước

2. Dọn bể cá thường xuyên và lượng thức ăn cung cấp hợp lý

Biện pháp dọn và làm sach hồ cá ngoài trời thường xuyên là một giải pháp đươc ưu tiên hàng đầu. Dọn bể các định kỳ giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe cá nuôi trong hồ và hạn chế tình trạng nước vẫn đục nhanh tránh cá có thể chết hàng loạt.

Lượng thức ăn cho cá cũng rất quan trọng vì lượng cá tiêu thụ chỉ là một phần nhỏ trong lượng thức ăn đưa vào hồ. Lượng còn lại sẽ lắng xuống đáy hồ làm ô nhiễm nước, gây đục nguồn nước và gây mùi hôi khó chịu và không tốt cho việc nuôi cá ngoài trời do không xử lý kịp thời.

Vì vậy, khi cho cá ăn, bạn nên cho lượng thức ăn vừa phải, không quá nhiều để tránh thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước, tốn kém chi phí thay nước cho hồ cá ngoài trời để làm sạch bể.

làm trong nước hồ cá ngoài trời

Nuôi cá ngoài trời cần dọn hồ thường xuyên 

cách làm trong hồ cá ngoài trời

Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp khi nuôi cá trong bể

>>>> THAM KHẢO THÊM: Hồ bán cạn Paludarium & Những điều bạn cần biết

3. Thay nước hồ cá định kỳ để loại tạp chất

Dù có sử dụng hệ thống lọc, cũng không chủ quan không thay nước vì tùy vào công suất, kích thước hồ cá hay thể trạng cá,… mà sẽ có rất nhiều lí do ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Do vậy gia chủ cần làm sạch hồ cá bằng cách thay nước định kỳ ngoài giữ vẻ đẹp cho cảnh quan sân vườn một cách tự nhiên nhất thì điều quan trọng là tạo môi trường sống tốt để cá nuôi ngoài trời được phát triển và sinh sôi nảy nở.

Bên cạnh đó, thay vì lọc nước thủ công, bạn có thể đổi nguồn nước bằng hệ thống máy móc hiện đại vô cùng tiện lợi được cung cấp trên thị trường hiện nay.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Thay nước định kỳ cho hồ cá thiết kế ngoài trời 

4. Trồng thêm cây thủy sinh thay vì nuôi cá dọn bể

Với khí hậu đa dạng để nhiều loài động thực vật phát triển, tại Việt Nam gia chủ có thể dễ dàng tìm kiếm các loại cây thủy sinh mọc dưới nước ngọt và mặn để cải thiện chất lượng nước trong hồ cá thiết kế ngoài trời và hạn chế sự phát triển nhanh chóng của tảo gây bệnh cho cá.

Nguyên nhân chính là trong quá trình quang hợp các cây thủy sinh hấp thụ khí amoniac trong nước và thải ra carbon dioxide (CO2) và oxy để cá hô hấp. Đồng thời giúp làm giảm nhiệt độ, chống bức xạ có hại vào những ngày nắng gắt. Dưới đây là một số thủy sinh có khả năng lọc không khí tốt rất phù hợp làm sạch hồ cá ngoài trời:

 • Rong đuôi chồn
 • Rong La Hán xanh
 • Cỏ thìa
 • Bèo Nhật Bản
 • Trân châu
 • Súng thủy sinh
 • Thủy cúc
 • Rong đuôi chó
 • Dương xỉ Java
 • Cỏ dùi trống
 • Cây thủy sinh cỏ Nhật
 • Cây sen dù
 • Rau má hương
 • Đại Hồng Điệp
 • Cỏ đuôi ngựa
 • Cây thủy trúc

Tuy nhiên, các loại cây này do phát triển nhanh chóng chiếm nhiều không gian và dễ đến hệ lụy về vấn đề vệ sinh do tế bảo già chết khiến nguồn nước bẩn đục hồ cá ngoài trời không còn là môi trường sống lý tưởng cho cá.

cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời

Trồng thêm cây thủy sinh

5. Vệ sinh hệ thống lọc nước đúng cách, thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống lọc nước cần vệ sinh đối cả các dòng máy chất lượng. Vì sau một thời gian triển khai máy móc không được vệ sinh sạch sẽ làm đục nước hồ, chứa ổ vi khuẩn và đây là nguyên nhân chính dẫn đến cá trong hồ nuôi ngoài trời phát bệnh và lây lan bệnh tật nhanh chóng do cơ chế hút và đẩy.

Do đó, bạn nên kiểm tra hệ thống lọc nước thường xuyên để thay những tấm lưới lọc nước một cách kịp thời. Bên cạnh đó, không nên sử dụng máy lọc có công suất quá lớn lọc quá kỹ vì sẽ rửa trôi đi những vi khuẩn có lợi cho cá.

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Vệ sinh hệ thống lọc nước đúng cách

6. Kiểm tra và bảo dưỡng hồ thường xuyên

Việc kiểm tra hồ nuôi cá ngoài trời để tiến hành bảo dưỡng là việc cần thiết. Bởi vì các bước kiểm tra sẽ giúp hồ cá không bị bốc mùi và giữ được vẻ đẹp vốn có của nó. Bạn hãy thường xuyên dọn dẹp rác thải cung quanh hồ để bảo vệ được tính mỹ quan. Bên cạnh đó, nên kiểm tra máy bơm nước thường xuyên khoảng 2 tháng một lần.

cách làm trong nước hồ cá cảnh

Kiểm tra và bảo dưỡng hồ thường xuyên

cách làm trong nước hồ cá ngoài trời

Nuôi dưỡng hệ vi sinh cho hồ cá

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 20 mẫu tiểu cảnh hòn non bộ thác nước đẹp, độc đáo hiện nay

7. Sử dụng đèn chiếu UV và chế phẩm sinh học

Các đèn chiếu UV thường được đặt vào trong ngăn lắng để sản sinh ra Ozon giúp tăng hiệu quả lọc nước. Bên cạnh đó, những tia này còn giúp diệt trừ vi khuẩn trong hồ cá, mang lại sự sạch sẽ cho hồ ở vùng tia UV có bước sóng từ 280-200mm.

Đèn UV nên có công suất 5-7W cho 1m3 nước và không lắp trực tiếp xuống hồ cá vì có thể tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong nước. Biện pháp hữu ích là gia chủ nên lắp đèn vào ngăn bể chứa máy bơm hoặc ngăn bể lắng để làm trong nước hồ cá ngoài trời.

Ngoài ra, các chế phẩm sinh học cũng được các chuyên gia sinh học khuyên dùng  Bionaqua, Extrabio, Emina, Emzeo…. Đây là những men được nuôi trong hồ giúp ức chế mùi hôi hạn chế được tình trạng tăng trưởng nhanh của tảo biển gây đục nước và giảm các bệnh về nấm, giúp thanh lọc độc tố NH3, H2S,… trong hồ cá thiết kế ngoài trời.

cách làm trong bể cá ngoài trời

Sử dụng đèn chiếu UV

8. Lắp đặt mái che và kiểm soát ánh sáng mặt trời chiếu xuống hồ 

Các loại mái che giúp bảo vệ và kiểm soát nhiệt độ trong hồ cá. Nó hạn chế khả năng tiếp xúc ánh nắng trực tiếp đến hồ. Tùy theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp cho hồ cá nhà mình.

Tuy nhiên mái che chỉ là giải pháp ngắn hạn vì chỗ quá nhiều ảnh sáng sẽ khiến cá không khỏe mạnh cũng như thiếu ánh sáng thì dẫn đến ký sinh, tảo, rong rêu, nấm mốc phát triển.

cách làm trong nước hồ cá koi ngoài trời

Lắp đặt mái che hạn chế ánh mặt trời

>>>> XEM THÊM: Công ty thi công cảnh quan chuyên nghiệp – uy tín

9. Các lưu ý về việc làm trong nước hồ cá ngoài trời

Những lưu ý nhỏ được sau đây sẽ giúp cho việc nuôi cá của bạn thêm thuận lợi:

 • Không nên vệ sinh hồ cá cùng ngày với ngày lọc hồ cá vì sẽ mất đi vi khuẩn có lợi trong hồ.
 • Tìm địa chỉ uy tín để mua được hệ thống lọc nước chất lượng.
 • Không nên thay nước cho hồ cá trong thời gian ngắn từ một đến hai tuần vì sẽ mất đi những lợi khuẩn.
 • Phân bổ lượng cá phù hợp với diện tích hồ để cá sinh sản thuận lợi.
cách làm trong hồ cá ngoài trời

Các lưu ý về việc làm trong nước hồ cá ngoài trời

Với những cách làm trong nước hồ cá ngoài trời trên mong rằng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu như bạn có nhu cầu tư vấn thêm hoặc muốn thiết kế hồ cá cảnh ngoài trời, hãy liên hệ đến Lasc qua số 0912.37.35.39. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách tận tình và chi tiết nhất.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

Chuyên mục: Blog